Tại hội thảo "Hành lang pháp lý cho Vinpearl Condotel" do báo Diễn đàn đơn vị doanh nghiệp ngày 14/12 vừa mới đây, phổ quát chuyên gia cho biết để tạo ra phân khúc này rất cần các tổ chức quản lý sớm bán hành sườn pháp lý để bảo kê khách hàng nhà. Để nắm bắt rõ hơn về điều này, bên lề hội thảo chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Trương Xuân Quý - Giám đốc Buôn bán BĐS Cơ quan Flamingo.

Xin ông cho nhân thức thực tại phát hành loại hình Condotel trên nhân loại? Quan điểm của ông về tỷ suất lợi nhuận có lí của Condotel tại Việt Nam hiện nay?

Mô phỏng condotel trên nhân loại đã phát hành rất lâu. Thiên hướng cam kết 4-6% của các công trình là tương đương với lợi nhuận suất ngân hàng tại nước sở tại. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ và nhân tố này cũng bảo đảm sự bình an cho khoản đầu cơ của đối tượng mua hàng. Sau một vài năm đưa vào điều hành, ví như chủ đầu tư điều hành tốt thì mức lãi này còn có thể cao hơn nữa.

Vậy nên tùy thuộc tham gia năng lực và uy tín của nhà đầu tư cũng như hình thức chủ đầu tư điều hành để đưa ra các con số chắc chắn cho item của họ. Ví như các dự án thuê công ty điều hành là các công ty nước ngoài thì chắc chắn ở mức hợp lý là 4-6%. Còn giả dụ nhà đầu tư có doanh nghiệp vận hành riêng thì mức cam đoan 8-10% trong các năm đầu là có lí.

Vừa rồi Cocobay đổ vỡ trận, tâm lý thị trường bị tác động, chủ đầu tư hoang mang. Ở giác độ tổ chức, nhà phân phối, ông cảm nhận như thế nào về sự việc này? Liệu hình thức cam đoan lợi nhuận có khiến cho lệch lạc hoạt động mua bán?

Cần sửa lại chữ" vỡ lẽ trận" vì đây là yếu tố của một doanh nghiệp. Điều của Cocobay là một trường thích hợp hiếm hoi tuy nhiên cũng là lời cảnh tỉnh giấc đối với phần đông các tổ chức BĐS khác bỗng nhiên không biết lượng sức bản thân mình mà chỉ chạy theo con số cam kết, cạnh tranh bằng mọi giá.

Chúng ta phải nhớ rằng, then chốt của đầu tư bất động sản nghỉ ngơi vẫn là hiệu quả kinh doanh và nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc san sớt lãi. dự án Condotel là mô hình mới nên việc đưa ra chắc chắn trong thời điểm những năm trước tiên công trình tạo niềm tin cho khách hàng, để đối tượng mua hàng thấy mô hình này cam kết sẽ phát triển và kỹ năng sinh lời là vô cùng lớn sau thời gian công trình đi tham gia hoạt động, có nguồn khách phát triển bất biến.

Từ những lo ngại sau sự vụ chủ nghĩa Cocobay, phải chăng đang có một lỗ hổng pháp lý trong hoạt động cũng như điều hành hoạt động mua bán Vinpearl Condotel. Vậy để quản lý và giúp Vinpearl Condotel phát triển lành mạnh cần phải vá lỗ hổng này thế nào, thưa ông?

Dưới giác độ của công ty, tôi thấy rằng hiện nay đang có quá phổ thông nhà đầu tư nhập cuộc vào lĩnh vực này mà không có sự kiểm soát, đánh giá chặt chẽ về mặt năng lực (tài chính, điều hành) nên không có gì có thể bảo đảm cho các cam kết đó. 

Vì vậy, các tổ chức quản lý có thẩm quyền cần có chế độ kiểm soát trong việc đánh giá, cấp phép xây dựng cho các dự án bất động sản nghỉ ngơi (bài toán hoạt động buôn bán, năng lực vận hành, chiến lược phát hành, diện tích dự án…). Bên cạnh đó, cần kiểm tra để thải trừ các chủ đầu tư xem BĐS nghỉ ngơi là kênh vận động vốn chứ chẳng hề đầu cơ buôn bán và phát hành du lịch. 

Đặc biệt thị trường Việt Nam còn non trẻ và cực kỳ nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng, khác lạ khi khung pháp lý chưa rõ ràng. Đương nhiên, cần phải khẳng định là sản phẩm này là khuynh hướng tất yếu và cần có được sự niềm nở đúng mực và đưa ra quy chế quản lỹ rõ ràng.

Ngoài lãi, theo ông người đầu tư nên thân mật đến những nhân tố gì trước khi quyết định đầu cơ vào một công trình condotel?

Có 5 nhân tố, chủ đầu tư cần để ý khi muốn thắng lợi ở kênh đầu tư này: 

- Uy tín nhà đầu tư (Thương hiệu, năng lực tài chính).

- Năng lực vận hành và khai thác du lịch của đơn vị (quyết định sự phát triển và tạo ra của dự án).

- Vật phẩm cần có quy hoạch đồng bộ, nhân tiện ích toàn vẹn và vị trí tiềm năng.

- Tiệm cơ sở vật chất bao quanh công trình.

- Nhà đầu tư cần nhớ rằng, cam kết lúc đầu chỉ là tiền đề khi công trình ở công đoạn sơ khai, mới đưa vào hoạt động. Vinpearl Condotel chỉ là một nhân tố cấu thành gầy trong toàn thể cục bộ công trình và các  nhân tiện ích mà nhà đầu tư đầu cơ và đưa tham gia hoạt động. Cho nên, đối với một nhà đầu tư khiến tốt khâu quản lý đương nhiên phải xây đắp hoạt động mua bán để phát triển kinh doanh, thu hồi vốn và sinh ra lãi nên item condotel mà khách hàng đầu tư cam kết phải sản xuất và sinh lời.

Có một trạng thái hiện nay khi khách hàng chọn mua condotel hay so sánh giữa sản phẩm condotel này và sản phẩm condotel khác, so sánh về quy mô, giá cả, chắc chắn doanh thu nhưng lại bỏ dở trị giá song hành, luôn tiện ích do nhà đầu tư đem đến. Bởi vậy, khách hàng cần phân biệt rõ tổ thích hợp nghỉ dưỡng là như thế nào, condotel nằm trong tổ phù hợp nghỉ dưỡng thì khác lạ so với 1 tòa nhà cô quạnh ra sao? Và tất nhiên khi condotel nằm trong 1 quần thể có phổ thông tiện thể ích thì việc thời điểm đang ký tạm trú tăng thêm sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn cho chủ đầu tư. Trong khi đối tượng mua hàng chỉ cần tìm 1 căn condotel trong quần thể nghỉ ngơi cao cấp thì đối tượng mua hàng được lợi lợi bởi đầy đủ nhân tiện ích của cả tổ thích hợp đó.

Trong thời gian kì vọng khuông pháp lý, theo ông các bên tham gia thị trường cần làm gì để đảm bảo lợi quyền? 

Đối với nhà đầu tư, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là thị trường vô cùng tiềm năng, nguồn cung bây giờ vẫn chưa phục vụ được thị trường nên các công trình mới sẽ tiếp tục được đưa ra.

Đối với nhà đầu tư cần chọn chủ đầu tư uy tín và có năng lực.

Đối với tổ chức nhà nước cần đẩy với tốc độ cao pháp lý, có động thái giữ vững, giám định ngay trong khoảng đầu khi cấp phép khai triển dự án.

Phản hồi của ông về cốt truyện hoạt động mua bán Condotel trong năm 2020?

Bây giờ vững mạnh ngao du của Thái Lan và hoạt động mua bán khác đang bão hòa, đây là thời cơ của vn. vn là lựa chọn mới thay thế của du khách khắp trái đất. Chính cho nên, thời gian qua ngành nghề du lịch tại Việt Nam đã bùng nổ mạnh mẽ. Tất nhiên sau thời gian tạo ra bùng nổ thì hoạt động mua bán cần có một khoảng nghỉ để dung nạp và nhân tố chỉnh cho phù hợp, năm 2019 là một năm như thế.

Tới năm 2020, sau khi thị trường đã có sự thanh lọc và hoàn thành thì sẽ lại là một năm sản xuất tốt. Tuy nhiên, hoạt động mua bán đang diễn ra một cuộc thanh lọc, những chủ đầu tư không có năng lực sẽ bị đào thải còn các chủ đầu tư có uy tín và đủ năng lực sẽ đứng vững, khẳng định địa điểm của chính mình và phát triển khỏe khoắn hơn nữa. Năm 2020 cũng là thời điểm để các nhà đầu tư nhìn kiếm được và kiểm tra lại cũng như đưa ra những cam đoan mang tính thực thế và khả thi.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Ngà

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dat xanh