Ngược chiều

Kênh bán lẻ tân tiến vn đang phát hành nóng. Các thương vụ M&A liên tục diễn ra nhưng đó là các cuộc chơi của nước ngoài trên đất Việt. Các thương vụ lớn từ trước đến nay chỉ 1 chiều: ngoại nuốt nội hay các ông lớn nước ngoài thâu tóm lẫn nhau.

2016 là 1 dấu ấn đáng sợ với các nhà bán lẻ Việt Nam. Tháng 1/2016, Metro (Đức) bán chuỗi hệ thống Metro Cash & Carry vn cho đối tác làm ăn Berli Jucker - Thái Lan với giá 655 triệu đô la. Cơ quan trị giá 2,8 tỷ đô la của Thái quá hời vì đã chiếm hữu trọn hệ thống tạp hóa bậc nhất Việt Nam.

Tháng 7/2016, Central Group - cũng trong khoảng Thái Lan đã sở hữu Big C vietnam với giá hơn một tỷ đô la. Hệ thống bách hóa lớn nhất và thành công nhất trên thị trường thời điểm đó vn đã rơi tham gia tay người Thái.

Đáng nói, trong các cuộc đua đều xuất hiện các ông lớn như Lotte Group (Hàn Quốc), Aeon (Nhật Bạn dạng), Dairy Farm (Singapore)… cho thấy sự ác liệt trên thị trường này.  Trong vụ mua bán Big C,  có 1 cái tên Việt Nam là Saigon Co.op cũng đã thất bại.

Thời điểm đó, hệ thống siêu thị nhỏ lẻ vn đều nằm dưới sự khống chế nhạo của các ông lớn nước ngoài: Big C, Metro, Lotte… đã tạo dựng cả loạt đại văn phòng phẩm. Aeon xuất hiện cùng 1 ý tưởnrg đầy tham vọng.

Hình như siêu thị thuần Việt ở phía Bắc nhỏ tuổi nhoi FiviMart, Intimex hay Hapro; điểm sáng Saigon Co.op (vn) ở phía Nam và quá cao thấp khác nhau bên cạnh địch thủ nước ngoài.

Vinmart - một cái tên mới khởi sự chưa lâu từ tìm lại Ocean Mart sau đó là Fivimart, Maximark, Zakka hay Shop & Go… dựa trên sức mạnh của Vingroup đang có một vận tốc phát triển vũ bão.

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - Ảnh 1.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xây đắp thành công mạng lưới bán lẻ số 1 tại vn.

Sau 5 năm, Vinmart đứng đầu với số lượng các bách hóa, các siêu thị dễ dãi lớn nhất vn. Dù chưa chính thức nhưng trị giá 3 tỷ đô la Mỹ của chuỗi hệ thống này đã được phổ biến tổ chức đầu cơ quốc tế nhắc đến. Vinmart được cả hoạt động mua bán đặt bổn phận là chuỗi bán lẻ tân tiến trong nước độc nhất có quy mô và tiềm lực làm cho đối trọng với nước ngoài.

Cho đến cú hợp tác tỷ USD giữa Công ty Vingroup của tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Masan của tỷ phú đô la Nguyễn Đăng Quang để hoán đổi cổ hủ phần, chuyển giao Công ti VinCommerce và Tổ chức kinh doanh VinEco về Masan nắm quyền và quản lý vận hành thì hệ thống này đã có 2.600 siêu thị Vinmart, Vinmart+. Trong khi đó, VinEco sở hữu hàng ngàn hecta đất nông nghiệp, là thương hiệu rau bình yên nổi tiếng, lớn nhất vn. 

Cú bắt tay giữa 2 tỷ phú USD bậc nhất đã đảo ngược khuynh hướng trên thị trường vn. Lần đầu tiên, thương buôn Việt đã cùng nhau làm chủ 1 cuộc chơi lớn; nhờ đó chuỗi hệ thống bán từng cái lớn nhất đã không rơi vào tay cơ quan ngoại.

Sau 5 năm, Vinmart đã biến thành chuỗi hệ thống bán lẻ theo tiêu chuẩn quốc tế, có quy mô lớn nhất Việt Nam, là đối trọng, cạnh tranh sòng phẳng với các DN bán lẻ nước ngoài, giành và giữ thị phần cho người Việt, cung cấp các nhà đóng hộp và hàng hóa nội địa.

Đặt Vinmart vào tay Masan, đa dạng chuyên gia và nhà điều hành dường như đã thở phào. Sẽ thế nào giả dụ Vinmart được bán cho 1 tỷ phú nước ngoài. Cái giá được trả bằng tiền sẽ rất lớn nhưng đổi lại thế trận bán từng cái Việt Nam hoàn toàn bị nuốt trọn trong tay nước ngoài. Và nỗi run sợ sau mỗi lần Metro, Big C đổi chủ lại trầm trọng hơn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nghĩ rằng đây là một “phép cộng” đẹp giữa các DN Việt trong bối cảnh chúng ta đang yếu về phổ biến mặt. Liên liên kết tác để tạo nên sức mạnh tổng phù hợp, nâng cao năng lực khó khăn với các tổ chức FDI… sẽ mang lại ích lợi cho DN Việt.

Việt Nam không mất đi mà sẽ có thêm những tập đoàn phân chia mạnh. Hàng Việt, DN Việt vẫn có 1 điểm tựa để cung cấp đóng chai. Một mũi nhọn bảo vệ hoạt động mua bán trong nước vẫn trong tay người Việt. Nếu Vingroup là người tạo lập chuỗi hệ thống đủ mạnh để người Việt có đối trọng trên hoạt động mua bán bán lẻ thì Masan với điểm hay nhà sản xuất hàng tiêu xài lớn nhất Việt Nam khi tiếp nhận Vinmart sẽ bổ ích thế để hướng tới 1 cơ quan hàng tiêu dùng – bán lẻ bậc nhất vietnam và vươn ra quả đât.

Bắt tay tạo thế trận mới

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - Ảnh 2.

Tỷ phú Việt dồn sức nâng cao nhãn hàng Việt.


Khi các chuỗi bách hóa lớn về tay người Thái đã có những cảnh báo về sự thất thế store Việt. Sự cố hồi tháng 7/2019 khi hàng loạt nhà đóng gói vietnam bị Big C nhất thời dừng nhập hàng, rồi những gian truân chen lên kệ siêu thị nhỏ lẻ này cho thấy những sợ hãi là sự thật.

Người nào nắm được bán lẻ thì người đó sẽ quyết định được chế biến. Đáng sợ là phổ biến năm qua, hoạt động mua bán bán lẻ trong nước đứng trước sự tấn công khốc liệt của nước ngoài. Ngày một đa dạng danh tiếng lớn tới Việt khiến cho nhà đóng gói nội địa thấp thỏm.

Một nhân tố rất dễ nhận thấy, tới Aeon, các gian hàng Nhật trong khoảng đồ ăn, đặc sản cho đến xe đạp đều chiếm giữ lĩnh và nổi trội, trị giá made in Japan được đề cao. Tham gia Lotte thì các sự kiện hàng, thương hiệu và đẳng cấp Korea luôn được hoan hô. Tại Big C và Metro sau chuyển giao thì hàng Thái cũng theo chân các ông chủ ngày càng choán lĩnh đa dạng hơn.

Giữa chiến cuộc đó, chiến dịch rót tiền xây dựng mạng lưới bán lẻ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và hợp tác chuyển qua cho Masan là cái bắt tay rất được kỳ vọng khi các ông lớn Việt có lực, ngồi với nhau để chia lại thị trường theo hướng nhiều năm kinh nghiệm hoá, bảo kê hoạt động mua bán nội địa cho đóng chai vietnam.

Không chỉ đối mặt với thực tại bị nước ngoài xâm lăng phân phối mà vietnam đang còn đối mặt với 1 làn sóng mới từ các cơ quan thương mại điện tử hàng đầu nhân loại. chậm tiến độ là 1 nguy cơ có thể khiến cho các DN vietnam sẽ mãi mãi ở đáy khi đầu ra và phần lợi nhuận lớn nhất bị khống chế nhạo.

Lãnh đạo một tập đoàn bậc nhất đã cảnh báo về nguy cơ với DN đóng gói của Việt Nam: "Không chú ý, chỉ 3 - 5 năm nữa, kỹ năng xây đắp nhãn hàng có thể vẫn còn, kỹ năng đóng gói có thể vẫn còn, nhưng tài năng bán hàng sẽ mất. Các tập đoàn lớn nước ngoài, nhất là các đại gia thương mại điện tử số 1 như Amazon, sẽ tấn công và khống nhạo báng hoạt động mua bán vietnam. Lúc đó họ sẽ bòn rút phần lớn lãi bạn có thể có mới chuẩn y bạn đưa hàng đến tay người tiêu xài.

Mất kênh phân chia, yếu tố đó rất nguy hại. Bán gói mỳ, 1 chiếc áo có lời bao nhiêu đâu, nhưng bạn phải đóng 24% lợi nhuận biên ra văn phòng phẩm thì cam đoan đổ máu".

Trong tình cảnh đó, khi các các công ty Việt có thiên hướng đẩy mạnh thích hợp tác với nhau theo hướng nhiều năm kinh nghiệm hóa để nhỏ tuổi dựng nên những đế chế có diện tích lớn, vị thế vững bền đủ kĩ năng cạnh tranh với các ông lớn ngoại đang đem lại những niềm tin lớn, thay vì đua nhau phát hành chồng chéo, khó khăn o ép nhau.

Vinmart hướng tới 2025 sở hữu 10.000 chợ nhanh, cửa hàng. Chẳng những thế, Vinmart còn sở hữu những điểm cộng công nghiệp như ví điện tử VINID, văn phòng phẩm ảo VinMart (Virtual Store) cùng với vận dụng sắm sửa Scan & Go. Masan nhà đóng gói hàng tiêu xài lớn nhất vietnam, 1 trong 7 công ty Việt vừa được Forbes Asia 2019 xếp trong danh sách 200 tổ chức kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đô la tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có đủ năng lực để tiếp diễn sản xuất, giữ thế trận cho hàng Việt trong trận chiến khốc liệt bây chừ.

Theo V.Hà

Vietnamnet


Xem thêm: dịch vụ nhà đất