Ba năm mới đây, giá đất tại Nhơn Trạch được đẩy lên chóng mặt do ảnh hưởng trong khoảng cơn sốt trường bay Long Thàn, Đồng Nai. Đáng xem xét là trong khoảng khi sinh ra tin tức Thủ tướng hài lòng cho Đồng Nai đầu cơ xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và Thị xã 2 thì giá đất tại đây lại càng được đẩy lên chóng mặt.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 1.
Nhà đầu tư lặng lẽ mua về Nhơn Trạch gom đất

Bất chấp hoạt động mua bán đang nhiễu loàn về khuông pháp lý, sinh ra nhiều công trình kiểu Alibaba nhưng một vấn đề lạ là lượng mua bán mua bán tại khu vực này gần như thường chịu tác động. Những ngày cận Tết Nguyên đán, ghi nhận tại các phòng công chứng và các khu vực phân lô bán nền, khách hàng đến thương lượng mua bán và khiến giấy má đăng bộ rất đông đúc. Thậm chí, có những chủ đầu tư mang một vài bao chuyển vận tiền để tìm 5-7 lô đất/1 lần vì sợ qua năm giá tăng quá cao sẽ mất một khoản tài chính không ngang nhau lớn.

“Thị trường ở đâu bi quan thì không biết chứ tôi thấy ở đây ngày nào cũng có cả mấy trăm người tới lùng mua đất. Tôi phải tranh thủ mua chứ không qua năm lại vọt lên thì tiếc lắm”, một chủ đầu tư cho hay.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 2.
Ăn theo cơn sốt trường bay Đồng Nai, giá đất tại Nhơn Trạch tăng cao đa dạng lần sau 3 năm

Theo khảo sát, giá đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai đã tăng 100-200% chỉ trong 3 năm. Có những nơi tăng đến 300%. Có những lô đất trước đó giá chỉ khoảng 200 triệu giờ đã vọt lên 900 triệu.

Theo ghi kiếm được, giá đất tại vài xã như Đại Phước, Phú Đông, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Long Tân Thọ… đều đã tăng lên rất cao. Điển tuồng như xã Đại Phước giá đất nền giao dịch tầm  20 - 25 triệu/m2 nền đất ở và 2 - 3 triệu nền đất nông nghiệp. Phố Phú Đông đất nền nghiêng ngả trong khoảng 16 - 18 triệu và trong khoảng  900 - 1,4 tỷ/ 1.000m2 đất nông nghiệp. Thị trấn Vĩnh Thanh có giá từ 15 - 16 triệu/m2 nền đất ở và 1,2 - 3triệu/m2 đất nông nghiệp. Phố Phước Khánh giá ghi kiếm được từ 14 - 17 triệu/m2 và 600 - 800 triệu/1.000m2 đất nông nghiệp.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 3.
Chủ đầu tư vác từng bao tải tiền đi đổ tham gia đất
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 4.
Phổ thông chủ đầu tư vẫn tin rằng tìm đất ở Nhơn Trạch, Đồng Nai sẽ lãi đậm trong một số năm đến

Giá nhà đất mặt con đường cũng tăng theo cấp số nhân khiến chính người địa phương nơi đây cũng phải giật mình.

“Tôi chưa bao giờ thấy khu vực này lại sốt đất như hai năm cách đây không lâu. Căn nhà kế nhà tôi trước đó giá chỉ có 600 triệu, mới 3 năm mà giờ lên 2,5 tỷ rồi. Nếu như nhân thức trước ngày xưa tôi đã kịp sắm thì giờ lãi đậm”, một người dân sống tại xã Đại Phước cho biết.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị T., viên chức làm cho việc tại công ty địa ốc Kh, thuộc phường Phú Đông cho biết: “Khách mua đất nông nghiệp quy mô lớn hoặc đất nền chủ công là đầu tư, rất ít người mua để ở. Có nhiều khách sắm đất sau 1-2 tuần bán lại với giá tăng thêm 15-20%”.

Thực tế, tại quận Nhơn Trạch hiện đang có rất nhiều khu cư dân đã xong xuôi hạ tầng rộng rãi năm nhưng vẫn vắng ngắt, không có người sinh sống. Lý do là vì chỉ sắm để đầu tư, lướt sóng mà không xác định ở lâu dài nên tại nhiều nơi, các khu nhà xây thô và đất nền dù đã được bán qua tay đa dạng chủ vẫn là những khu đất bỏ trống. Dù thế, giá vẫn được đẩy lên cao bởi cả chủ đầu tư cũ và mới đều ưng ý với mức cao thấp khác nhau sang tay cao dông ngưởng.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 6.
 Các phòng công chứng ở huyện Nhơn Trạch nở rộ người đến đàm phán thời điểm cuối năm
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 7.

Đất đai Nhơn Trạch tăng giá với tốc độ cao nhưng khá thưa dân sinh sống


Nói về việc giá đất tăng cao gấp rút trong 3 năm tại huyện Nhơn Trạch, một vị đại diện UBND xã Phú Đông cho biết, tham gia khoảng 2 năm trước, giá đất nơi đây bị tăng ảo và đã bị chính quyền địa phương siết lại một thời điểm. Tuy nhiên, khi hoạt động mua bán nổi lên thì chủ đầu tư vẫn liên tục tậu về săn đất để chờ thời cơ tung ra.

Theo vị này, việc giá tăng lên là do ký hợp đồng giữa các tư nhân với nhau. Người tới trước tậu giá thấp rồi tự nâng giá lên, người tới sau ưng ý sắm lại với giá tiền đó cho nên nếu có không may thì họ đã tự đoán trước và chấp thuận.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 8.
Không chỉ săn đất nền, phổ thông người còn săn cả đất nông nghiệp dành dụm chờ bán kiếm lời
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 9.
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 10.
Phổ quát khu vực lúc trước là rừng rậm thì giờ đây chủ đầu tư đã về xây nhà, khiến đường chờ dân về ở

Ngoài ra đó, theo ông Dương Chí Hùng - Chủ tịch UBND phố Phú Đông, việc nhà đầu tư đổ tiền tham gia đất nông nghiệp theo cơn sốt đất có thể tiềm ẩn phổ quát rủi ro. Đất nông nghiệp của thị trấn trước đó sang nhượng chỉ khoảng 300-400 triệu đồng/sào, nhưng giờ giá đã tăng gấp 2, 3 lần. Thời gian qua, Đồng Nai tiến hành bồi hoàn đất theo từng dự án, mỗi dự án sẽ có giá bồi hoàn khác nhau. Nhưng đối với đất nông nghiệp giá đền bù cao nhất cũng chỉ hơn 300 triệu tiền việt/sào.

Cho nên, theo tính toán của nhà đầu tư là bỏ tiền từ trên 1 tỷ để đầu cơ đất nông nghiệp và chờ đợi tung ra giá cao hơn là bài toán khá xiêu dạt. Vị này khuyến cáo nhà đầu tư khi tìm đất ở khu vực đang sốt đất thì nên đến chính quyền địa phương để tìm hiểu kỹ về quy hoạch trước khi xuống tiền.

“Thị trấn đã công khai quy hoạch đất đai trên khu vực để mọi người rõ. Trước khi người dân mua đất nông nghiệp thì nên đến trụ sở UBND phố tìm hiểu để biết rõ quy hoạch và cân nhắc kỹ để hạn chế rủi ro” - ông Hùng khuyến cáo.

Theo Khánh Hòa

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản