Chỉ trong 3 phiên giao dịch cuối tuần trước, Travis Kalanick - người đồng sáng lập, cựu CEO của hãng phục vụ gọi xe Uber, tiếp tục tung ra 5,8 triệu cũ kĩ phiếu này, thu về gần 166 triệu đô la Mỹ. Động thái này thông suốt chuỗi phiên tung ra của ông trong khoảng đầu 04 tuần 11 tới nay.

Lúc trước, trong bốn tuần 11, tỷ phú này đã tung ra số cổ phiếu giá trị tổng cộng gần 1,7 tỷ đô la Mỹ, ngay sau khi kết thúc công đoạn giới hạn (lockup). Tính thông thường, chỉ trong hơn 1 tháng qua, Kalanick đã thu về hơn 2 tỷ đô la từ các đợt bán cũ kĩ phiếu Uber. Tính tới ngày 13/12, ông nắm giữ 21 triệu cổ phiếu này.

Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong thời kỳ giới hạn kéo dài 180 ngày kể từ khi một công ty lên sàn, các cổ hủ đông lớn của công ty đó không được phép bán ra cổ hủ phiếu. Các nhà đầu tư sớm của Uber được phép bán cổ lỗ phiếu trong khoảng ngày 6/11 và các đợt tung ra liên tục làm cho giá cũ kĩ phiếu này tụt xuống mức thấp kỷ lục. Cũ rích phiếu Uber đóng cửa phiên thương lượng ngày thứ Sáu ở mức 28,69 USD/cổ phiếu, giảm gần một nửa so với mức chào sàn 45 USD hồi tháng 5.

Kể từ khi Uber lên sàn, giá cổ lỗ phiếu Uber không kết thúc giảm do giới đầu cơ nghi ngờ về khả năng đạt tới lợi nhuận của hãng này. Startup này liên tục báo lỗ với khoản lỗ cách đây không lâu nhất là 1 tỷ đô la Mỹ trong quý 3.

Kalanick mất chức CEO tại Uber tham gia năm 2017 sau loạt bê bối liên quan tới văn hoá khiến việc của công ty cũng như những hành vi cá nhân của ông. Ông Dara Khosrowshahi được bổ nhiệm thay thế vào địa điểm này.

Kể từ khi rời Uber, dù vẫn là thành viên hội đồng quản trị, Kalanick không còn nhập cuộc vào hoạt động của Uber mà dồn vào một chỗ vào startup mới CloudKitchen - chuyên về cho thuê không gian bỏ ra cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Theo vài nhà phân tách, ông có thể sử dụng số tiền thu về từ đợt bán cũ rích phiếu Uber để đầu cơ cho công ty mới của bản thân mình. Ngoài khoản đầu tư cá nhân 300 triệu đô la Mỹ tham gia CloudKitchen, Kalanick còn vận động được 400 triệu đô la từ quỹ đầu tư giang sơn của Saudi Arabia - vốn cũng là một cổ đông lớn của Uber, theo tờ Wall Street Journal.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Tham khảo thêm: gia nha dat