Tại Diễn đài Bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề “Thiên hướng dòng tiền vào BĐS 2020” do Vneconomy doanh nghiệp, rộng rãi chuyên gia trong ngành nghề đã nhập cuộc luận bàn, dự đoán về xu hướng dòng tiền tài NĐT sẽ biểu hiện ở thị phần bất động sản trên hoạt động mua bán trong năm 2020 tại diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên diễn ra cách đây không lâu.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Landora Group nghĩ rằng, về tâm lý chung của thị trường thì các chủ đầu tư (NĐT) luôn muốn đầu cơ phổ quát nhất vào các kênh cửa hàng house đã được cấp phép. Dường như đó, đất nền vẫn sẽ lôi cuốn NĐT bởi số tiền đầu tư bỏ ra ít, khi mà lợi nhuận mang đến khá tốt, khác lạ ở các công trình toàn vẹn cơ sở và giấy phép.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch câu lạc bộ bất động sản Thủ đô thể hiện sự quan trọng, bất kỳ phân khúc bất động sản cũng phục vụ ý định sinh sống của nhân loại. Theo đó, về nguyên lý BĐS những khu vực nào có người đến đông thì BĐS khu vực đó tăng giá cao. Thành ra, ví như CĐT và NĐT suy đoán sai về quy hoạch, lượng người về khu vực khiến cho ăn, giao lưu kết nối sai thì đồng nghĩa với việc đầu tư bất động sản ở khu vực đó thất bại.

Theo ông Cường, năm 2019-2020 điểm sáng của thị trường là NĐT nước ngoài ngày một niềm nở tới BĐS công nghệ trước bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng. Còn một nghịch lý đang diễn ra trên hoạt động mua bán là BĐS nhà ở phố hội có một số dự án ra mắt tới 15 lần mà vẫn không bán hết, mặc dù yêu cầu trên thị trường còn rất cao.

Dòng tiền sẽ “đổ” mạnh vào phân khúc BĐS nào trong năm 2020? - Ảnh 1.

“Tôi nghĩ, thiên hướng dịch chuyển dòng tiền sẽ đổ vào các bất động sản ven đô, đến các khu vực có chỉ số khó khăn tốt. chả hạn, ngoài các hoạt động mua bán truyền thống như Đà Nẵng, Phú Quốc thì các địa phương như Bình Thuận, Cần Thơ, Hội An, Quảng Nam – Đà Nẵng…NĐT sẽ dồn về, giá vì thế cũng tăng mạnh. Và thực tiễn, thời gian qua BĐS ven đô đã tăng trưởng về giá gấp đôi, gấp 3 lần so với 3-4 năm trước.

Cùng quan niệm, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc hoạt động mua bán Thủ đô - JLL Việt Nam cho hat, sự phát triển của hoạt động mua bán vùng ven thị trấn lớn như Tp.HCM, Hà Nội là sự sản xuất thế tất, thiên nhiên trong khi khu vực nội thành quỹ đất hạn nhạo báng. Hồ hết NĐT và cả khách hàng thực đi sắm một giải pháp có lí ở khu ven, nhất là những đôi hậu phi chồng trẻ có tích lũy khiêm tốn cũng khó khăn để sở hữu căn nhà trong nội thành.

“Dĩ nhiên,phát hành ra vùng ven vẫn chạm mặt hạn nhạo báng nhất định do hạ tầng cơ sở còn hạn dè bỉu. Vùng ven có tiềm năng, thiên hướng tất yếu nhưng chưa đích thực bùng nổ vì cần phải giải quyết bài toán về hạ tầng cơ sở và giao thông”,bà Vân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TS Lê Xuân Nghĩa lại chắc chắn, tiền vẫn sẽ đổ vào thị phần condotel trong năm 2020.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, condotel là điểm cộng của vietnam, về kinh tế nói bình thường chứ không riêng gì bất động sản. Đây là nơi chi phí đầu tư thấp hơn khu đô thị nhưng tốc độ tăng giá sẽ nhanh hơn. Đây được xem là về lâu dài thì condotel là tiềm năng cuối cùng của BĐS vietnam vì thế dù hiện tại có những trục trẹo về pháp lý nhưng các nhà đầu tư lớn thì cần phải chọn lựa kênh này để đầu tư.

Khi được hỏi, giả dụ dòng tiền không đầu cơ vào condotel nữa thì theo ông sẽ chuyển sang thị phần nào?, TS Xuân Nghĩa nghĩ rằng, người Việt Nam thuộc nhóm "máu" đầu cơ, thích giả mạo hiểm. chậm triển khai là tư duy phổ cập của người có điều kiện kinh tế eo hẹp, nhưng người giàu thì không tương tự. Người giàu sẽ sắm sẽ nhà đất đảm bảo mai sau con cái. Vì vậy, nhà đất chung cư là một lựa chọn được thanh niên ưa chuộng, phát hành gia đình ấm cúng, quản lý gia đình. Còn đối với giới đầu cơ thì có thể chọn đất nền hoặc các phân khúc khác.

“Nhưng khuynh hướng cơ bản nhất chính là nhà ở thông thường cư. Đầu cơ dài hạn nhất là Condotel. Nhưng condotel chỉ phù hợp với NĐT lớn còn NĐT nhỏ dại lẻ cũng chớ dại khiêu vũ vào”, ông Nghĩa khuyến cáo.

Còn theo ông Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng BIDV, chuyên gia kinh tế nghĩ rằng, rộng rãi anh chị thắc mắc vốn tham gia bất động sản thời điểm qua, ta đang nhìn kiếm được hơi thận trọng. Thực tiễn dòng vốn đang rất hăng hái. Theo vị chuyên gia này có 5 dòng vốn trong năm 2019 và năm 2020.

Về nguồn đầu tư, ko phải nguồn đầu tư ngân hàng giảm đối với bất động sản mà thực tại theo số liệu 10 04 tuần 2019 cho mượn xây lắp 8.000 tỷ, tăng 8,5%; cho mượn bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho mượn mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ lãnh đạo gộp cho vay BĐS và vay tìm nhà, sửa nhà tham gia thành cho mượn bất động sản như vậy thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay ngân hàng là 67%.

Về vốn trong khoảng cá nhân, 11 tháng đầu năm có 16 nghìn tổ chức xây lắp xây cất mới, tăng 2%; 7,3 nghìn doanh nghiệp bất động sản xây đắp mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả nhị dòng vốn đăng ký mới và đầu tư 4,8 tỷ đô la Mỹ.

Về trái phiếu doanh nghiệp, tổng trái phiếu tổ chức phát hành 11 bốn tuần 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó tổ chức bất động sản là 71.000 tỷ đồng. Đây là mức tuyệt vời trong năm qua và là một dòng vốn quan trọng. Các quỹ trong mai sau sẽ tạo ra rất khả quan. Ta đã được phép kiến thiết quỹ tín thác đầu cơ bất động sản, đây là một kênh tiềm năng trong mai sau.

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh lôi cuốn vốn cho bất động sản vì fintech hiện chủ yếu là trả tiền, nhưng trong tương lai, sẽ có những fintech vận động vốn để đầu cơ vào BĐS.

Tại diễn đài, ông Cấn Văn Lực cũng đưa ra câu thăm dò theo ông bà, thị phần nào của BĐS sẽ hoạt động khả quan nhất trong năm 2020, và thu được kết quả

Phương án A: Thông thường cư (kết quả 21,2%)

Phương thức B: Biệt thự, liền kề, shop house (kết quả 28,8%)

Phương thức C: BĐS ngao du, nghỉ ngơi (dự án Condotel) (kết quả 3%)

Phương thức D: Đất nền (kết quả 47%)

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản