Theo lãnh đạo tỉnh Bình Thuận thì các bộ, lĩnh vực Trung ương cần niềm nở tham mưu Chính phủ dành đầu tiên, kịp thời tháo "điểm nghẽn" cho các dự án cơ sở vật chất giao thông diện tích khá lớn đang nằm trong ý tưởnrg đầu cơ tại địa phương. Bởi "điểm nghẽn" của các công trình tiềm năng trên khu vực Bình Thuận nói tầm thường và các khu du lịch trung tâm nói riêng luôn gây những ảnh hưởng không ốm đến kế hoạch đầu cơ, gây tiêu hao tài nguyên đất và vốn đầu tư đầu cơ.

Theo đó, thức giấc vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ để ý, bổ sung các dự án đầu tư hạ tầng liên lạc tham gia ý tưởnrg đầu tư công trong trung hạn 2021 - 2025 nhằm gắn kết, khai thác hiệu quả sau khi hoàn thành. Quan trọng nhất trong số các công trình này, theo tin tức từ UBND thức giấc Bình Thuận, dự kiến trong quý 1/2020, giả dụ mọi việc tiến triển theo đúng ý tưởnrg thì công trình trường bay Phan Thiết sẽ được khởi công xây đắp.

Tới nay, thức giấc đã chấm dứt công việc đền bù, phóng thích mặt bằng Cảng hàng không Phan Thiết với diện tích 543 ha. Trong đó, trước mắt Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh quy mô của sân bay Phan Thiết trong khoảng hơn 5.000 tỷ lên hơn 10.000 tỷ đồng. Biến trường bay này thành một trong 3 sân bay quy mô nhất miền Trung, chỉ sau trường bay Cam Rỡ và Đà Nẵng.

Theo quyết định phê duyệt y vấn đề chỉnh quy hoạch phát hành liên lạc vận vận chuyển hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng tới năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ thì Cảng hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc. Với quy mô cấp 4E, Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết có vai trò là phi trường sử dụng chung dân dụng và quân sự, hiện cũng được Bộ Giao thông - Vận vận chuyển phê ưng chuẩn yếu tố chỉnh quy hoạch chi tiết Hoa Phượng đỏ hàng không Phan Thiết giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030…

Là dự án trọng tâm, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đến nay việc thu hồi tổng quy mô 543 ha đã được chấp hành kết thúc và bàn giao toàn bộ mặt bằng Trường bay Phan Thiết thời kỳ tới năm 2030. Trong đó xúc tiến bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng thì bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự thức giấc quản lý. Đối với Đài dẫn trục đường xa dịch vụ hoạt động của sân bay (2,56 ha), Khu mái nhà bộ đội và nhà công vụ (10 ha) cũng đã khai triển công tác bồi hoàn, phóng thích mặt bằng.

Sở Liên lạc - Vận tải Bình Thuận cho nhân thức đang phối hợp cùng các chủ đầu tư, công ty trả lời thường xuyên liên hệ với bộ phận chuyên môn của các bộ can dự hoàn chỉnh giấy má Báo cáo phân tích khả thi công trình Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết. Cùng với đó sẽ tham mưu UBND thức giấc buộc phải Bộ Quốc phòng sớm khiến cho việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, tổ chức tác dụng bán đấu giá quyền sử dụng đất Phi trường Nha Trang cũ nhằm tạo nguồn đầu tư công trình Trường bay Phan Thiết.

song song bổ sung phần quỹ đất dự định mở rộng trường bay với quy mô 196 ha để xây dựng đường cất hạ cánh số 2, được nhân thức kinh phí giải phóng mặt bằng cho quỹ đất này là gần 390 tỷ đồng. Trong khi còn lưu ý, bố trí kinh phí để địa phương tiếp tục chấp hành đền bù, phóng thích mặt bằng một số hạng mục nảy sinh khoảng 30 ha với kinh phí hơn 100 tỷ đồng...

Được nhân thức, ngoài Sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đang đẩy nhanh tiến độ khai triển dự án xây đắp tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đề xuất Trung ương hỗ trợ ngân sách đầu tư khiến cho 3 tuyến tuyến phố ven biển trọng điểm, cấp bách là ĐT 719B Phan Thiết - Kê Gà; tuyến đường ĐT 719 Kê Gà - Tân Thiện và tuyến đường ĐT 711...

Với những thế mạnh về ngao du và hạ tầng, tại Bình Thuận vừa qua xuất hiện nhiều công trình ngao du nghỉ dưỡng mới, dần dần dần khẳng định danh hiệu "thủ phủ resort". Vài dự án nổi bật có thể kể tới như Edna Resort Mũi Né, Sentosa Villa, Hàm Tiến - Mũi Né, Apec Mandala Wyndham.

Qua khám phá được nhân thức, Hải Phát Invest dự định đầu tư hơn 4.600 tỉ đồng tham gia công trình Khu phức tạp nhà đất và dịch vụ du lịch biển Hòa Phú (huyện Tuy Phong); Liên danh Công ty CP Đầu cơ Đại Đông Á (công ti thành viên Cơ quan Hải Phát) - Tổ chức kinh doanh CP Đầu cơ V-Max Việt Nam sẽ đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng vào công trình Tổ hợp ngao du nghỉ ngơi biển Phú Hòa (thị xã Tuy Phong)...

Hay như 2 dự án của Tổ chức Novaland phát hành bao gồm Tổ phù hợp Du lịch Nghỉ ngơi Tiêu khiển NovaWorld Phan Thiết (hơn 1.000 ha) và dự án NovaHills Mũi Né Resort & Villas (gần 40 ha). Cách đây không lâu, UBND tỉnh cũng đã trao chứng nhận đầu cơ cho một loạt dự án nghỉ ngơi diện tích lớn, đáng kể như Mũi Né Summerland Resort của công ty Hưng Lộc Phát; Dự án Hamubay Phan Thiết có vốn đầu cơ gần 1 tỷ đô la; Dự án Khu đô thị du lịch nghỉ ngơi Dubai vietnam do Công ty TNHH Dịch vụ ngao du và Thương nghiệp Nông thị Dubai vietnam.

Dường như, tận hưởng bờ biển Kê Gà (Hàm Thuận Nam) đẹp và đầy tiềm năng với các bộ môn thể thao biển, Nam Group cũng đã được trao giấy đủ điều kiện đầu tư dự án Tổ thích hợp du lịch - giải trí - nghỉ ngơi & thể thao biển Thanh Long Bay.

Công trình có tổng quy mô 90 ha gồm 12 phân khu chính với điểm đặc sắc là trọng tâm thể thao biển chuẩn quốc tế, diện tích 30 ha lớn nhất Việt Nam. Với địa điểm mặt tiền con đường 719B (tuyến đường biển tổ quốc), Thanh Long Bay tiện lợi đón dòng du khách trên trục Vũng Tàu - Lagi - Kê Gà - Phan Thiết. Khi phi trường Phan Thiết và phi trường quốc tế Long Thành đi tham gia hoạt động, dự án sẽ càng có nhiều ưu điểm khi thời điểm di chuyển trong khoảng hai phi trường đến đây chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

DKRA Việt Nam - Tổng đại lý tiếp thị & phân phối Thanh Long Bay cho biết, công trình đang mở bán hoạt động mua bán khu căn hộ biển chiếm hữu vĩnh viễn Wyndham Coast. Thanh toán đợt đầu chỉ khoảng 138 triệu đồng và sau đó 3%/3 bốn tuần, thời gian trả tiền kéo dài đến 4 năm. Khác biệt, vật phẩm khi bàn giao sẽ được hoàn thiện phía bên trong chuẩn 5 sao.

Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận vận tải tỉnh giấc Bình Thuận cho nhân thức việc đầu tư cải thiện cơ sở liên lạc là một trong những yếu tố kiện tiên quyết để sản xuất kinh tế - phường hội địa phương, nhất là việc củng cố hương phòng. Đặc biệt hơn là khu du lịch trọng điểm phía Nam của tỉnh giấc, tiến tới biến thành khu ngao du mang tầm giang sơn và quốc tế... 

Tuy nhiên, quá trình đầu tư phải theo quy hoạch, ý tưởnrg, lộ trình cụ thể. Đầu cơ có chọn lọc, trọng tâm, trung tâm trên cơ sở khai thác cao nhất mọi nguồn lực trong phường hội để tạo đà cho ngao du khu vực trên được gắn kết và sản xuất.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bat dong san