Vướng pháp lý, hồ sơ

Theo UBND tỉnh giấc Khánh Hòa, tới nay, UBND tỉnh giấc đã chấp hành một vài giấy tờ để triển khai Quy hoạch cục bộ phát triển kinh tế, thị trấn hội Công ty hành chính – kinh tế khác biệt Bắc Vân Phong (Đặc khu Bắc Vân Phong) như: Dự thảo nhiệm vụ quy hoạch, sẵn sàng công việc chọn nhà thầu trả lời lập quy hoạch…

Đương nhiên, do Luật Doanh nghiệp hành chính - kinh tế khác biệt vẫn chưa được Quốc hội phê duyệt nên quá trình khai triển lập quy hoạch khu vực Bắc Vân Phong theo xác định phương hướng tổ chức hành chính - kinh tế đặc biệt chạm chán phổ biến khó khăn, vướng mắc khi chưa xác định được cơ sở vật chất pháp lý, lớp lang giấy má, nội dung quy hoạch, hội đồng giám định và các nội dung liên quan khác.

Do những gian nan, vướng bận rộn nêu trên, việc điều chỉnh Quy hoạch tầm thường xây dựng khu vực Bắc Vân Phong theo định hướng sản xuất thành Đặc khu Bắc Vân Phong cũng chưa được triển khai.

Bình chọn về kết quả thực hiện được và những khó khăn sau 5 năm thi hành vấn đề chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2030, UBND thức giấc kiếm được thấy: Đối với Khu vực Nam Vân Phong, việc triển khai các công trình theo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng được phê phê duyệt vẫn tiếp diễn thực hiện.

Khu vực này đã có vài công trình đi tham gia hoạt động và đang xây dựng, như: Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin, Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1, Khu kĩ nghệ Ninh Thủy, Cảng tổng thích hợp Nam Vân Phong… Đương nhiên, ở đây một vài khu tính năng vẫn chưa được triển khai.

Ngoài ra đó, đối với khu vực Bắc Vân Phong, do chủ trương xây dựng đặc khu có từ năm 2012 nên chưa khai triển lập quy hoạch các khu tác dụng để tìm hiểu nhân tố chỉnh quy hoạch cho thích hợp cho phù hợp.

 Nhân tố chỉnh để kêu gọi đầu cơ

Trong thông báo gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ toạ UBND tỉnh giấc Khánh Hòa nghĩ rằng: Theo định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt, một số khu công dụng và đất chưa dùng cần điều chỉnh và bổ sung các nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế để kêu gọi đầu tư.

Cụ thể: Về khu phi thuế quan, theo yếu tố chỉnh quy hoạch đã phê thông qua có diện tích khoảng 920ha, ví như ngoại trừ diện tích quy hoạch Cảng trung chuyển quốc tế đến năm 2030 là 290 ha thì quy mô còn lại khoảng 630ha. Khu vực này có quy mô tự nhiên khoảng 950 ha. Như vậy, diện tích đất còn lại khoảng 320 ha chưa được định hướng quy hoạch.

Các cơ sở vật chất và trọng tâm công nghệ ngoài khu phi thuế quan như: Khu công nghiệp tập trung tại dốc Đá Trắng quy mô khoảng 300ha; khu phát triển kĩ nghệ Hòn Khói quy mô 250ha và một số phân khu công dụng công nghiệp khác cần được định hướng thành khu công nghiệp, nhân tố chỉnh lại địa điểm và quy mô để thuận tiện cho việc kêu gọi đầu cơ.

Hình như đó, khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang có diện tích thiên nhiên khoảng 1.200ha, khi mà xác định phương hướng quy hoạch khu vực này cho các khu dịch vụ, du lịch, thị trấn sinh thái biển khoảng 572ha. Phần còn lại được xác định phương hướng là cây cối sinh thái và mặt nước cần yếu tố chỉnh cho thích hợp để khai thác hiệu quả quỹ đất.

Ngoài ra, các khu thành phố đa công dụng từ nam Tu Bông tới đèo Cổ Mã có diện tích khoảng 900ha, trong khi khu vực này có diện tích tự nhiên khoảng 2.050ha, phần còn lại chưa xác định phương hướng quy hoạch. Chẳng những vậy, theo yếu tố chỉnh quy hoạch được phê ưng chuẩn có phần diện tích đất chưa sử dụng khoảng 8.668 ha cũng cần tìm hiểu định hướng quy hoạch để thi hành tốt việc quản lý đất đai trong Khu kinh tế.

Trong khoảng thực tế trên, UBND thức giấc Khánh Hòa đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép nhất thời dừng việc lập Quy hoạch toàn bộ phát triển kinh tế - phường hội Đặc khu Bắc Vân Phong cho đến khi Luật Công ty hành chính - kinh tế khác lạ được Quốc hội duyệt y.

UBND thức giấc Khánh Hòa cũng bắt buộc Thủ tướng Chính phủ chuẩn y chấp hành điều chỉnh Quy hoạch thông thường xây đắp Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2030 theo hướng hiện đại, đáp ứng đòi hỏi phát triển, thích hợp với tình hình thực tiễn hiện thời nhằm tạo vấn đề kiện dễ dàng cho việc kêu gọi chủ đầu tư.

Cũng theo UBND thức giấc Khánh Hòa, khi Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa được thực hiện và Luật Doanh nghiệp hành chính, kinh tế khác lạ được duyệt sẽ tích hợp các nội dung được điều chỉnh quy hoạch thông thường Khu kinh tế Vân Phong tham gia cho thích hợp.

Theo Thục Uyên

Diễn đài tổ chức


Xem nhiều hơn: gia dat saigon