Rõ ràng, nguồn cung hoạt động mua bán bất động sản trên cả nước đang có dấu hiệu giảm tốc dù rằng theo các chuyên gia, nhu cầu vẫn còn khá lớn. Câu chuyện niềm nở hiện nay là đến khi nào nguồn cung mới đích thực quay về?

Ông Phạm Lâm, Chủ toạ DKRA Vn, việc chính quyền kiểm tra đất đai đã tác động phần nào đến nguồn cung ra thị trường, không chỉ ở Tp.HCM mà ở các thức giấc phụ cận. Thời gian qua, thị trường cũng đã có dấu hiệu sáng sủa trong khi chính quyền thông báo vài công trình được chấp nhận chủ trương đầu tư, đạt yêu cầu bán hàng. chậm triển khai được xem là một nỗ lực trong khoảng phía chính quyền. “Còn chi tiết về thời điểm nguồn cung bình phục trở lại thì còn phụ thuộc phần lớn vào tổ chức nhà nước, chưa thể biết rõ thời gian”, ông Lâm khẳng định.

Tuy vậy, theo vị chuyên gia này hiện thời nguồn cung tại vùng lân cận Tp.HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường bất động sản Tp.HCM khá phổ quát.

Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục? - Ảnh 1.

Bao phủ giờ nguồn cung bất động sản mới quay trở lại?. Ảnh: Hạ Vy

Ở góc nhìn bao giờ nguồn cung BĐS mới bình phục, TS Võ Trí Thành cùng quan niệm: Chẳng thể nói cụ thể về việc nguồn cung BĐS quay trở lại, nhưng tôi nghĩ là năm 2020 các thị phần khó đột nhiên biến về giao dịch và riêng Tp.HCM tiếp tục khan thảng hoặc. “Việc nguồn cung hồi phục phụ thuộc tham gia rộng rãi yếu tố: Giá bất động sản; pháp lý công trình, quy trình thanh tra; quy hoạch thị trấn”, ông Thành thể hiện sự quan trọng.

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu tư cũng nghĩ là, qua các con số được tiếp cận, tôi thấy nguồn cung đang trở thành một nỗi lo âu. Cả Tp.HCM có 8-9 triệu dân nhưng mỗi năm chỉ có 40.000 căn nhà, tính ra chỉ mới phục vụ được 2-4% yêu cầu. Như vậy, yêu cầu về nhà ở còn lớn. Vậy thì câu chuyện nằm ở chỗ, các nhà quản lý kinh tế vĩ mô khi đưa ra chế độ sản xuất cần coi bất động sản là một phần kinh tế của địa phương chứ không thuần tuý chỉ là nơi trú ngụ cho người địa phương. Nếu cả TP chỉ đáp ứng được 2-4% ý định về nhà đất mỗi năm là chưa đạt như ước muốn.

“Vấn đề chỉnh chế độ, quy hoạch rõ ràng, cân đối cung - cầu; TP phải chủ động lập quy hoạch để NĐT đến đầu tư thì mới khắc phục được trạng thái thiếu cung như hiện giờ”, ông Đông nhấn mạnh.

Còn theo đại diện CBRE vn, năm 2020-2021 hi vọng nguồn cung BĐS sẽ quay trở lại với vấn đề kiện pháp lý dự án được toá gỡ.

Dù thế, phiên bản thân hoạt động mua bán BĐS cũng đang đối đầu với những thách thức khá lớn trong công đoạn sắp tới. Chi tiết, giá nhà ở huyện 1 được dò xét dao động trong khoảng 10.000 – 50.000 USD/m2, khu vực thị xã 3 rơi vào khoảng 5.000 – 20.000 đô la Mỹ/m2. Điều này làm nhà đầu tư mới khó khăn gia nhập thị trường.

Kèm theo đó, các yếu tố cơ sở vật chất, ngập lụt, kẹt xe… hoạt động mua bán các dự án “ma” hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp diễn lùi tiến độ; thiếu nhà ở cho người doanh thu thấp; luật thì chồng chéo, dự án địa ốc “bất động"… sẽ dẫn đến phổ thông thử thách.

“Để nguồn cung thị trường bình phục quay về thì đầu tiên phải toá bỏ được những sự cản trở, thử thách đang tình tiết trên hoạt động mua bán”, đại diện CBRE vn thể hiện sự quan trọng.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon