"vn có triển vọng tích cực trong lớn mạnh năng lượng tái hiện", Daine Loh - nhà phân tích nghiên cứu tại Fitch Solutions viết trong một lên tiếng. "Và năng lượng mặt trời là một trong những động lực chính của sự phát triển ấn tượng này. vn vẫn còn tiềm năng năng lượng mặt trời chưa được khai thác.

Với ngành công nghệ và đóng gói đang mở rộng, đặc biệt trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung chưa có hồi kết, Việt Nam rõ ràng sẽ có ý định và lượng tiêu thụ điện gia tăng rõ rệt trong thập kỷ đến, vấn đề này sẽ kích thích yêu cầu phát triển mau lẹ của các nhà máy phát điện điện mới. 

Quá trình thành phố hóa nhanh lẹ cũng sẽ góp phần xúc tiến vận tốc tăng trưởng tiêu thụ điện ở Việt Nam, mà Fitch dự báo sẽ tăng làng nhàng hàng năm 6,7% từ năm 2019 tới 2028 - một trong những non sông có vận tốc tăng nhanh nhất ở châu Á.

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn - Ảnh 1.

"Chúng tôi tin rằng chính phủ sẽ ưu tiên sản xuất lĩnh vực điện để cung cấp lớn mạnh kinh tế khỏe mạnh và bình ổn. Hàng ngũ phân tích Rủi ro vĩ mô Non sông của Fitch Solutions dự đoán vận tốc tăng sẽ đạt 6,9% vào năm 2019 và 6,8% tham gia năm 2020, chiếm đoạt gần 17% GDP. Cải thiện an toàn năng lượng là nhân tố cực kì quan trọng để duy trì đà vững mạnh của vn trong dài hạn.

Dường như Chính phủ vẫn sẽ tiếp diễn mở rộng công suất điện than để phục vụ nhu cầu điện tăng cao sắp đến, thì năng lượng tái hiện sẽ mang đến thời cơ phát triển mới, đặc biệt là khi ý thức về môi trường gia tăng, có đa dạng mối lo lắng về ô nhiễm đối với việc sử dụng than. 

Năng lượng mặt trời, đặc biệt là năng lượng mặt trời mái ấm là một chọn lựa lôi cuốn để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho các hoạt động mua bán mới nổi, vì nó yên cầu thời gian tạo ra ngắn hơn so với các công trình nhiệt điện, và có kỹ năng vượt lên một số thiếu hụt về cơ sở cơ sở như tắc nghẽn lưới điện hoặc các điều về đất đai.

Fitch cũng đánh giá cao các chính sách cung cấp và không gian pháp lý cho lĩnh vực năng lượng tái hiện. Dựa trên chiến lược phát triển năng lượng mới nhất, Chính phủ đặt mục tiêu bổ sung 4 GW công suất năng lượng mặt trời tham gia năm 2025 và 12 GW tham gia năm 2030. 

"Dù rằng yêu cầu giá tậu điện mặt trời FIT 2 giảm khoảng 20% so với dự án cũ được công bố hồi tháng 9 có thể hạn chế nhạo phần nào sự ân cần của nhà đầu tư, chúng tôi tin rằng FIT mới 70,90 USD và 76,90 đô la Mỹ / MWh cho hai phân khúc năng lượng mặt trời tương ứng sẽ vẫn cao đủ để lôi cuốn các chủ đầu tư - khi các trận chiến giá đẩy giá xuống đáng kể ở toàn bộ các thị trường năng lượng mặt trời thay thế" - Fitch cho nhân thức.

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn - Ảnh 2.

"Hơn nữa, chúng tôi tin rằng nhân tố này sẽ được bù đắp một phần bởi chi tiêu công nghiệp giảm cho năng lượng mặt trời. Các nhà đóng gói linh kiện năng lượng mặt trời TQuốc đã phải đương đầu với hiện trạng dư cung, do phát triển năng lượng mặt trời nội địa chậm chạp lại và hạn giễu cợt truy tìm cập vào thị trường Mỹ và Ấn Độ, dẫn đến áp lực giảm giá mô-đun năng lượng mặt trời trên thế giới trong nhì năm qua. Dường như, vài nhà chế biến Trung Quốc cũng đã xây dựng năng lực chế biến tại Việt Nam để tránh thuế thương nghiệp và sự hiện diện của chuỗi cung cấp trong nước làm cho hạ thấp giá sử dụng trong nước".

"vietnam đã chứng kiến ​​sự ân cần gia tăng của các chủ đầu tư và tăng mạnh các dự án năng lượng mặt trời, là cơ sở cho dự báo triển vọng lớn mạnh tích cực của chúng tôi" - Fitch cho biết. 

Đáng chú ý, Nhà băng Phát hành Châu Á (ADB) đã ký kết một khoản vay giá trị 37 triệu đô la Mỹ với Công ti cổ lỗ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ việc lắp đặt một dàn pin điện mặt trời nổi với công suất đỉnh là 47,5 mê-ga-oát (MWp) trên hồ chứa bây giờ của nhà máy thủy điện Đa Mi với công suất 175MW thuộc Công ty DHD. Công trình này khắc ghi việc lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi quy mô lớn trước tiên ở Việt Nam, và cũng là lớn nhất ở Đông Nam Á.

Khi sự sản xuất tiếp diễn, các nhà đầu tư có thể sẽ sắm thấy những điểm sáng để đầu cơ vào năng lượng mặt trời trên khắp Việt Nam.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/PV Magazine


Tham khảo thêm: gia nha dat