Dĩ nhiên, vừa qua cô trông thấy rằng chính mình khiến điều này vì các vấn đề sức khỏe ý thức của bạn dạng thân, bởi vậy, giờ đây mỗi khi gọi điện xin nghỉ, cô lại nói rằng bản thân cần "một ngày cho sức khỏe tinh thần".

"Đó là những gì tôi cần - một ngày nghỉ để ngủ, nghỉ ngơi và ‘khởi động’ lại. Bây giờ, tôi có năng suất gấp đôi so với trước đó giả dụ được có một ngày cho sức khỏe tinh thần thay vì cứ khiến việc suốt. Vấn đề đó có xu chỉ dẫn đến trạng thái hết năng lượng và kiệt lực cho tôi".

Gần một nửa người Anh nói rằng họ từng giả vờ nhỏ tuổi để khỏi đi làm cho - nhưng nguyên nhân để khiến thế thường phức tạp hơn so với trước đây.

Theo Công ty điều hành an ninh và sức khỏe tổ quốc Anh, năm rồi, 15,4 triệu ngày đã mất do găng can dự tới công việc.

Yếu tố này thường là do đại chúng bị quá chuyên chở với công việc, nhưng cũng là do mối quan hệ xấu với quản lý trực tiếp của họ.

Một người nam nhi giấu tên nói với BBC rằng ông giả ốm vì bị yêu cầu làm cho việc tham gia những giờ "nghiệt ngã". Là kỹ thuật viên dịch vụ dầu khí, ông phải ở trong tâm thế ​​sẽ bị gọi bất kỳ khi nào. Ông thường ở ngoài khơi ít nhất 20 ngày mỗi tháng và tổ chức kinh doanh của ông không thân mật tới người lao động hoặc mái ấm của họ.

"Họ thậm chí còn đòi hỏi chúng tôi hủy bỏ ngày lễ hoặc rút ngắn chúng để lo cho công việc và chúng tôi luôn khiến việc trong thời điểm Giáng sinh. Tôi nhớ những đứa con đang lớn của bản thân mình, nhớ những ngày sinh nhật và những thời điểm đặc biệt - cho nên, tôi cảm thấy hợp lý khi đôi khi lại giả bé bỏng", ông nói.

Trung bình, mỗi công nhân nghỉ nhỏ nhắn khoảng 4 ngày mỗi năm, theo Văn phòng thống kê quốc gia, dù họ không theo dõi số ngày giả nhỏ.

Đương nhiên, theo tìm hiểu riêng biệt từ Viện nhân lực và phát hành (CIPD), trong năm nay con số này thực sự đã giảm, đạt mức thấp nhất nhì thập niên qua.

Họ nghĩ rằng đó là do sự gia tăng của các hoạt động "không lành mạnh" như phải xuất hiện để thông báo công việc, theo đó viên chức cần phải sinh ra ngay cả khi họ không muốn thế.

"Các đơn vị - đặc biệt là trong khu vực công - cũng đã có một thái độ cứng nhắc hơn đối với sự vắng mặt trong thập niên qua. Tuy thế, họ cũng đang khiến cho phổ biến hơn để cung cấp những người cảm thấy không khỏe", Rachel Suff, cố vấn chính sách cao cấp của CIPD nói.

Thường thì nhân tố là quần chúng không cảm thấy có thể rỉ tai với chủ doanh nghiệp của họ về các vấn đề vẫn còn bị xem là "cấm kỵ" như áp lực (bao tay), dù thực tế là không có sự đặc biệt về mặt pháp lý giữa việc sử dụng một ngày nhỏ nhắn cho sức khỏe tinh thần và một ngày nghỉ cho một điều thể chất như bị đau lưng.

"Trầm cảm, lo âu và các điều kiện khác có thể nhốt bạn trong nhà và khiến cho bạn cảm thấy chẳng thể đối mặt với công tác, nhưng nói với sếp là bạn cảm thấy không ổn, đặc biệt là ví như bạn cho rằng sếp/tổ chức kinh doanh của bạn sẽ không thông cảm thì dễ hơn đa dạng", bạn đọc Evie nói với BBC.

Hayley Lewis, một nhà tâm lý học về nghề nghiệp, nói với BBC rằng các nhà điều hành cần tập trung vào những gì gây ra găng và không vui ngay từ đầu.

"Nó thường liên quan nhiều hơn đến mối quan hệ của bạn với người điều hành trực tiếp. Và giả dụ bạn không hòa thuận với họ và không thể khắc phục điều đó, thì giả vờ tí hon nhiều lúc lại thuận tiện hơn.

"Bên cạnh, trong các ngành mà công tác bị cắt giảm, công chúng đang phải đương đầu với sự găng tay càng ngày càng phổ thông trong vai trò của họ. Khi dân chúng không cảm thấy bình yên trong công tác và có khối lượng công việc cao hơn, họ cảm thấy dễ bị thương tổn".

"Đại chúng muốn được thấy là mạnh khỏe, vì vậy đôi lúc vấn đề dễ nhất để khiến cho là giả nhỏ tuổi khi mọi chuyện quá khó để xử lý".

Tất nhiên, rộng rãi người nghỉ bé nhỏ vì có nhân tố thể chất chứ không hề ý thức. Tất nhiên, trong những công việc mà các đội nhóm đang bị bao tay, thì một vài nhân viên cảm thấy khó khăn để biện minh cho việc đó.

Chris, một cựu giáo viên, nói với BBC rằng do sự thiếu hụt nhân viên trong công việc lúc trước của ông, nên "ví như bạn bị nhỏ tuổi thì điều đó còn tồi tệ hơn với các nhân viên còn lại, và có hầu hết sự giận dữ khi bạn trở lại khiến cho việc vì đã khiến cho các đồng nghiệp bế tắc".

Hầu hết các đơn vị đều có chuỗi hệ thống để điều hành sự vắng mặt, CIPD nói. Yếu tố này có thể bao gồm một "hệ thống kích hoạt", trong đó các nhà điều hành được cảnh báo khi bạn nào đó vượt quá vài ngày nhỏ xíu nhất định.

Gây bàn cãi hơn, một vài nhà phỏng vấn liên hiệp nhân tố này với việc phỏng vấn sau khi quần chúng quay về khiến việc - dù chỉ nghỉ một ngày.

'Đại chúng cần cung cấp'

Bà Suff, cố vấn của CIPD, nói rằng những người chủ tốt biểu thị sự cởi mở, và sẽ cho viên chức những ngày nghỉ khi người nhà hoặc anh em khuất và tiếp xúc với giải đáp khi họ đang phải vật lộn với găng tay hoặc các vấn đề khác.

Bà nói rằng những mô phỏng làm cho việc với giờ giấc cởi mở - cùng với các tùy chọn lựa bán thời gian cho những người có thể cần chúng - cũng là phương pháp để giữ cho viên chức của bạn hạnh phúc và giữ vững được sự vắng mặt.

"Công chúng nên được cung cấp khi họ thực thụ bị bệnh, nhưng cũng động viên lên tiếng thật về sự vắng mặt. Dân chúng thường sẽ chỉ nghỉ gầy ‘giả vờ’ khi họ cảm thấy chẳng thể san sẻ nguyên nhân".

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat