Mới đây, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Thông thường đã phê phê chuẩn đề án đầu tư xây đắp bốn quận Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành thị xã tới năm 2025. 

Có quan niệm cho rằng, tin tức chuyển trong khoảng quận lên quận sẽ kích thích các nhà đầu tư, tạo ra tâm lý thích đầu cơ để hưởng lợi. Đương nhiên, việc phát triển một danh xưng không mới giúp "biến quạ thắng lợi" ví như đó chỉ là một danh xưng không bản chất.

Mua bán với báo giới, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Tìm hiểu và Trả lời Savills Hà Nội nói: "Sẽ phải mất một vài năm để thị trường BĐS phản chiếu rõ rệt sự thay đổi, khác lạ lên giá bất động sản; và để mức tăng giá này vững bền, hoạt động mua bán tại các địa phương cần tụ hội đầy đủ và đồng bộ các nhân tố như diện tích dân số, đầu cơ hạ tầng cơ sở vật chất, tập trung các công ty ban ngành…".

Giá đất tăng quá với tốc độ cao sẽ là sốt ảo

Tin tức các huyện được phê phê duyệt đầu cơ lên huyện, theo bà sẽ tác động thế nào đến hoạt động mua bán bất động sản khu vực này?

Trước hết, đây là một tin vui cho thị trường bất động sản của các quận. Với yêu cầu đầu cơ xây dựng này, từng huyện sẽ có xác định phương hướng sản xuất và nâng tiêu chuẩn để phù hợp với chừng đô thị hóa cao hơn của tên gọi cấp hành chính mới.

Chẳng hạn, theo buộc phải, quận Đông Anh và Đan Phượng được xác định phương hướng biến thành thị xã với điểm đặc sắc là các thành phố mưu trí, khu bến xe ứng dụng, trung tâm sắm sửa cao cấp, các khu vực chợ giải trí, khu phục vụ cao cấp về để mắt sức khỏe, trọng điểm thông minh dịch vụ cho tìm hiểu và phát hành.

Mặt khác, các huyện Thanh Trì, Gia Lâm được định hướng phát triển và dịch chuyển cơ cấu kinh tế, tăng cường thương mại dịch vụ. Những động thái đầu tư xây dựng này chắc chắn sẽ xúc tiến hơn nữa vận tốc thị trấn hóa của các thị xã, tạo ra cơ sở vật chất kỹ thuật - phường hội và đem lại ảnh hưởng tích cực cho thị trường BĐS khu vực.

Minh chứng cho ảnh hưởng này là các thị xã đi trước như Trong khoảng Liêm, Long Biên. Công đoạn đầu tư xây dựng 2 huyện này lên thị xã đã tạo nên những dấu ấn rõ rệt đối với thị trường bất động sản tại những địa bàn này.

Dù vậy, đối với việc 4 quận sắp lên thị xã, quá trình đầu tư xây đắp các thị xã này lên thị xã không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài trong khoảng nay đến 2025. Bởi vậy, giá BĐS những khu vực này có thể tăng lên nhưng sẽ theo lịch trình. Những hiện tượng tăng giá đột nhiên biến phổ biến khả năng chỉ mang tính tạm.

Có quan điểm sợ hãi thị trường sẽ hiện ra hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này thưa bà?

Từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá không giống nhau, tùy thuộc vào hạn độ đầu cơ, thời gian đầu tư tham gia cơ sở vật chất cơ sở và tiện thể ích. Tuy vậy, có thể nói giả dụ thị trường ghi nhận trạng thái tăng giá quá nhanh thì đây là tình trạng sốt đất ảo.

Cần chú ý là lộ trình 4 thị xã này lên quân sẽ diễn ra trong khoảng nay tới 2025. Sẽ phải mất một số năm để thị trường BĐS phản ảnh rõ rệt sự thay đổi, đặc biệt lên giá BĐS.

Hình như đó, để mức tăng giá này vững bền, hoạt động mua bán tại các địa phương cần tập trung đầy đủ và đồng bộ các nhân tố như diện tích dân số, đầu tư cơ sở cơ sở vật chất, tụ hội các công ty ban lĩnh vực. Nếu nhìn tham gia các thị xã sẽ lên thị xã hiện nay, chúng ta có thể thấy đây là một chặng con đường dài. Vì vậy, các hiện tưởng thổi giá hay tạo sốt đất ảo nếu như có xảy ra, theo thời điểm sẽ được thị trường yếu tố chỉnh để phản ảnh giá trị thực.

Trước đó Đông Anh cũng trải đời qua đa dạng đợt sốt đất vì tin tức lên quận?

Trước tin tức Đông Anh lên huyện, các đợt sốt đất xuất hiện nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ở thị trường bất động sản khu vực này nhưng đã không có được hưởng nhuận như kỳ vọng do hoạt động mua bán suy giảm. Đây là bài học cho các thị trường khác: các chủ đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng cần chú ý rủi ro thanh khoản của BĐS tại những khu vực này.

Cần thận trọng với các cơn sốt đất

Bà có lời nhắn nhủ nào cho các chủ đầu tư đang cân nhắc đầu tư tham gia các thị trường này không?

Các thị xã sẽ lên quận nhìn bình thường đều là các hoạt động mua bán mới. Trong bối cảnh thành phố hoá, đây chính là các hoạt động mua bán có dư địa để phát triển và để BĐS tăng giá, đa dạng hơn là các thị trường đã định hình.

Dù vậy, cần thể hiện sự quan trọng một lần nữa, để nhìn thấy rõ sự đổi mới của các thị xã này trong thời kỳ thành phố hoá và hoạt động mua bán bất động sản đề đạt điều này lên giá đất là một lộ trình. Chủ đầu tư vì vậy ví như muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn cần khôn cùng thận trọng với các cơn sốt đất và không may thanh khoản của khoản đầu tư của mình.

Bình an hơn là nên có góc nhìn từ trung tới dài hạn, nhưng cũng cần có một mức lợi nhuận hy vọng hợp lý. Mức lãi làng nhàng hàng năm có thể không quá lớn, nhưng nếu như mức này cao hơn hẳn lợi nhuận suất ngân hàng để phản ánh mức rủi ro cao hơn của hoạt động đầu cơ BĐS tại các thị xã này thì đây vẫn có thể là một khoản đầu cơ có lí.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem tại: dịch vụ bất động sản