Không thể tích lũy để sắm nhà

Gần 15 năm thành lập công ty và sinh sống tại TP HCM, chị Phạm Thị Kim Trang (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) luôn ước mơ có một căn nhà bé để ổn định gia đình lạc nghiệp. Nhưng cứ mỗi cái Tết trôi qua, giá nhà đất TP lại tăng cao "tầm cao" mới, vượt kỹ năng của hậu phi chồng chị. "Cả nhị bà xã chồng làm thuê nhân, lương cộng lại tròn 14 triệu tiền việt. Tổ ấm hiện thời là căn phòng trọ 12 m2 giá thuê 1,5 triệu tiền việt/04 tuần, không biết tới bao giờ mới mua được căn nhà" - chị Trang nói.

Năm ngoái, trên đường đi làm, chị Trang thấy một công trình gần xóm trọ có tên "Khu dân cư Triều An" rao bán đất nền giá 1,2 tỷ đồng/nền. Chị về bàn với chồng gom nhặt toàn cục tài sản để dành được 400 triệu đồng, mượn thêm người thân 500 triệu tiền việt để mua trả góp miếng đất ở công trình nói trên để xây căn nhà cấp 4. Tưởng mức độ giấc mơ sắp chạm đến ai ngờ gần ngày nhận đất, hoàng hậu chồng chị mới tá hỏa đây là công trình "ma" và công ti ký cấu kết đồng góp vốn là lừa đảo.

Giờ đây, phi tần chồng chị Trang vừa đương đầu số nợ lớn và tổng thể của cải tích góp không còn nữa. "Với những người có hoàn cảnh như hoàng hậu chồng tôi, chỉ có nhắm mắt nhắm mũi làm liều sắm những căn nhà 3 chung (tầm thường giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, thông thường giấy phép xây đắp, thông thường số nhà) không hồ sơ ở vùng ven như các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. Ngoài ra tìm nhà dưới dạng góp vốn nhưng không may bị lừa rất cao" - chị Trang phân trần.

Cũng vì giá nhà đất TP tăng quá cao, một số cán bộ, công chức có doanh thu 10-15 triệu đồng/tháng hầu hết chẳng thể mua những căn hộ phân khúc làng nhàng có giá trong khoảng 2 - 3 tỷ đồng/căn, dù có mượn thêm tiền từ nhà băng. "Để mua căn nhà có giá 2 tỷ đồng, chúng tôi phải thu thập 300 triệu đồng mới được nhà băng cho vay 1,7 tỷ đồng trong 20 năm, lợi nhuận suất 12%/năm. Như thế, nhàng nhàng mỗi tháng chúng tôi phải trả vốn và lãi gần 10 triệu tiền việt. Trong khi đó, doanh thu 2 hiền thê chồng chỉ khoảng 25 triệu tiền việt/04 tuần nhưng chi tiêu sinh hoạt của mái ấm đã ngốn hết 20 triệu tiền việt, tính ra chỉ tích lũy được 5 triệu đồng/04 tuần, không đủ để trả góp cho ngân hàng" - hiền thê chồng anh Nguyễn Sơn, một công chức của TP HCM, tính toán.

Theo Sở Xây đắp TP HCM, hiện TP còn khoảng 476.000 hộ dân (gần 1/4 tổng số hộ mái ấm của TP) chưa có nhà hoặc ở phổ biến với người nhà; 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà ở; 300.000 hộ có yêu cầu thuê; 143.000 hộ có ý định sắm hoặc thuê nhà đất phố hội, chưa kể hàng chục ngàn hộ khác đang sống tạm thời bợ ven kênh rạch hoặc các bình thường cư thuộc diện giải tỏa. Đây là thách thức rất lớn với TP trong việc khắc phục ý định nhà ở của người địa phương, trong khi giá nhà ở lại đang quá cao, vượt xa kĩ năng của phổ thông người.

gia dat cao vuot nguong bao gio moi mua duoc nha

Giá nhà ở tăng lên khiến cho giấc mơ sắm nhà của phổ thông người ngày càng xa

Mất cân bằng đầu tư

Dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế, việc giá nhà ở ở TP HCM tăng lên một vài năm qua đã khiến cho phổ biến người "say sưa" với bất động sản, nhà nhà đổ tiền vào kênh nhà ở với hy vọng đạt lợi nhuận cao trong thời gian ngắn, dễ xuất hiện bong bóng giá nhà đất, thay vì đóng chai - kinh doanh, làm ăn chung. Giá nhà ở tăng quá cao, thậm chí "ảo" nhưng những người có yêu cầu ở thực thì không thể tiếp cận được. Cần thiết hơn, tiền đổ quá phổ quát vào kênh BĐS không đem lại giá trị ngày càng tăng cho nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế, TS Huỳnh Trung Minh nhìn kiếm được giá nhà đất tăng lên cũng phản chiếu thực tiễn thị trường, khi cư dân thấy cái gì có ích nhuận cao là đầu tư, khách hàng nào cũng muốn đổ tiền tham gia nhà ở. Quan sát kỹ phổ quát nơi trên khu vực TP, giá bất động sản rất cao, các dự án thương lượng nở rộ nhưng cơ bản là đầu tư, lướt sóng kiếm lời chứ ko phải để ở. Phổ thông công trình được quy hoạch khu cư dân nhưng cỏ mọc dày đặc, không có người ở, nhà đầu tư mua để chờ giá tăng rồi bán...

TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế - phân tách nhìn ở giác độ kinh tế, việc của nả ở các TP lớn tăng lên (bao gồm BĐS) là dấu hiệu tích cực bởi khi đó mang đến trị giá cho người chiếm hữu, người dân TP và biểu thị là TP đang khiến ăn được, có sức hút. Các TP lớn trên quả đât cũng vậy và những nơi có giá bất động sản đắt đỏ thì kinh tế địa phương đó cũng phát hành mạnh và có sức lôi cuốn.

Có nhân tố, mâu thuẫn ở đây là bất động sản ở TP tăng giá quá cao và quá với tốc độ cao trong thời điểm ngắn làm cho người có ý định ở thực không dễ dàng tiếp xúc; DN chạm chán khó về mặt bằng chế biến, thuê hội sở... Một trong những xuất xứ của hệ lụy này, theo TS Đinh Thế Hiển, là do chế độ thuế bất động sản chưa hợp lý. Giá nhà ở tăng nhưng chỉ những người sở hữu BĐS được hưởng lợi, chứ chẳng phải đa số người dân. Chả hạn, một tuyến đường mới được thành lập ra bằng ngân sách của địa phương khiến cho giá nhà đất 2 bên các con phố, khu vực đó tăng cao nhưng chỉ một vài người có nhà đất tại khu vực đó thừa hưởng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon