GS ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường:

Nên tiến công thuế mạnh

Thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay đang có một khuyết tật về yêu cầu nhà ở và doanh thu của người có yêu cầu. Chỉ số giá nhà đất làng nhàng/thu nhập trung bình của người vietnam đang trên ngưỡng 20, có nghĩa người có thu nhập nhàng nhàng muốn tìm nhà phải thu thập tới 70-80 năm cuộc thế.

Cơ chế giải bài toán ở ta là đi theo hướng tạo ra nhà ở phường hội nhưng nhà nước không đủ sức gánh. Một vài công ty (DN) nhận xét chế độ cho người thu nhập thấp có nhà của Việt Nam rất tốt nhưng sau cùng đã xoay chuyển và thành bán giá cao.

Ở các nước thường tăng mạnh hình thức nhà đất cho thuê giá rẻ, liên kết với các công cụ thuế BĐS để giải quyết hiện trạng thiếu nhà ở và chống đầu cơ. Cụ thể, ví như dùng quy mô đất ở trong hạn mức thì thuế thấp, đảm bảo dân chúng đều có chỗ ở; giả dụ dùng ngoài hạn mức sẽ chịu thuế cao. Đánh thuế lũy tiến với người sở hữu phổ biến nhà, đất vừa giảm được đầu tư vừa kéo giá nhà đất đi xuống. Trái lại, nhà nước không tiến công thuế đối với nhà ở có thời hạn, nhà thuê. Những DN tạo ra nhà cho thuê cũng được miễn và giảm thuế cho DN khiến nhà thương mại giá rẻ. Khác lạ, tạo động lực ngân hàng cung ứng tín dụng cho nhà giá rẻ...

TS NGUYỄN VĂN THUẬN, Trường Đại học Nguồn vốn - Marketing:

Công khai tin tức quy hoạch

Có hầu hết cội nguồn làm cho giá nhà đất TP HCM bị đẩy lên cao, trong đó có một phần do giới đầu cơ và chiêu trò khiến giá của những người môi giới. Do đó, nhà nước cần phải kiểm soát tốt nhân tố đầu tư, khiến cho giá, mới hạn chế giễu được BĐS tăng giá bỗng nhiên biến, không thích hợp với cung cầu thị trường.

Theo đó, biện pháp cơ bản là nhà nước báo cáo tin tức quy hoạch và nhiều lần cập nhật thông tin thay đổi quy hoạch nhà đất trên trang web của từng huyện, thị xã. Từ đó, người địa phương có thể truy tìm mua tính pháp lý của từng lô đất, căn nhà để quyết định mua bán. Còn việc theo dõi tình tiết hoạt động mua bán, phần nhiều các UBND xã, phố đều nắm bắt được đâu là đàm phán nhà đất bất hợp pháp, công trình nào chưa hoàn thiện pháp lý hay nhà đất xây dựng không phép. Cục bộ các thông tin này phải được chính quyền lên tiếng rộng rãi cho cư dân biết. Khi đó, thị trường mới đi vào lề lối, giá bất động sản không bị "nóng lạnh" thất thường.

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ - Ảnh 1.

Phổ thông ý kiến nghĩ là giá nhà đất TP HCM tăng quá cao thời gian qua đa phần do yếu tố đầu cơ. Ảnh: TẤN THẠNH

Ông NGÔ QUANG PHÚC, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh CP Phú Đông (Phú Đông Group):

Cần bàn tay của nhà nước

Để khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu trên thị trường nhà đất nói phổ biến và TP HCM nói riêng, rất cần có bàn tay vô hình của nhà nước trong việc tạo nhân tố kiện về chế độ để các DN giảm giá bán và tập trung nhiều hơn tham gia phân khúc mà hoạt động mua bán cần. Trong đó, đầu tiên cần giải quyết tình trạng giấy má hành chính chậm trễ, gian truân làm chi phí tăng, buộc DN dù không muốn cũng phải tăng giá niêm yết sản phẩm.

Mặt khác, nhà nước phải có chính sách nguồn đầu tư cho DN phát triển dòng item làng nhàng cũng như hỗ trợ người mua nhà có giá dưới 3 tỉ đồng. Đặc biệt, nhà nước phải có giải pháp quy hoạch, tạo ra quỹ đất để khai triển nhà giá thấp, chả hạn quy hoạch vùng đất để DN đấu thầu triển khai nhà cho người có thu nhập làng nhàng.

ThS-LS NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật TNHH Việt Tín Nghĩa:

Kiểm soát môi giới làm giá

Hiện giờ, người môi giới bất động sản có rộng rãi chiêu thức làm giá hoặc đưa ra thông tin không thật để tấn công lừa khách hàng nhưng luật pháp và tập đoàn điều hành không thể can thiệp được. Bởi giá BĐS thường được quyết định bởi quan hệ cung cầu.

Tuy luật pháp có pháp luật người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề nhưng chứng chỉ này không nhắc đến các quy tắc về ứng xử, phạm vi đạo đức nghề nghiệp. Vì thế, để hạn giễu cợt giá nhà ở bị môi giới đẩy lên cao, các hiệp hội BĐS cần xây dựng bộ quy tắc xử sự, đạo đức nghề nghiệp đối với người môi giới BĐS; song song nhà nước nên trao cho các hiệp hội một số quyền hạn cố định để chế nhạo tài, kỷ luật người môi giới vi phạm đạo đức nghề nghiệp giống như các hội luật sư, kế toán, thuế… đang ứng dụng. 

PGS-TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO, Trưởng Khoa Vốn đầu tư, Trường ĐH Kinh tế TP HCM:

Xây đắp chỉ số để bắt mạch thị trường

Thời gian qua, nhà nước nói chung và TP HCM nói riêng đều có những biện pháp hạn chế nhạo người dân đầu tư BĐS nhưng lợi nhuận tiềm năng vượt quá chi phí cơ hội từ những chính sách này tạo ra làm cho cư dân vẫn đổ xô vào bất động sản. Hoạt động mua bán bất động sản đang rất thiếu tin tức hoặc không sáng tỏ vì chưa có bộ chỉ số bình chọn cụ thể. Một kênh dẫn vốn cần thiết như BĐS nhưng không có bộ chỉ số sáng tỏ, khiến cho cả chủ đầu tư và cơ quan điều hành bình chọn thị trường chủ yếu dựa vào cảm tính, không có hạ tầng.

Vì thế, về vĩnh viễn, cần phát hành hành lang pháp lý rõ ràng, sáng tỏ và hợp thức hóa kênh đầu tư, đầu tư bất động sản trên thị trường. chả hạn, một người địa phương muốn đi xây, sửa nhà sẽ tham khảo chỉ số về xây đắp nhà. Muốn xây nhà phải mượn tiền ngân hàng sẽ có chỉ số tín dụng bất động sản; xây nhà ngừng phải đi hoàn công sẽ có số lượng nhà mới xây với chỉ số nhà mới xây; hay xây nhà xong xuôi bán phải ra sức chứng có chỉ số về số lượng nhà mới tung ra. Ngay cả những chợ nhanh nguyên liệu xây đắp, phía bên trong cũng có thể thống kê về số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hàng bán ra...

Các nhà quản lý chế độ sẽ nhìn vào bộ chỉ số này để tưởng tượng ra thị trường đang ở đâu, từ đó tiến hành sắp xếp lại hoạt động mua bán. Khi đó, những bạn nào muốn kiếm tiền với tốc độ cao, đầu tư lướt sóng sẽ dựa trên bộ chỉ số bất động sản; những người nào sắm căn hộ để đầu cơ, để ở sẽ có cách thức riêng. Chỉ khi nào tách bạch được sân chơi đầu cơ, đầu tư sẽ đáp ứng được đáng kể sự tăng nóng của giá nhà đất.

Thái Phương ghi

Theo Đội ngũ PV

Người công huân


Xem thêm: dịch vụ nhà đất