Từ quý III/2014 đến quý III/2019, giá thuê văn phòng hạng A tăng bình quân trên 6% mỗi năm.

Cushman & Wakefield (C&W) vừa báo cáo lên tiếng diễn biến hoạt động mua bán văn phòng cho thuê tại TP HCM với đà tăng giá mạnh mẽ trong 5 năm vừa mới đây. Con số của đơn vị này, giá thuê văn phòng hạng A đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 33% so với quý III/2014. Còn giá thuê văn phòng hạng B tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 18% so với cùng kỳ 5 năm trước.

Hoạt động mua bán văn phòng cho thuê tại TP HCM dự định đón chờ khoảng 282.000 m2 quy mô sàn tham gia năm 2020, phân khúc hạng B sẽ đóng góp khoảng 93%, góp phần khiến giảm áp lực do việc thiếu hụt nguồn cung hạng A trên thị trường. Tổ chức này dự báo trong 4 năm đến, TP HCM sẽ không có nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A mới nào cho đến khi công trình tiếp theo hiện ra trên hoạt động mua bán.

Thị trường văn phòng cho thuê khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường văn phòng cho thuê khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề Bất động sản vietnam 2019, Tổng giám đốc C&W Việt Nam, Alex Crane kiếm được xét, sự thiếu hụt và nhu cầu về môi trường văn phòng chất lượng sẽ khiến giá thuê đã và đang tăng sẽ tiếp tục tăng trong một vài năm đến.

Theo bộ phận cho thuê thương mại của C&W Việt Nam, giá thuê văn phòng hạng A tại TP HCM sẽ tiếp diễn quỹ đạo tăng vì những công trình mới đang hối hả được thuê bởi các công ty đứng đầu về sự tăng trưởng với các ngành nghề về công nghệ, truyền thông và thương mại điện tử. Với tỷ lệ quy mô trống thấp như hiện nay, người thuê sẽ phát triển và mở rộng văn phòng sang thị phần hạng B khi những dự án mới thuộc thị phần này sẽ kết thúc trong một số 04 tuần tới (nhanh hơn nguồn cung văn phòng hạng A).

Với việc dịch chuyển sang các tòa nhà hạng B nhưng vẫn có vị trí gần lõi trung tâm Sài Gòn, các tổ chức đi thuê không bị ngốn đa dạng ngân sách, giúp dành dụm khoảng 15-40% so với giá văn phòng hạng A. Trong bối cảnh khan hãn hữu văn phòng cao cấp hiện nay, kĩ năng các tòa tháp hạng A vẫn neo giá thuê ở mức rất cao, thậm chí tiếp diễn tăng giá. Cho nên, văn phòng hạng B có thể hưởng lợi từ sự khó khăn về giá với chất lượng và địa điểm khá gần trọng tâm.

C&W cho nhân thức thêm, nguồn cung văn phòng cho thuê hạng B mới dự kiến sẽ "nhỏ tuổi giọt" trong suốt năm 2020 và được dự đoán tỷ lệ cho thuê sẽ tăng, dựa trên hiệu suất chốt hợp đồng cho thuê trước khá tốt do thiếu hụt nguồn cung hạng A.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất