Phát biểu tại Diễn đài "Hành lang pháp lý cho hoạt động mua bán Condotel" được báo diễn đàn tổ chức đơn vị sáng nay tại Thủ đô - Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS vietnam  - Nguyên Cục trưởng Cục Sản xuất đô thị - Bộ Xây đắp cho nhân thức Vinpearl Condotel là một item tinh vi giữa căn hộ ngao du và căn hộ nhà ở hiện ra ở vn trong đa dạng năm quay về đây đáp ứng ý định của người dùng ngày càng cao.

"Đến nay hàng vạn căn hộ dự án Condotel đã được bán ra thị trường, những nơi nhộn nhịp nhất là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, và phổ biến công trình Ngao du nghỉ ngơi ven biển ở các thức giấc và Thị trấn trong cả nước", ông Chiến cho biết.

Cũng theo ông Chiến đây là phân khúc BĐS nghỉ ngơi phát triển mạnh nhất trong một thời điểm  2016 – 2017 phục vụ được ý định thị trường, tạo nhiều cơ sở vật chất tạm cư dễ chơi, chất lượng cao  cho tiêu chí phát triển ngao du của nhà nước góp phần lớn mạnh kinh tế và kế hoạch tạo ra du lịch nước nhà. Dĩ nhiên đến nay có dấu hiệu phát triển lờ lững hơn so với công đoạn trước do phổ thông nguyên cớ.

Thứ nhất, đây là vật phẩm bất động sản phức tạp chưa được có định nghĩa rõ ràng về tiêu chuẩn, quy phạm về quy hoạch, quyền sở hữu, trao đổi chuyển nhượng và quản lý vận hành… Trong đó yếu tố quyền chiếm hữu nổi lên bậc nhất – Người dùng ước muốn được cấp  sổ đỏ vĩnh viến khi mà Codotel nằm giữa khuông của 2 luật: Luật ngao du và Luật nhà ở. Theo Luật du lịch thì item ngao du nghỉ ngơi chỉ được thuê có thời hạn còn theo Luật nhà ở thì được cấp sổ đỏ lâu dài.

Thứ nhì, thỏa thuận giữa người dùng và người bán với lợi nhuận cao, 8-10-12% bởi vậy đã dẫn tới trạng thái khất nợ của một vài Nhà đầu tư yếu kém, trả chậm chạp và sau cùng là không trả - Gây bức xúc cho khách hàng.

Thứ Ba, không hệt nhau giữa các địa phương về định nghĩa condote.

Theo ông Chiến, đây là yếu tố thực tiễn đã phát sinh nhưng luật pháp đang vấn đề tiết lừ đừ. Nguy cơ phá đổ vỡ quy hoạch và những bất ổn về mặt phố hội:

Trong quy hoạch những khu vực có cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái tốt được tự nhiên ban tặng nhất là khu vực ven biển, hải đảo, đều được  dành đầu tiên xác định tiêu chí dịch vụ cho loài người, phục vụ đồng đội là chính người nào cũng có thể được lợi, chính vì thế  mà hạn dè bỉu tối đa việc chiếm hữu cá nhân vĩnh viễn ở khu vực này. Cũng vì mục đích nêu trên mà các khu ngao du nghỉ dưỡng không đòi hỏi phải có cơ sở thị trấn hội.

Ngược lại các khu vực  được quy hoạch là đất ở và khu thành phố mới phải tuân hành tiêu chuẩn quy phạm và luật nhà đất. Có tức là nhà đất phải đồng bộ với cơ sở vật chất thị trấn hội và cơ sở kỹ thuật trong đó cơ sở thị trấn hội rất cần thiết vì nhà đất  cần đáp ứng được nhu cầu quan trọng hàng ngày cho cư dân ( từ giáo dục Mầm non, Tiểu học, Trung học hạ tầng đến để mắt sức khỏe lúc đầu, sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi tiêu khiển, yêu cầu đỗ xe và phổ quát luôn thể ích  thị trấn khác).

Đối với dự án Vinpearl Condotel tiếp diễn xây mới phải tuân thủ theo nguyên tắc này.

Đối với các khu vực Condotel đã xây dựng trên đất ngao du nghỉ ngơi muốn chuyển thành nhà đất phải được kiểm tra, bình chọn lại quy hoạch khiến cho rõ: Khu vực nào được chuyển và khu vực nào không được chuyển. Nếu được chuyển thì chuyển một phần hay toàn bộ, và phải giải đáp được thắc mắc  hạ tầng phố hội  ở  đâu ( Không được xây chen, cơi nới sẽ phá đổ vỡ cảnh quan và quy hoạch lúc đầu) quỹ đất xây đắp nhà cửa hạ tầng xã hội tương ứng với dân số sẽ tham gia ở. Mặt khác phải đảm bảo yêu cầu đỗ xe, tỷ lệ đất giao thông tĩnh theo luật pháp.

Để khắc phục thực tế nêu trên ông Chiến nghĩ rằng các Bộ ngành can dự: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa sport và ngao du… cần ngồi lại với nhau căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để tìm giải pháp toá gỡ các vướng măc nêu trên cho hoạt động mua bán bất động sản nói phổ biến và Codotel nói riêng theo nguyên lý: Căn hộ Condotel được xây đắp trên đất được quy hoạch là đất du lịch, phục vụ, thương mại nghỉ ngơi thì tuân theo luật ngao du để cho thuê có thời hạn. Trường thích hợp Condotel xây dựng trên đất ở thì làm theo luật nhà đất, tiêu chuẩn quy phạm về nhà đất để được cấp sổ đỏ lâu dài.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh