Từ sau vụ hoả hoạn xảy ra ở thị xã Hoàng Mai, khiến 3 bà cháu bỏ mạng mới đây, phổ thông cư dân nơi đây thom thóp sợ hãi. Đa dạng khu thông thường cư tập thể cũ, hộ mái nhà, thậm chí tại các trung tâm thương nghiệp đều dựng sườn sắt, cơi nới làm cho “chuồng cọp, lồng chim”. Với mục đích đảm bảo bình yên, cơi nới diện tích dùng... vô tình tự "khóa mạng sống", mỗi khi có hoả hoạn xảy ra, không dễ dàng mà thoát hiểm được.

nguy hai voi

Ngày 1/12 mới đây, tại Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy lớn tại ngôi nhà cấp 4 số nhà 22, hẻm 143/202/2 xã Nguyễn Chính, tổ 38 thị trấn Thịnh Liệt, huyện Hoàng Mai, khiến cho 3 bà cháu tử trận. Theo tin tức dò xét của các tập đoàn tính năng, ngôi nhà xảy ra hoả hoán vị nằm trong ngõ nhỏ xíu hẹp, bị quây bí hiểm bằng tôn và sườn sắt,... Việc này làm cho công việc chữa cháy gặp mặt gian khổ cũng như nạn nhân chẳng thể có các con phố thoát ra ngoài.

nguy hai voi

nguy hai voi

Trước đó, cũng đã từng xảy ra một cuộc hoả hoạn lớn tại “chuồng cọp” thuộc một căn hộ khu cộng đồng Kim Liên, trên phố Hoàng Tích Trí, Đống Đa, Hà Nội. Ngôi nhà bất ngờ bốc cháy khiến cho rộng rãi người hoảng sợ túa chạy, rất may khi xảy ra vụ cháy bên trong căn hộ không có ai nên không gây thiệt hại về người.

nguy hai voi

Phổ quát khu cộng đồng, bình thường cư cũ tại Hà Nội, mọc lên những "chuồng cọp , lồng chim" hàng loạt.

nguy hai voi

Một số căn hộ tại khu tập thể cũ Thủ đô ược cơi nới "chuồng cọp, lồng chim" bao quanh ban công như: khu cộng đồng Bách Khoa, khu tập thể Giảng Võ, khu số đông Thành Công, khu đồng đội Kim Liên hay tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính tại các tòa nhà N5A, N5B, N6A, N6B, N6C, N6D… Có thể kể tới khu cộng đồng Thành Công, quận Ba Đình, tất cả các căn hộ của 2 đơn nguyên là G6A và G6B nhằng nhịt “chuồng cọp”, sườn sắt xếp chồng lên nhau.

nguy hai voi

Với mục đích bảo đảm an toàn cho ngôi nhà, đa dạng người dân đã vô tình tự nhốt bản thân mình trong “chuồng cọp, lồng chim”, khiến ngôi nhà không còn lối thoát nạn khi có sự cố hỏa hoán vị xảy ra. Dĩ nhiên, nhân thức tiềm tàng nguy cơ cháy nổ, đa dạng người vẫn không để tâm, tiếp tục xây rào, sườn sắt quanh quéo nhà. Đặc biệt, tình trạng này xảy ra ở các khu tầm thường cư có địa điểm đắc địa, thậm chí tại các trọng điểm thương nghiệp kinh doanh sầm uất.

nguy hai voi

Tiêu biểu, khu tầm thường cư A6 Giảng Võ, xã Giảng Võ, huyện Ba Đình, Hà Nội nằm ở vị trí đắc địa nhưng trông rất nhếch nhác, mất an ninh PCCC bởi hệ thống "chuồng cọp" chằng chịt bao quanh. Hiện trạng này lại biến tướng khi một số hộ dân khoác "balo" khủng cho căn hộ của chính mình theo phương pháp không giống ai đang diễn ra tại khu tầm thường cư A6 Giảng Võ (thị xã Ba Đình).

nguy hai voi

nguy hai voi

Nguy hại hơn, rộng rãi hộ mái ấm vì muốn cơi nới không gian, nên đã xây "chuồng cọp" đưa ra hẳn 4-5m. Quy mô này ngang một căn phòng ốm, gây mất mỹ quan đô thị và an toàn về chất lượng công trình và PCCC bất chấp cư dân phản ảnh, kiến nghị đến các cơ quan công dụng của quận Ba Đình.

nguy hai voi

Qua ảnh trên cho thấy, những “Chuồng cọp, lồng chim” ở đây đều được cứng cáp bởi hàn sắt quây rào tôn, nằm "lơ lửng" giữa môi trường. Các tập đoàn chức năng ở khu vực này hầu như chơi có động thái xử lý.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat