Nợ cá nhân lên ngôi

Giống như rộng rãi thành viên của giới siêu giàu thế giới, Evgeny Denisenko có hội sở tại Monaco đang phải đương đầu với một thách thức đầu cơ. Bốn năm trước, ông có một khoản tài chính mặt to con trị giá hàng triệu đô la Mỹ khi bán cổ lỗ phần cho một công ti dược lớn của Nga. Dĩ nhiên, trong kỷ nghuyên các nhà băng trung ương đang nỗ lực giữ vững nền kinh tế bằng cách thức đeo đuổi tiền mệnh giá yếu và trái phiếu lợi suất âm, các của cải truyền thống, vốn được dùng để bảo kê sự phú quý của mái ấm, trở nên khan thảng hoặc và kém hiệu quả.

Vấn đề đó có nghĩa là giá trị thực thụ của đa dạng "quả trứng" bị thu nhỏ dần trong rổ. Nó khiến cho Denisenko đứng trước thử thách khiến sao để đảm bảo các thế hệ sau trong mái nhà có thể phong phú như ông.

Theo nhà tài phiệt 29 tuổi người Nga, biện pháp nằm ở một thị trường không may khi cho các tổ chức và mô hình buôn bán - vốn bị ngân hàng xem là quá nguy hại, vay tiền. "Giả dụ bạn có được một thỏa thuận đúng thì đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất tham gia lúc này", Denis Denisenko cho nhân thức.

Tiền cho mượn nhằm vào các công trình dò la dầu khí ở những khu vực xa xôi hẻo lánh, các dự án BĐS hạng sang hay các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp. Lợi nhuận suất cao trong các khoản đầu tư này biến hoạt động mua bán trái phiếu trở nên như "rác".

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 1.

Chính lãi suất cao này đã lôi cuốn sự chú ý của gia đình Denisenko cũng như các thành viên khác trong giới siêu giàu thế giới, trong đó có cả ông chủ cũ của đội bóng chày Los Angeles Dodgers Frank McCourt Jr. Proventus Capital, một quỹ có trụ sở tại Stockholm, được tách ra từ văn phòng mái ấm của nhà tài phiệt Thụy Điển Robert Weil, đang thay mặt những khách hàng phú quý hoạt động trong ngành nghề này trên quy mô thế giới.

Bình thường, các văn phòng mái nhà đang đầu cơ vào các thị trường nguồn đầu tư cá nhân duyệt y các quỹ. Giấy tờ thuế cho thấy mái nhà Pritzker, sở hữu chuỗi nơi nghỉ ngơi Hyatt hay quỹ Tín thác Bill & Melinda Gates cũng bỏ tiền tham gia các quỹ đầu tư nhằm vào thị trường này. Đương nhiên, họ khước từ đưa ra bình luận về thông tin này.

Nguồn hỗ trợ tư nhân đã bùng nổ trên thế giới khi các ngân hàng, vốn chịu sức ép từ các nhà điều hành sau cuộc khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu năm 2008, đã rút lui khỏi việc cho vay với những doanh nghiệp bé dại để hạn giễu cợt không may. Thị trường tín dụng tư nhân, chính bởi vậy, đã tăng lên 787,4 tỷ đô la trong khoảng mức 42,4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2000, số liệu từ công ty tìm hiểu Preqin có hội sở tại London cho thấy.

Preqin cũng cho biết văn phòng gia đình, vốn được các nhà siêu giàu lập ra để quản lý tài sản, đang càng ngày càng đổ nhiều tiền tham gia các hoạt động cho mượn trực tiếp.

Văn phòng mái nhà của Denisenko được nhân thức đến với cái tên Apolis. Họ cho mượn khoảng 50 triệu đô la mỗi năm trên khuôn khổ toàn trái đất. Hoạt động của các tổ chức được mượn trải rộng từ gia công, dầu mỏ đến BĐS. Tính tới bốn tuần 10, đã có 393 văn phòng gia đình hoạt động trong ngành cho mượn trực tiếp, đẩy mạnh so với con số 129 tham gia năm 2015. Năm nay, số thương lượng tham gia khoảng 275 và duy trì mức tăng 15% mỗi năm.

Thiên hướng này có thể sẽ tiếp diễn. Dò la do Alternative Credit Council, tổ chức thây mặt cho các nhà điều hành tài sản tín dụng cá nhân trên toàn cầu, tiến hành với các tổ chức kinh doanh điều hành 400 tỷ đô la Mỹ của cải nguồn đầu tư cá nhân và kiếm được thấy người yêu trong số các văn phòng mái nhà sẽ tiếp diễn bổ sung thêm tiền cho kế hoạch nợ cá nhân trong 3 năm đến.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt

Chẳng có cuốn sách nào chỉ dẫn đầu tư tham gia hoạt động mua bán này. "Chúng tôi thích đầu cơ vào những nơi thiếu vốn ngắn hạn và thích hợp", Alan Snyder, người thành lập và điều hành của Shinnecock Partners – một văn phòng đa gia đình có hội sở tại Los Angeles, chia sớt.

Shinnecock cung cấp các khoản mượn trong khoảng 5 đến 25 triệu đô la và dồn vào một chỗ vào các chiến lược như cho mượn bất động sản ngắn hạn, trái khoán đô thị hay cho vay bằng việc thế chấp các tác phẩm nghệ thuật. Quỹ cho mượn nghệ thuật này được xây cất 30 tháng trước và thực hiện các thương lượng tổng giá trị 17 triệu USD. Họ chiếm được khá phổ thông sự vồ cập trong khoảng những người muốn dùng các công trình nghệ thuật để khiến cho của cải thế chấp nợ.

Ngoài lãi suất thu hút, chính sự mạo hiểm trong khoảng hoạt động buôn bán cho vay tư nhân hấp dẫn các mái nhà siêu giàu. Tuy nhiên, khi sự chung của loại hình đầu tư này càng ngày càng mạnh mẽ trong giới siêu giàu, nó kéo theo một cuộc cạnh tranh ác liệt trong chính những đàm phán cho vay cá nhân.

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 2.

Mark Sotir, chủ toạ của Equity Group Investments, cho nhân thức, các văn phòng mái nhà đang có khuynh hướng đi tốc độ hơn để ký kết với các tổ chức. Tất nhiên, chính việc đẩy với tốc độ cao tốc độ này cũng làm các chủ đầu tư phải hứng chịu phổ thông không may hơn với các khoản tiền tài chính mình.

Chính vì cái gọi là hoạt động mua bán cho mượn trung bình, vốn bao gồm các số tiền phải thanh toán từ 50 triệu USD trở lên, quá đông đúc, sự khó khăn cũng khởi đầu khiến xói mòn lợi suất, khiến cho việc cho vay trực tiếp trở thành kém thu hút hơn ngay trong khoảng đầu.

Michael Dean, thuộc văn phòng gia đình Bluelaurel, cảm kiếm được rõ sự khó khăn mạnh khỏe. Avamore Capital, một công ti cho mượn dồn vào một chỗ vào bất động sản mà Bluelaurel ủng hộ, ban sơ phát triển lãi 2 con số vào 4 năm trước. Kể trong khoảng khi sự đon đả đến nguồn hỗ trợ tư nhân tăng cao, số lãi đã giảm nửa kia.

Dĩ nhiên, Dean vẫn chờ đợi sẽ duy trì đến 80% chuyên chở sản của mái nhà bản thân trong lĩnh vực bất động sản tư nhân. "Giả dụ có những thời cơ thích hợp, chúng tôi có thể thi hành một số khoản đầu tư mới tham gia bất động sản trực tiếp", Dean chia sẻ.

Một không may khác được kể đến là không may thanh khoản. Các khoản mượn cơ bản trong nợ tư nhân không được thương lượng rộng rãi. Yếu tố đó có nghĩa là rất không dễ dàng bán nợ trong trường hợp khủng hoảng xảy ra. Nói tóm lại, các chủ đầu tư tư nhân có thể cảm thấy bất lực khi tài sản của họ trở thành vô giá trị trong trường thích hợp biến cố xảy ra. Trong khi, khi đầu cơ vào một quỹ đóng, vốn toàn bộ bị khóa và hoàn toàn không có cơ hội rút ra cho đến khi đáo hạn.

Tìm hiểu: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha