Nhằm tránh ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của công ty và người địa phương, UBND thị trấn Thủ đô thống nhất chỉ buộc phải tăng giá đất quá trình 2020-2024 lên bình quân 15% thay vì mức 30% như tính toán thuở đầu.

Theo Tờ trình của UBND thị trấn Thủ đô gửi Hội đồng Nhân dân cùng cấp về việc để ý ban hành Nghị quyết về giá các loại đất trên khu vực, vận dụng trong khoảng ngày 1/1/2020 tới 31/12/2024, UBND thành phố cho nhân thức, để xác định bảng giá đất mới, cơ quan dò la đã xác định 584 điểm dò hỏi tại 584 xã, phường, thị trấn (386 phường, 177 phường và 21 thị trấn) thực dân địa bàn 30 thị xã/huyện/thị thị trấn. 

Với giá đất ở đô thị, giá chuyển nhượng đất ở thực tiễn trên thị trường tại các huyện nội thành bình thường trong khoảng 10 triệu đến 500 triệu đồng/m2. Giá chuyển nhượng đất ở thực tế trên thị trường tại các quận chung động dao trong khoảng 1,2 triệu đến 70 triệu đồng/m2.

UBND thành phố Thủ đô công nhận "giá chuyển nhượng thực tại trên hoạt động mua bán cao hơn giá cùng vị trí qui định tại bảng giá đất của UBND thành phố". Đương nhiên, bảng giá mới phải dần dần đảm bảo sự bằng vận về giá đất, góp phần bình ổn giá nói chung, cùng lúc đảm bảo nguyên lý tiếp cận dần với giá hoạt động mua bán, bằng phẳng giá giữa các vùng.

Vì thế, UBND đô thị Hà Nội thống nhất yêu cầu Hội đồng dân chúng thị trấn chú ý mức tăng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 bình quân 15% so với công đoạn 2014-2019.

Theo UBND thành phố Hà Nội, việc nhân tố chỉnh tăng giá đất ở sẽ tăng thuế dùng đất phi nông nghiệp; tăng số thu trong khoảng tiền dùng đất đối với việc chuyển mục đích dùng đất, thừa nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, tư nhân; tăng nguồn thu nhập trong khoảng thuế doanh thu trong khoảng hoạt động chuyển quyền dùng đất và lệ phí trước bạ về đất.

Khác biệt, việc yếu tố chỉnh bảng giá đất có thể ảnh hưởng gián tiếp đến hoạt động mua bán BĐS, đến công tác phóng thích mặt bằng thực hiện các công trình trên địa bàn thành phố do nhân tố tâm lý như các nhà đầu tư "tranh thủ" tăng giá niêm yết BĐS tại dự án với lý giải do các khoản thuế, phí tăng. Các hộ nằm trong phạm vi thu hồi đất, phóng thích mặt bằng đợi mong giá bồi thường tăng.

Theo Cục Thuế  Hà Nội, dự kiến với phương án điều chỉnh tăng giá đất bình quân 15% trong giai đoạn 5 năm đến, bảng giá các loại đất điều chỉnh tăng sẽ làm cho tăng thu cho ngân sách đối với các loại thuế, phí, tiền thuê đất tương ứng khoảng 3.810 tỷ đồng. Vấn đề này làm cho tăng chi phí với người dân và công ty trên địa bàn.

Trước đó, UBND đô thị Thủ đô yêu cầu giá các loại đất trong khoảng 2020 – 2024 tăng bình quân 30% so với công đoạn 2014 – 2019.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất