Nhì khu tập thể cũ xuống cấp nguy hiểm nhất đó là B6 và G6A tại phố Thành Công, huyện Ba Đình, Hà Nội. Chỉ có những người địa phương đang sống ở đây mới cảm nhận rõ nhất khi hàng ngày phải chui rút trong những căn hộ chật hẹp, bong tróc và ẩm thấp này. Hơn thế, những ngày qua, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ động đất nhẹ, tuy không tác động đến tính mạng người địa phương, nhưng cũng làm cho các chủ hộ run sợ một ngày nào đó, các căn nhà có thể sẽ bị suy sụp hoàn toàn.

Rộng rãi người dân còn thiết kế thêm những khuông sắt, hay còn gọi là “chuồng cu”, “chuồng cọp” hoặc làm cho gác-xép bằng bê tông ngay trong nhà bản thân mình để tạo thêm không gian sinh hoạt. Việc khiến này, làm cho khu thông thường cư bị đổi mới kết cấu bạn đầu, nguy khốn nhất là hàng trăm bồn nước inox được cư dân đặt trên nóc chung cư. Những chiếc bồn nước này được gắn lỏng lẻo bằng cái chân đế và một số sợi dây thép buộc tham gia bất cứ thứ gì bao quanh. Việc này làm cho ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mệnh người dân, vì chúng có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào, chưa kể tới thời tiết xấu, hoặc nghiêm trọng hơn, nếu như có địa chấn hay dư chấn địa chấn, hậu quả không dễ dàng lượng.

ha noi can co co che dac thu tai tao chung cu cu

Trong tình hình này, UBND xã phân công cán bộ nhiều lần cung cấp cư dân khi có tình huống xấu xảy ra. Chi tiết, ông Ngô Ngọc Lâm, Phó Chủ toạ UBND xã Thành Công, quận Ba Đình, Thủ đô cho biết: “Với quan điểm của cơ quan điều hành Nhà nước, chúng tôi kiến nghị, các cơ quan cấp trên cần ân cần tới việc xây đắp mới các nhà tầm thường cư, vì căn bản chung cư cũ trên địa bàn đô thị Hà Nội nói bình thường và tại xã Thành Công nói riêng đã phục vụ được sứ mạng lịch sử của nó rồi. Để bảo đảm an ninh và mang đến cuộc sống tốt hơn cho người dân thì nhu yếu các biện pháp để xây đắp lại các bình thường cư này”.

Trong khi đó, cơ quan các huyện Thủ đô đang tổ chức di dời phổ quát bình thường cư cũ màn chơi D xuống cấp trầm trọng, nhưng chưa có phương thức xây đắp lại. Mặc dù, thành phố đã đưa ra phổ thông chương trình làm mới, nâng cấp, xây mới các chung cư cũ nát trên phổ biến địa bàn từ 10 năm trước. Bằng việc đưa ra đa dạng chế độ ưu tiên, chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp nhập cuộc tham gia dự án, nhưng không khả quan bởi trong thời kỳ chấp hành có đa số vướng bận bịu. Vì thể, chương trình này phần lớn “dậm chân tại chỗ” khi mới chỉ có hơn 20 chung cư cũ đã và đang được xây đắp mới, chiếm hữu hơn 1%.

Đương nhiên, có phổ biến tổ chức mong muốn đầu tư làm mới phổ biến cư cũ nhưng thực tại còn vướng quá phổ quát thủ tục, nhất là khâu giải phóng mặt bằng. Giải thích cho trường hợp này, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Hà Nội cho biết, do thiếu luật pháp chi tiết hệ số bồi thường tái định cư tại chỗ, không pháp luật phân cấp cho cấp quận nên không phát huy được sức mạnh tự chủ của các cấp trong việc làm mới, xây đắp mới nhà tầm thường cư cũ.

Ông Nguyễn Văn Chính, Phụ trách Ban Quản lý dự án, Công ti Cũ kĩ phần đầu tư Nguồn vốn Toàn Cầu, cho nhân thức: “Tôi nghĩ rằng, các dự án cải tạo chung cư cũ ở Thủ đô muốn làm được cần phụ thuộc những chế độ của Chính phủ, các Quyết định của UBND thành phố, nhưng vẫn chưa đủ. Phải căn cứ tham gia tình hình thực tiễn, Chính quyền địa phương phối thích hợp với chủ đầu tư phải xây dựng được một chế độ riêng. Từ kinh nghiệm trong triển khai công trình 30A Lý Thường Kiệt, chúng tôi nghĩ rằng, chính sách riêng để giải tỏa bồi thường là các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ dân phải được hưởng hơn so với chính sách chung”.

Từ 04 tuần 11/2018, UBND đô thị Thủ đô đã kiến nghị với Trung ương chuẩn y Thủ đô ban hành “hình thức đặc trưng” để lập cập giải quyết việc làm mới các chung cư này. Tất nhiên, ko phải rất nhiều các chủ sở hữu căn hộ chung cư đều đồng ý cải tạo, bởi vài hộ gia đình sống ở tầng 1 không đồng ý hoặc yêu cầu hệ số bồi thường cao.

Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, đoàn Hà Nội cho nhân thức, đây là nhân tố rất vội vã, là nhiệm vụ trung tâm của việc làm mới, chỉnh trang đô thị và nâng cao đời sống của cư dân Trong khoảng trước tới nay, theo chế độ cũ của Hà Nội, việc làm mới bình thường cư cũ chẳng thể tái định cư người dân ở đó đi nơi khác. Bởi vậy, việc Hà Nội đang đề xuất với Chính phủ chế độ đặc thù là rất quan trọng, nếu không có cơ chế để khắc phục tình trạng tái định cư thì việc làm mới tầm thường cư cũ không bao giờ được thực thi.

Theo đó, ông Hoàng Văn Cường nói: “Muốn một thị trấn hiện đại văn minh thì mật độ xây dựng ở khu vực đó giảm xuống chứ không xây dựng quá rộng rãi mật độ như bây giờ, để chúng ta có môi trường trường học, cây xanh và hệ thống giao thông công cộng thì mới giải quyết yếu tố tầm thường cư cũ. Muốn giảm mật độ giao thông xuống thì phải nâng chiều cao của các công trình xây dựng, song song phát triển hệ thống môi trường ngầm, phải phát hành cả 2 chiều thì mới thực thụ biến khu tầm thường cư cũ khôn xiết chật chội, phiền phức thành các khu hiện đại”.

Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà cho biết, giải pháp cải tạo thông thường cư cũ trong thời gian tới là phải sửa đổi bổ sung thể chế nhạo, sau đó là để ý phải có quy định chi tiết linh động hơn về tăng chiều cao và dân số đối với các công trình cải tạo thông thường cư cũ trong một số trường phù hợp. Trong đó, gian truân nhất của việc làm mới bình thường cư cũ là không bảo đảm được hài hòa lợi ích của Nhà nước của chủ đầu tư và nhân dân. Bởi vậy, Bộ Xây dựng buộc phải trong thời điểm đến Chính phủ cần bổ sung chế độ về việc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất