Kiểm toán Nhà nước cho biết, Sở Xây đắp Hà Nội chưa rà soát, giải quyết việc bán nhà đất xã hội công đoạn 2015-2018 sai đối tượng.

Kiểm toán Nhà nước lên tiếng kết quả kiểm toán hoạt động chương trình nhà ở xã hội quá trình 2015-2018. Theo đó, tập đoàn này liệt kê, Sở Xây dựng Hà Nội chưa cung ứng được các kế hoạch kiểm tra cũng như phát hiện xử lý trường hợp vi phạm mục đích dùng nhà ở phường hội. Lúc trước, Thủ đô, trong khoảng đa dạng năm từng có tình trạng nhà ở phường hội được bán cho người giàu hoặc sai đối tượng, sau đó những người này bán lại và hưởng giá chênh. 

Kiểm toán kiến nghị UBND TP chỉ đạo các tổ chức, công ty có can dự thanh, rà soát rà soát để đảm bảo các dự án nhà đất phường hội được dùng đúng mục đích. Bên cạnh đó, cần giải quyết các đối tượng tậu dưới dạng công chứng thích hợp đồng giao cho đầy đủ hoặc đã có nhà, không phải doanh thu thấp vẫn được tậu nhà thị trấn hội. 

Thông báo kiểm toán cũng chỉ ra một số hạn chế nhạo trong phát hành nhà đất phố hội của thành phố. Chi tiết, hết năm 2018, Hà Nội chỉ đạt 14% chỉ tiêu phát hành nhà ở phường hội của Hà Nội và vẫn còn thiếu 4,7 triệu m2. Giả dụ tính cả 10 công trình đang khai triển và dự kiến hoàn thành từ nay tới năm 2020, Hà Nội mới đạt 38% ý tưởnrg. 

Tổ chức kiểm toán cho biết, phần đông dự án trong danh mục được phê phê duyệt giai đoạn 2015-2020 đều đủng đỉnh tiến độ kết thúc. Một số công trình chưa có thông tin tiến độ hoặc không thi hành, bị thu hồi bàn giao đất lại cho đô thị.

Kế hoạch dự kiến năm 2015 có 6 dự án nhà ở thị trấn hội được xong xuôi, song cả 6  đều không về đích. Quá trình 2016-2020 kế hoạch có 15 dự án nhà ở phố hội chấm dứt nhưng tới nay chưa có công trình nào chấm dứt. Trong đó, 2 công trình chưa xây đắp, 7 dự án chưa được bằng lòng chủ trương đầu tư... Khác biệt, công trình khu nhà ở thị trấn hội Đại Mỗ, tập đoàn điều hành không có thông tin về tình hình triển khai; 2 công trình không thi hành, có thể bị thu hồi là ở số 352 Giải Phóng và công trình Trung tâm thương mại và nhà đất Vai Réo. Cơ quan kiểm toán kiến nghị Sở Xây đắp rà soát, rà soát, tham mưu cho UBND thành phố thu hồi công trình, quỹ đất xây đắp lừ đừ khai triển. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat