Giá căn hộ thông thường cư tại Hà nội tăng cường

Tại Hà Nội, nếu như như trước kia các dự án thông thường cư cao cấp có mặt bằng giá thông thường ở mức 30-40 triệu tiền việt/m2, thị phần hạng sang 50-80 triệu đồng thì nay không hi hữu các công trình cao cấp có giá lên 50 - 70 triệu đồng/m2 và có những phổ biến cư hạng sang có giá đến một số trăm triệu trên mỗi m2.

Có thể kể tới những cái tên như Tổ thích hợp căn hộ cao cấp King Palace, số 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân của Tổ chức kinh doanh CP BĐS Hoa Anh Đào có giá bán khoảng 60 triệu tiền việt/m2, có những căn hộ tại dự án này lên đến trên 10 tỷ đồng. Dự án căn hộ cao cấp The Zei (Mỹ Đình) vừa được Chủ đầu tư HD Mon Holdings chào bán gần đây cũng có giá lên đến 60 triệu tiền việt/m2, khi mà quá trình 1 của dự án chi phí chỉ khoảng trên 30 triệu đồng/m2.

Công trình The Metrix One Mễ Trì mới mở bán cũng có giá lên đến 60 triệu tiền việt/m2. giá khởi điểm này cao gần gấp đôi khu thông thường cư nằm ngay kế bên là The Golden Palace mới đưa vào sử dụng được 4 năm. Hiện trên hoạt động mua bán thứ cấp, căn hộ tại The Golden Palace đang được chuyển nhượng khoảng 30 triệu đồng/m2.

Khác biệt, thị trường cũng ghi nhận giá niêm yết dự án T-Place ngay gần Hồ Gươm cao kỷ lục 300 triệu đồng/m2, căn hộ lớn nhất tại đây có giá tới 30 tỷ đồng hay như công trình căn hộ nơi nghỉ ngơi Hanoi Golden Lake gần gồ Giảng Võ cũng có giá ở mức cao ngất ngưởng 150 triệu tiền việt/m2, thấp nhất khoảng 7 tỷ đồng/căn.

Lý hương nguyên nhân, giá căn hộ đội lên chóng mặt phổ thông chuyên gia cho nhân thức cùng với khan thi thoảng quỹ đất thì việc các chủ đầu tư đua nhau tăng giá cũng là một trong những cội nguồn chính. Đợt công bố sau giá cao hơn đợt công bố trước, dự án xây đắp sau cũng tăng giá đáng kể so với công trình xây dựng trước.

Đặt nhân tố tại sao giá bán căn hộ tăng 10- 20% chỉ sau một năm lên tiếng công trình ra hoạt động mua bán, giám đốc điều hành một tổ chức kinh doanh BĐS đang khai triển một số công trình nhà đất cao cấp tại Thủ đô thừa nhận không thể bán rẻ hơn, cũng chẳng thể không tăng giá bán khi giá BĐS ở khu vực bao quanh đều tăng 20%-30%.

Nhà giá rẻ bặt tăm trên hoạt động mua bán

Theo các chuyên gia, quỹ đất khu vực trọng điểm TP Hà Nội không còn, trong khi đó giá đất lại được đẩy lên cao hơn gấp đa dạng lần so với mặt bằng phổ biến, để có được lợi nhuận thì các nhà đầu tư dồn vào một chỗ vào dòng vật phẩm cao cấp hoặc hạng sang.

Bên cạnh đó ở khu vực ngoại ô và vùng ven, các chủ đầu tư lại chưa thực sự dành đầu tiên cho phân khúc này, họ tập trung khai đất nền, vì thế phân khúc nhà ở giá rẻ trở nên khan thi thoảng nguồn cung.

"Rộng rãi công trình tại những khu vực xa trung nhưng thay vì phát hành căn hộ trung cấp, chủ đầu tư đều đẩy giá niêm yết lên thành căn hộ trung cấp", đại diện một công ty BĐS tại Thủ đô cho biết.

Nhìn vào thực tiễn trên hoạt động mua bán số dự án giá rẻ được mở bán trong năm 2019 hầu như không có dự án mới. Số lượng căn hộ cá biệt đã làm cho các dự án này biến thành hàng hot trên hoạt động mua bán, hình thành trạng thái cò mồi, giá chênh. Có thể kể tới sự kiện nhà đất thị trấn hội EcoHome 3 cháy hàng trong ngày tiếp thu giấy tờ. Sau đó, do nhu cầu mua quá lớn, đa dạng đối tượng chân gỗ đã lợi dụng đẩy giá bán chênh.

Ngoài EcoHome 3, cuối năm 2019 thị trường cũng đang ghi nhận sự nở rộ tại dự án Eurowindow River Park tại Đông Anh, với giá tiền trong khoảng 18,6 triệu tiền việt/m2. Được biết, ra mắt hoạt động mua bán từ đầu năm 2018 nhưng mãi đến thời điểm vừa mới đây Eurowindow River Park mới tạo được sức hot do ăn theo hàng loạt đại dự án sẵn sàng khai triển tại khu vực Đông Anh.

Sức nóng lớn nhất là đòn bẩy cho Eurowindow River Park phải kể tới lễ động thổ đại công trình thị trấn thông minh tại Đông Anh của Tổ chức BRG. Bên cạnh đó, thông tin Đông Anh lên quận, cầu Tứ Liên, các dự án trọng điểm như trường học Kim Quy, trọng điểm trưng bày vật phẩm nước nhà, thị trấn thông minh BRG, trường liên cấp, trọng tâm thương nghiệp, khi vui chơi giải trí... đang rậm rịch khai triển cũng là "cú hích" hút khách về Eurowindow River Park. Theo tin tức trong khoảng tổ chức phân phối CenLand, càng về cuối năm số lượng khách hàng thân mật tới công trình tăng rõ rệt. Những căn hộ đầu tiên tại đây sẽ bàn giao tham gia quý 1/2020.

Đánh giá về thị phần căn hộ giá rẻ trên thị trường hiện thời, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản thừa nhận tình trạng từ đầu năm thị trường Thủ đô vắng bóng căn hộ giá rẻ, thậm chí còn không có dự án thương mại mới nào được ra mắt. Một số công trình nhà xã hội mới bán ra thị trường nhưng số lượng ít, người dùng phải ưng ý giá chênh cao. Còn nếu tậu căn hộ thương nghiệp, khách thường phải tậu lại của nhà đầu tư thứ cấp.

Theo ông Đính, hiện trạng nguồn cung mới ở thị trường Hà Nội giảm sút trong một năm trở lại đây và phân khúc nhà giá rẻ lại càng khan hiếm bởi quỹ đất eo hẹp, việc thi hành các hồ sơ đầu tư kéo dài. Ông nghĩ rằng, quỹ đất trong vòng đai 3 hầu như không còn hoặc giá rất cao. Những công trình ngoài vành đai 3 đến vành đai 3,5 hiện cũng có một vài công trình, chủ chốt là sản phẩm được ra mắt trong khoảng một số năm nay.

Dường như nguyên nhân quỹ đất, theo ông Đính, một trong những vướng bận rộn nhất trong việc tạo ra căn hộ giá rẻ là thiếu sự hỗ trợ chính sách, giảm giá cho nhà đầu tư.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds