Page và Brin viết trong một bài đăng trên blog cá nhân về sự thay đổi này: "Giờ đây, khi Alphabet đã đứng vững, Google và Other Bets cũng có hoạt động hiệu quả như các tổ chức kinh doanh chủ quyền, thì đó là điều dễ chơi và tự nhiên diễn ra trong cấu trúc điều hành của chúng tôi. Chúng tôi chưa từng là những người nắm giữ mãi mãi vai trò quản lý, bởi chúng tôi cho rằng có bí quyết hiệu quả hơn để quản lý công ti. Alphabet và Google không còn cần tới 2 CEO và 1 chủ tịch nữa." 

Page trở thành CEO của Alphabet tham gia năm 2015, khi Google được tái cấu trúc để xây dừng tổ chức kinh doanh mẹ mới nhằm giám sát Other Bets - có hoạt động ngoài dụng cụ kiếm tìm và mảng kinh doanh lăng xê khoa học số. Trước đây, Page cũng từng là giám đốc điều hành của Google. Theo cấu trúc mới, Pichai trở thành CEO của Google sau khi điều hành rộng rãi hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Trước đó, Pichai đã giữ vị trí chỉ đạo trong bộ phận Android và Chrome tại công ti này.

Bài đăng trên cho nhân thức, cả Page và Brin đều vẫn "tích cực tham gia" vào các hoạt động của hội đồng quản trị Alphabet. Các nhà đồng sáng lập vẫn giữ cũ rích phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức kinh doanh. Page hiện nắm giữ khoảng 5,8% cổ hủ phần trong Alphabet, Brin nắm giữ khoảng 5,6%, khi mà đó cũ rích phần của Pichai chỉ khoảng 0,1%. Nhân tố này cho thấy vị CEO mới có thể chạm chán gian nan khi đưa ra quyết định trước những nhà sáng lập của công ty. Google cho biết, cấu trúc biểu quyết của họ không thay đổi sau lên tiếng này.

Dù có rời khỏi công ty, thì hai nhà cùng thành lập này vẫn giữ địa điểm tỷ phú giàu thứ 6 và thứ 7 nhân loại. Page hiện nắm giữ khối của cải giá trị 58,9 tỷ đô la Mỹ, trong khi tài sản của Brin là 56,8 tỷ đô la Mỹ.

Khi hoạt động buôn bán then chốt là quảng cáo công nghệ số được Google gánh vác có tín hiệu lờ lững lại, thì Alphabet có thể cần sản xuất mạnh hơn những lĩnh vực khác, như Waymo và Verily. Doanh thu mảng quảng cáo của Google đã sụt giảm trong quý I/2019 và lãi quý III cũng thấp hơn so với năm trước. Tổ chức kinh doanh hiện vẫn đang chạm mặt gian truân trong việc sản xuất doanh thu trong mảng phần cứng, dù hoạt động kinh doanh trên nền móng đám mây đang lớn mạnh.

Page và Pichai chứng khiến cho 1 một vài năm đầy biến động khi các viên chức của Google bộc bạch sự bất bình với các chính sách của công ty. Năm rồi, hàng nghìn nhân viên của Google đã tham gia biểu tình để phản đối khoản tài chính 90 triệu đô la công ty này chi cho "phụ vương đẻ" của Android khi ông này rời đi, bất chấp những buộc tội lạm dụng dục tình.

Sau vụ bê bối trên, Google đã phải hoãn lại vài dự án. Năm 2018, giám đốc mảng đám mây của Google cho nhân thức tổ chức kinh doanh này sẽ không gia hạn hợp đồng với Bộ Quốc phòng sau khi hết hạn vào bốn tuần 3/2019. Bắt buộc cho quyết định này đã được hàng ngàn nhân viên đệ trình, họ kêu gọi Pichai ngăn không cho Google nhập cuộc "chiến tranh kinh doanh". Các viên chức của Google cũng đòi hỏi tổ chức kinh doanh tháo lui khỏi kế hoạch xây đắp một dụng cụ tìm kiếm được phép hoạt động ở Trung Quốc, sau khi The Intercept cho nhân thức ý tưởnrg được gọi là Project Dragonfly.

Vừa mới đây, một nhóm cựu viên chức của Google có tên "Thanksgiving Four" đã bật mí về việc họ bị loại bỏ ngay trước kỳ nghỉ lễ vì cho rằng nhóm 4 người này đã Đương Đầu nguyên tắc can hệ đến bảo mật dữ liệu. Đội ngũ này cho nhân thức sẽ nộp đơn lên Uỷ ban Quan hệ Công trạng Quốc gia, buộc tội đây là hành động không công bình của Google.

Tham khảo CNBC, NYTimes

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh