Rộng rãi tiềm năng du lịch

Phương pháp Phan Thiết 30km về phía Nam và cách TP HCM 155km, Hàm Thuận Nam là một trong những điểm tới chiếm hữu tiềm năng lớn về ngao du của Bình Thuận. Bên cạnh bờ biển đẹp hoang vu với những dãy đá cổ hủ thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, huyện duyên hải này còn có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như núi Tà Cú, suối nước hot Bưng Thị, hải đăng Kê Gà, hang Mú, Đá Dăm, Đá Một, suối Nhum...

Tính tới cuối 04 tuần 7 cách đây không lâu, toàn quận có trên 210.000 lượt khách đến tham quan - nghỉ ngơi, trong đó có trên 28.000 lượt khách quốc tế, tăng 1.800 lượt so với cùng kỳ, tổng thu nhập đạt 91 tỷ đồng. Lượng khách đến liên tiếp vững mạnh trong suốt 5 năm qua, nhưng tỷ trọng đóng góp vẫn còn rất thấp, nếu so sánh với con số gần 5,8 triệu lượt khách đến Bình Thuận trong năm 2018.

Không những khiêm tốn về số lượng, mà thời gian đang ký tạm trú và mức chi trả của du khách khi tới Hàm Thuận Nam cũng thấp so với tiềm năng ngao du tại địa phương. Con số của Tổng cục Du lịch cho thấy, số ngày tạm cư bình quân của du khách tới với Bình Thuận chỉ bằng người tình của Nha Trang, Đà Nẵng và mức chi phí cũng chỉ bằng 1/3 so với 2 thị trấn này.

Ngọn hải đăng nổi tiếng trên mũi Kê Gà.

Ngọn hải đăng trăm tuổi nổi tiếng trên mũi Kê Gà.

Xuất xứ du lịch Hàm Thuận Nam nói riêng và Bình Thuận nói bình thường phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, theo các chuyên gia là do sự thiếu hụt các điểm đến vui chơi, tiêu khiển, sắm sửa và trải nghiệm văn hóa cho du khách. Theo Cục Con số tỉnh Bình Thuận, đến 1/12/2017, toàn tỉnh có 238 cơ sở vật chất đang ký tạm trú đã được xếp hạng, với 9.467 phòng. Trong đó, chỉ có 3 cơ sở vật chất với 348 phòng đạt chuẩn 5 sao, 28 hạ tầng với hơn 3.000 phòng đạt chuẩn 4 sao, còn lại là các nơi nghỉ ngơi từ 3 sao trở xuống. Riêng tại Hàm Thuận Nam, tới đầu năm 2019 có 78 dự án sản xuất ngao du được UBND tỉnh bằng lòng đầu cơ còn hiệu lực. Trong đó, mới có 22 dự án đang hoạt động buôn bán.

Thời cơ từ loạt cơ sở vật chất mới

Xác định du lịch là một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn tại địa phương, Hàm Thuận Nam đã có phổ thông chính sách sản xuất hệ thống dịch vụ phục vụ nhằm thu hút và kéo dài thời điểm tạm cư của du khách. Trong đó, du lịch thể thao biển là một trong những ưu điểm của địa phương được khác biệt chú ý.

Xác định phương hướng phát triển ngao du Hàm Thuận Nam đều gắn kết theo hướng tạo ra các khu du lịch cao cấp với sản xuất các điểm dân cư câu kết dịch vụ ngao du. Chi tiết, khu vực Hòn Lan tạo ra các khu ngao du cao cấp 4 - 5 sao, khu vực đèn biển Kê Gà phát hành điểm dân cư cấu kết dịch vụ ngao du, khu vực dọc biển Thuận Quý phát hành các resort ven biển, khu vực Suối Nhum phát triển phục vụ du lịch, du lịch cộng đồng.

Trong quá trình từ nay đến năm 2020 và định hướng tới năm 2025, huyện sẽ hăng hái mời gọi nhà đầu tư thực hiện dự án văn phòng phẩm tổng phù hợp tại thành phố Thuận Nam và công trình khu vui chơi Tân Thành, dịch vụ ý định buôn bán của du khách và quần chúng các phường ven biển. Sắp tới, Hàm Thuận Nam cũng có thêm loạt công trình dịch vụ du lịch như công trình mở mang khu ngao du chân núi Tà Cú ở thành phố Thuận Nam, một số công trình ngao du ven tuyến trục đường 719B và con đường Hòn Lan - Tân Hải thuộc địa bàn các thị trấn Thuận Quý, Tân Thành, Tân Thuận.

Tại hội nghị "Xúc tiến đầu cơ Bình Thuận 2019", UBND tỉnh giấc Bình Thuận cũng vừa phê thông qua đầu tư công trình Tổ phù hợp ngao du - tiêu khiển - nghỉ dưỡng & sport biển Thanh Long Bay. Công trình do Tập đoàn Nam Group phát triển, DKRA Vn làm cho tổng đại lý tiếp thị và phân phối.

Với diện tích lên đến 90ha, bao gồm 12 phân khu luôn thể ích cao cấp theo tiêu chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay dự định sẽ bổ sung cho khu vực biển Kê Gà, Hàm Thuận Nam một quần thể sinh thái biển xoay quanh trọng tâm thể thao biển quốc tế. Nhà phát hành Nam Group cho biết, công trình cung cấp loạt nhà cửa dịch vụ du lịch hấp dẫn như Grand Water Park, Beach Cabanas, bến xe đồn đãi nổi, Kid Aqua Zone, quảng trường trọng tâm, sân khấu ngoài trời, đoạn đường lễ hội - văn hóa... Các hạ tầng có quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ là "mảnh ghép" bổ sung chuỗi dịch vụ đa dạng và giàu có cho vùng đất mới này, song song mang đến những trải nghiệm lôi cuốn không chỉ cho khách tạm trú tại Thanh Long Bay mà còn hồ hết du khách dừng chân tại Kê Gà.

"Liền kề mũi Kê Gà với vẻ đẹp thiên nhiên sơ khai cùng ưu điểm bờ biển thoai thoải và khí hậu nhiệt đới nắng ấm, tổ thích hợp ngao du - giải trí - nghỉ dưỡng và sport biển Thanh Long Bay sẽ là điểm hứa hẹn yêu mến store triệu du khách nội địa và quốc tế, góp phần trong chiến lược đưa Bình Thuận biến thành trung tâm du lịch - sport biển đất nước đến năm 2030", thây mặt Nam Group chắc chắn.

Thanh Long Bay dự kiến bổ sung cho Hàm Thuận Nam trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế.

Thanh Long Bay dự kiến bổ sung cho Hàm Thuận Nam trọng điểm sport biển tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh, Tổ chức kinh doanh CP Đầu tư - Thương mại - Phục vụ Việt Úc mới đây cho nhân thức đang có chiến lược xây dựng khu trưng bày triển lãm các loại cây rừng quý thảng hoặc, câu kết tuyên truyền ý nghĩa về bảo vệ và phát hành rừng, vai trò của rừng trong việc làm mới không gian sinh thái tại khu du lịch suối nước hot Bưng Thị. Công ty CMC (Mỹ) cũng có nhu cầu sản xuất tổ hợp thương mại nghỉ ngơi giải trí sinh thái rộng 18ha tại Hàm Thuận Nam với loạt các dịch vụ quy mô như trọng tâm thương nghiệp, trọng điểm hội nghị quốc tế, hầm rượu vang, đài quan sát biển, khu cắm trại, nhà hàng trên cao...

Phổ thông chuyên gia đánh giá hệ thống hạ tầng phục vụ ngao du - sắm sửa - giải trí - nghỉ dưỡng chính là "cần câu" du khách của một điểm tới. Khi chuỗi hệ thống dịch vụ trong khoảng các công trình diện tích lớn đi vào hoạt động, Hàm Thuận Nam sẽ hối hả bắt kịp đà tạo ra ngao du của các điểm đến như Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc.

Lộc An


Xem nhiều hơn: gia nha dat