Sau hơn nửa năm mở bán với 7 ngân hàng tham gia, số ngân hàng sẵn sàng chuyển đổi thẻ chip đã tăng cao 20.

Tổng giám đốc Công ty Trả tiền Nước nhà vietnam (Napas) Nguyễn Quang đãng Hưng cho biết tại Diễn đàn Phát hành hệ sinh thái thanh toán điện tử sáng 10/11, tính tới quý I/2020, có khoảng 26 ngân hàng và 10 tổ chức kinh doanh chuẩn bị kĩ nghệ cung cấp thẻ chip.

Lãnh đạo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đại diện các ngân hàng chia sẻ về quá trình chuyển đổi thẻ chip. Ảnh: VET

Chỉ huy Vụ Trả tiền (Nhà băng Nhà nước), đại diện các ngân hàng san sớt về thời kỳ chuyển đổi thẻ chip. Ảnh: VET

San sớt bên lề với VnExpress, ông Trong khoảng Tiến Phát, Phó giám đốc điều hành ACB cho biết, sau một số tháng triển khai, 5-10% thẻ từ của ACB đã được biến đổi thành thẻ chip. Mỗi năm ACB dự chi khoảng 400-500 tỷ cho lĩnh vực công nghệ, trong đó có xu thế mới như trả tiền, ví điện tử. Hiện nay 100% hệ thống ATM của ACB chấp thuận loại thẻ mới này.

Tất nhiên, với các nhà băng có chuỗi hệ thống ATM, POS đời đầu và rộng khắp, một trong những khó khăn để đưa thẻ chip vận dụng được trong thực tại là nguồn chi phí lớn đổ vào việc cải tiến chuỗi hệ thống bằng lòng thẻ.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch LienvietPostbank nhìn nhận đây là một trong những xuất xứ khiến cho việc chuyển đổi của phổ biến nhà băng có phần đủng đỉnh. Ông nói, chi tiêu dành để đổi mới hệ thống đầu cuối, cây ATM, chuỗi hệ thống POS tốn kém trong khi việc đầu tư kĩ nghệ cũ cần một thời hạn khấu hao.

Phó tổng giám đốc VietinBank Trằn Công Quỳnh Lân cũng nhắc chi tiêu lớn như một gian nan đầu tiên. Ngoài việc thay đổi chuỗi hệ thống ATM, POS đời đầu, chi phí sản xuất thẻ chip cũng cao hơn thẻ trong khoảng rất nhiều. Tất nhiên, các nhà băng đều xác định đó là điều tất yếu và phải làm cho sao để thẻ chip không chỉ thuần tuý là rút tiền và trả qua POS, mà có thể đồng bộ trả tiền rộng rãi loại chi tiêu khác như giáo dục, y tế, bảo hiểm...

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ các nước trên quả đât, khác biệt là Malaysia, quốc gia có tốc độ chuyển đổi thẻ chip nhanh chóng nhất trong khu vực. Đại diện của PayNet cho biết, Malaysia áp dụng thống nhất loại thẻ không xúc tiếp ngay từ khi mở đầu khai triển tạo ra thẻ chip. chậm triển khai là yêu cầu pháp lý bắt buộc từ Ngân hàng Trung ương Malaysia.

Ở nước này, họ cũng sử dụng tiêu chuẩn thông thường cho phần đông, trong khoảng hệ thống backend cho đến vũ trang đầu cuối và các thiết bị khác, áp dụng với mọi nhà băng. Có rộng rãi mã QR cô quạnh trong lĩnh vực bán từng cái, tất nhiên, Nhà băng trung ương Malaysia quy định vận dụng QR chuẩn phổ biến cho đa số. Với các doanh nghiệp có giấy phép ví điện tử trên 500.000 người dùng, họ cũng phải ứng dụng chuẩn QR thông thường do ngân hàng trung ương đưa ra.

Tất nhiên, theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), để đồng bộ được trả tiền cần sự bắt tay giữa ngân hàng và các đơn vị quản lý khác. Phát hành trả tiền không chạm yên cầu sự tạo ra hạ tầng các đơn vị quản lý khác không chỉ riêng ngân hàng. Ông nhắc tới hai đối tượng cần được lưu tâm là người bệnh và trẻ thơ, can dự đến ngành nghề giáo dục và y tế và cả nhì công ty này cũng đã có những bước hợp tác với phía nhà băng.

Tại sự kiện, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhìn kiếm được, việc sản xuất thẻ chip của Việt Nam có phần lừ đừ hơn so với các nước. Bởi vậy, ông yêu cầu mạnh dạn tiến thẳng lên một bước để không lỡ nhịp. Ông cho rằng, tăng cường trả tiền không tiền mặt không thuần tuý nhằm tăng sự luân chuyển vốn trong toàn phố hội, hay minh bạch chống rửa tiền, tham nhũng mà giả dụ làm tốt, sẽ thúc đẩy nền kinh tế Internet phát triển nhanh chóng. "Chúng ta phải tăng nhanh công nghệ, gần như thông tin trong khoảng nhân thân, bảo hiểm, y tế, nhà băng phải được liên thông và kết nối", Phó thủ tướng nói.

Quỳnh Trang


Tham khảo thêm: mua nha