Mới đây, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh giấc đi rà soát tình hình chuẩn bị đầu cơ tuyến tuyến phố nối với cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây xuống trục đường DT.719B ven biển.

Ông Nhị cho biết, dự án trục đường Hàm Kiệm-Tiến Thành nối với cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây xuống con đường ĐT.719B chạy song song với các con phố ĐT719 hiện hữu sẽ thành lập ra động lực tạo ra kinh tế phía Nam của thức giấc. Hiện thức giấc đã thông báo và Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội đã đồng ý. Bộ KH&ĐT cũng đang thẩm định, phân bổ vốn, khi đạt yêu cầu sẽ triển khai ngay.

Được nhân thức, các con phố cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây sau khi dẫn xuống QL1 sẽ nối với các con phố Hàm Kiệm-Tiến Thành dẫn xuống ven biển. Con đường này dài khoảng 10,2 km, rộng nền các con phố 37 m đến điểm kết nối với tuyến đường ĐT.719B tại Tiến Thành (Phan Thiết) thì chấm dứt. Riêng tuyến đường ĐT719B dài hơn 25 km chạy song hành với con đường ĐT719 hiện hữu ven biển.

Nhì đoạn đường này sẽ giao nhau ở khu vực Hòn Lan (Tân Thành, Hàm Thuận Nam) gần mũi Kê Gà. Lúc này nhì con lộ sẽ tiếp diễn song hành và con đường mới ĐT.719B sẽ chạy vòng xuống ven biển rồi cả nhì đoạn đường cùng nối với thị phố La Gi và QL55 đi Vũng Tàu.

Tổng vốn đầu cơ của con đường Hàm Kiệm - Tiến Thành là hơn 460 tỉ đồng. Riêng chăm chút các con phố ĐT.719B gần 1.000 tỉ đồng và nâng cấp, mở rộng 32 km con đường ĐT719 hiện hữu khoảng 600 tỉ đồng. 

Theo ông Hai, việc thức giấc quyết định đầu tư cùng lúc phổ thông tuyến con đường mới xuống khu vực biển Kê Gà, Tân Thành là kì vọng về những khởi sắc của vùng đất này trước bối cảnh phổ thông dự án vốn đầu tư rất lớn đang đầu cơ tham gia vùng đất này.

Tuy vậy, suốt thời gian qua, do lỡ nhịp đầu tư dự án Cảng Kê Gà, rồi quy hoạch, xóa quy hoạch nên rộng rãi công trình bất động sản phải dừng lại khiến cho vùng đất tiềm năng Kê Gà phải thụt lùi. Theo Chủ toạ UBND thức giấc Bình Thuận, ngoài các tuyến trục đường nêu trên còn có ba tuyến tuyến đường khác hiện hữu rất quan trọng đều gắn kết về Kê Gà là các con phố Hàm Minh- Thuận Quý; đường Tà Cú- Tân Thuận và tuyến phố trong khoảng ngã ba 46 gắn kết Hàm Tân- La Gi. Cả ba tuyến các con phố trên đều có điểm đầu là QL1 cùng với các tuyến các con phố mới sẽ là đòn bẩy đưa vùng đất Kê Gà trở thành điểm đến trong mai sau gần.

Qua rà soát thực địa, ông Nguyễn Ngọc Nhì yêu cầu Sở GTVT triển khai quá trình tiếp theo để sẵn sàng đầu tư dự án, trong đó dồn vào một chỗ dò la, cắm mốc, lập thủ tục giấy má có liên quan… Ngay khi Bộ KH&ĐT có văn bạn dạng thẩm định nguồn vốn và kỹ năng cân đối vốn cho dự án, Sở KH&ĐT tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh giấc quyết định chủ trương đầu tư.

song song, Sở Xây đắp kiểm tra, yếu tố chỉnh quy hoạch sử dụng đất nhì bên con đường ĐT.719B phù hợp với công đoạn tạo ra kinh tế - phố hội của địa phương.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: mua dat