Theo Thông báo Cập nhật Kinh tế Đông Nam Á (Economic Update: South- East Asia) vừa lên tiếng của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á bấy lâu vốn chỉ phụ thuộc xuất khẩu bị tác động phổ quát nhất bởi bao tay thương mại đang diễn ra (tiêu biểu như Singapore cũng chỉ tránh được hiện trạng suy thoái công nghệ trong quý 3 năm 2019).

Tuy nhiên, vietnam là trường phù hợp ngoại lệ khi thừa hưởng lợi trong khoảng vài hiệu ứng chuyển hướng thương mại do chiến tranh thương mại gây ra. Tuy nhiên, đà vững mạnh của nền kinh tế Việt Nam dự định sẽ giảm xuống còn 6,6% vào năm 2020 (trong khoảng mức 7% tham gia năm 2019) do yêu cầu du nhập của TQuốc yếu hơn và chủ nghĩa bảo hộ thương mại ngày càng tăng.

Dự báo chung cho cả khu vực, lên tiếng của ICAEW cho rằng vững mạnh kinh tế của khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ giảm trong khoảng 5,1% năm 2018 xuống 4,5% năm 2019. Năm 2020, vận tốc vững mạnh kinh tế khu vực được dự báo sẽ không có sự đổi mới mà vẫn giữ ở mức 4,5%, trong bối cảnh rộng rãi nguy cơ căng thẳng thương mại có thể leo thang quay về. Từ đó, triển vọng xuất khẩu và đầu cơ cá nhân được đánh giá là sẽ đầy thử thách và tiếp tục khiến cho giảm vận tốc vững mạnh GDP tầm thường của khu vực.

Thực tiễn, phát triển khu vực Đông Nam Á đã chậm rãi lại kể trong khoảng năm 2018 và tiếp diễn trì trệ trong quý 3 năm nay với GDP chỉ tăng ở mức 4,5% so với cùng kỳ (trước đây, quý 2 năm 2019 là 4,4%). Xung đột nhiên thương nghiệp Mỹ-Trung được cho là tác nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này. Nhân tố này cũng cho thấy những bất ổn thương mại vẫn là một lực cản chính trong đóng gói, xuất khẩu và đầu tư.

Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng hàng ngũ phân tích kinh tế Châu Á – Oxford Economics nhận xét: “Dù rằng đã có một số tiến triển trong các cuộc dàn xếp giữa Mỹ và TQuốc, nhưng sự kém thân thiện giữa nhị nước vẫn còn cao và nhiều phần các mức thuế quan áp đặt khó khăn có thể sớm được túa bỏ. Dường như nhu cầu nội địa TQuốc chậm rãi hơn, triển vọng xuất khẩu khu vực và đầu cơ tư nhân sẽ vẫn còn phổ quát thử thách”.

Trong khi, thông báo của ICAEW cho cho rằng, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chấp hành những chế độ ôn hòa hơn, lạm phát thấp và triển vọng kinh tế xấu đi, các ngân hàng trung ương khu vực Đông Nam Á hiện đã chuyển sang những chiến lược sao cho thích hợp với tình hình mới như là tăng kích thích tài khóa để bổ sung việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Đơn cử như Philippines, Malaysia và Indonesia dự kiến sẽ giảm lợi nhuận suất thêm 25 điểm căn bản (bp) trong các quý đến, theo sau là biện pháp kích thích tài khóa để bổ sung cho các nỗ lực của nhà băng trung ương trong việc khiến giảm tốc độ suy thoái kinh tế.

Tất nhiên, không gian tài khóa sẽ khác biệt giữa các nước trong khu vực. Phần đông các nền kinh tế Đông Nam Á như Thái Lan và Philippines dự định sẽ tung ra các xung lực tài khóa mạnh bạo hơn. Sau khi khai triển một loạt thặng dư tài khóa, Singapore đã chuẩn bị để chấp hành giải pháp nới lỏng tiền tệ. Trong bối cảnh không gian thương nghiệp thiếu cam kết, chính phủ Singapore có thể sẽ công bố các giải pháp như phát tiền mặt và hỗ trợ tài trợ cho các tổ chức vừa và bé dại (SME) trong ngân sách của năm đến.

Ngược lại, cả Việt Nam và Malaysia đều bị hạn chế, với mức nợ công hiện tại. Riêng Malaysia, mặc dầu đã công bố ngân sách tạo dựng nhẹ cho năm 2020, song chính phủ nước này vẫn tiếp tục nhấn mạnh tham gia việc củng cố tài khóa và các không may trượt dốc vốn đầu tư.

Theo Phương Thảo

Sài gòn đầu cơ


Xem tại: dịch vụ bất động sản