Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) bây giờ trên thị trường có mấy chục ngàn căn condotel nên khó khăn lớn nhất là phải tìm ra khung pháp lý hoàn chỉnh cho nó chứ không nên khai tử. 

Để khiến được như vậy thì phải sửa một số nhân tố luật. Trong luật kinh doanh bất động sản, yếu tố 55 qui định về yếu tố kiện vận động vốn đối với BĐS sinh ra trong tương lai khá tổng quát các công trình kể cả nhà ở, kể cả condotel… điều kiện để có hồ sơ về đất, giấy phép xây đắp, phải xây dựng chuỗi hệ thống cơ sở, được nghiệm thu cơ sở vật chất.

Riêng bình thường cư là thêm phần móng nhưng condotel lại chưa có quy định này. Theo ông Châu, không chỉ như phổ biến cư mà condotel cũng phải xây dựng xong móng mới được vận động vốn. Trong khi nhân tố 56 luật buôn bán BĐS chỉ luật pháp về bảo lãnh ngân hàng với loại hình nhà đất chứ không có Vinpearl Condotel. Tức là việc trao đổi condotel cũng phải được ngân hàng bảo lãnh như loại hình nhà ở.

Khổ nhất là các nhà đầu tư đi vay tiền để đầu tư condotel - Ảnh 1.

Theo ông Châu, nhà đầu tư condotel chết vì mồi nhử đối tượng mua hàng của CĐT

Theo ông Châu, chừng mực tạo ra ngao du ở Việt Nam rất khỏe khoắn. Mỗi năm hạn độ phát triển du lịch trong nước là 30%, phát triển trong khoảng lượng khách quốc tế là 15%, khi mà đó các loại hình về ngao du ở vn vẫn chưa được khai thác triệt để. Về căn bản condotel vẫn là một loại hình tốt cần được phát huy giúp phát triển ngành nghề du lịch. Nếu như trong tương lai sườn pháp lý hoàn chỉnh, nhà đầu tư đầu tư những mô hình tiến bộ thì sẽ tạo ra bức chụp mới cho lĩnh vực du lịch.

Tất nhiên, nguồn cội thất bại khi đầu cơ condotel là do chủ đầu tư không nhìn bao quát được hoạt động mua bán. Chủ đầu tư phải khắc phục bài toán kinh doanh để tăng thu nhập, tăng lợi nhuận, từ đó giải được bài toán của nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư thứ cấp cũng phải có luật pháp rõ ràng để bảo kê lợi quyền của họ.

“Dù họ mua 1 căn condotel giá chỉ một vài tỷ so với số tài sản một vài ngàn tỷ của chủ đầu tư là rất nhỏ nhưng vẫn phải có lợi quyền”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM, CĐT bây giờ chẳng phải “mỡ nó rán nó”, chủ đầu tư condotel chết vì mồi nhử khách hàng của CĐT. Vào năm 2016, trong khi Vinpearl Condotel mới mở đầu sản xuất ở thị trường vn, ông Châu dự đoán việc các nhà đầu tư đẩy giá bán Vinpearl Condotel ngang bằng giá chung cư cao cấp ở TP.HCM là muốn sử dụng khoản tài chính cao thấp khác nhau giá bán để trả mức chắc chắn lãi khủng, tức là sử dụng “mỡ nó rán nó”. Tuy nhiên, sau 3 năm thì Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM trông thấy đây hoàn toàn không hề là phương hướng của chủ đầu tư khi khai thác loại hình này.

“Chúng tôi nghĩ các nhà đầu tư đều tốt nhưng ko phải vậy. Thực tại là các tổ chức kinh doanh cổ hủ phần họ quyết toán thuế hàng năm và chia lợi nhuận ngay trong năm đó. Từ đó, chúng tôi rút ra kế luận các chủ đầu tư đã rút ván nhanh, chốt nhanh, thu hồi vốn với tốc độ cao nên không có chuyện lấy tiền chênh đó để trả lãi. Mà thậm chí họ dùng tiền vốn đó đầu tư công trình khác… đẩy rủi ro cho đối tượng mua hàng”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, để dụ được đối tượng mua hàng xuống tiền chủ đầu tư đã dùng 2 mồi nhử. Thứ nhất là cam đoan lợi nhuận cao nhất lên tới 15%, thấp nhất là 8%. Thứ hai là mồi nhử về sổ đỏ thời hạn dùng lâu dài mà một số địa phương đã cấp cho loại hình condotel. Tất nhiên, khi mà Đà Nẵng ra quyết định thu hồi sổ đỏ vĩnh viễn tại một dự án thì mồi nhử này không còn hiệu quả.

Hiên nay, một vài chủ đầu tư chỉ cam kết lãi trong 3-5 năm đầu. Những nhà đầu tư uy tín và khả thi đã giảm mức chắc chắn lợi nhuận. Đây là mức chắc chắn có kỹ năng thực hiện được nhưng chủ đầu tư cũng phải xác định rõ năng lực khi phát hành công trình thì mới khả quan.

Theo ông Châu, mô hình condotel đã được sản xuất trên thế giới. Dĩ nhiên, tại các nước châu Âu, các nước khu vực châu Mỹ thì condotel chỉ là mô phỏng đầu tư tài chính. Đương nhiên ở châu Á thì lại là mô hình đầu tư thứ cấp. HoREA cho rằng về quy định thì nhà đầu tư không sai khi bán loại hình này. Bởi luật đầu tư pháp luật tổ chức được khiến cho những gì mà luật không cấm. Đương nhiên, chuỗi hệ thống pháp luật lại chưa bảo kê được chủ đầu tư thứ chấp, bởi họ là những chủ đầu tư nhỏ nhắn và yếu thế.

Đau đớn nhất là các nhà đầu tư đi vay tiền để đầu cơ và muốn thu hồi vốn với tốc độ cao. Dường như đó các nhà đầu tư khi cho thuê khách sạn thì thời gian thu hồi vốn phải mất trong khoảng 15-20 năm. Vì thế, chủ đầu tư chọn cách ra mồi nhử để bán chạy, chốt với tốc độ cao và thu lời nhanh. Và số đông NĐT đã vấp phải mồi nhử này.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: bds