Sáng 14/12, theo số liệu từ hệ thống đo lường chỉ số chất lượng không khí trong khoảng Trang thông tin điện tử và nền móng ứng dụng PAM Air (do Tổ chức kinh doanh cổ phần Trả lời và tích hợp kĩ nghệ D&L điều hành), gần 30 điểm quan trắc tại Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng tím - mức nguy hại cho sức khỏe nhân loại.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình Áp dụng PAM Air vào khoảng 8h40' sáng nay cho thấy hầu hết điểm quan trắc tại Thủ đô chuyển màu tím - mức rất có hại cho sức khỏe.

Hiếm hoi có các điểm quan trắc đặt tại trung tâm Trọng tâm thị trấn và khu vực thị trấn Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm), chỉ số AQI đã lên ngưỡng nâu (lần là lượt 303, 340, 345) là mức vô cùng nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra đó, các điểm quan trắc còn lại trên địa bàn Hà Nội cũng cho chỉ số AQI trên 167 ở mức đỏ - mức ăn hại cho sức khỏe.

Đáng lưu ý, theo số liệu của hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí trong khoảng trang AirVisual (thuộc Doanh nghiệp IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) vào thời gian 9h22' cùng ngày, Thủ đô được xếp đứng đầu nhân loại về chừng ô nhiễm với chỉ số 359.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình từ trang AirVisual lúc 9h22' ngày 14/12.

Ghi nhận trong buổi sáng nay, bầu trời Hà Nội mù mịt như đang bị bảo phủ bởi rộng rãi lớp sương mù rầm rịt. Hiện tượng này được lý giải là do nhân tố thời tiết mùa đông thiếu ánh nắng mặt trời đoàn kết với việc các nguồn ô nhiễm (công trình xây đắp, khí thải xe cộ, đốt rơm rạ...) không thuyên giảm chia thành. Buổi sáng là thời gian không khí ô nhiễm nhất trong ngày bởi mật độ giao thông cao, nhiệt độ lại thấp nên khả năng tàng trữ bụi mịn rất cao. Trạng thái ô nhiễm sẽ giảm dần khi về trưa.

Theo ghi kiếm được của chúng tôi, tình trạng mịt mù hiện ra ở tất cả mọi khu vực tại trọng tâm đô thị Hà Nội khiến cho việc vận động của cư dân chạm chán khó khăn bởi góc nhìn bị hạn chế giễu. Trước hiện trạng ô nhiễm không khí này, phổ biến người dân đã không giấu được sự hoang mang: "Trời như này không muốn bước ra tuyến đường luôn"!

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 3.

Tầm nhìn từ trên cao tạo cảm giác như đang ở Sa Pa mù sương.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 4.

Rộng rãi nhà cao tầng bị lớp sương mù che phủ.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 5.

Những tòa cao ốc "nấp" sau lớp sương.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 6.

Đường vành đai 3 nhìn như dẫn tham gia vô tận bởi màn sương mờ ảo.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 7.

Đứng ở ban công rất khó khăn để có thể nhận ra hàng xóm do góc nhìn bị hạn chế giễu.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 8.

Hiện tượng sương mù sẽ giảm dần khi về trưa.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 9.

Trục đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong màn sương trắng.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 10.

Mật độ giao thông cao về buổi sáng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 11.

Đa dạng phương tiện phải đi lại chậm hơn chung do tầm quan sát bị hạn chế.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 12.

Thời điểm này nếu như ra đường, cư dân cần vũ trang khẩu trang để tránh bụi.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 13.

Không khí ô nhiễm nên cư dân được khuyến cáo hạn chế nhạo các hoạt động ngoài trời vào buổi sáng, hạn nhạo báng mở cửa nhà, trong trường hợp yêu cầu ra ngoài phải luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn, nhất là tại các điểm quan trắc ở ngưỡng tím và nâu.

Theo Quang quẻ Lê - Ảnh: Phương Thảo

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon