Bây giờ, công phu tự do (freelancers) chiếm hữu 35% lực lượng công lao Hoa Kỳ. Trong Liên kết châu Âu, tỷ trọng này là 16,1%. Cả nhị con số đều cho thấy một xu hướng chung trên thế giới: trong khoảng những thương lái, người khiến cho nghề sáng tạo cho đến những người làm công ăn lương đều có xu hướng chuyển sang làm cho việc hòa bình.

Freelancer (công tích tự do): để chỉ những người khiến việc theo cung phương pháp tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời điểm làm việc.

Vấn đề này một phần bắt nguồn trong khoảng "nền kinh tế chia sẻ - gig". Công phu tự do thường được nhìn nhận như một sự phóng thích, nâng cao vị thế người công lao.

Ở các nước OECD, các phân tích cho thấy rằng freelancers khiến cho việc cốt yếu trong lĩnh vực dịch vụ (50% nam giới và 70% phụ nữ). Phần còn lại là tất cả các lĩnh vực, từ trợ lý online tới kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và thợ chụp ảnh.

Một phân tích năm 2017 cho thấy đa phần những người khiến cho việc hòa bình ở các nước OECD đều có một công tác bán thời điểm hoặc toàn thời điểm khác, bên cạnh công việc freelance của họ. Đương nhiên, khác với thị trường lao động Mỹ, các công việc toàn thời gian, dựa trên tổ chức kinh doanh vẫn là tiêu chuẩn cho việc khiến ở phần lớn các nước phương Tây, như ở Nga.

Doanh thu ngày càng tăng từ freelance có thể là rất đáng kể. Những người bỏ ra một vài giờ một bốn tuần, ngồi tại gia, chỉnh sửa tài liệu hướng dẫn có thể nhận vài trăm EUR một bốn tuần. 

Kinh tế chia sẻ bùng nổ, liệu lao động tự do - freelancers có phải là tương lai của thị trường lao động? - Ảnh 2.

Có nhẽ hàng ngũ freelancers mạnh nhất là những người làm cho nghề sáng tạo: truyền thông, kiến tạo, nghệ thuật và công nghiệp,... Những người khiến việc hòa bình tạo thành một nhóm đa dạng về cả nền móng giáo dục, động lực, tham vọng, nhu cầu lẫn mức độ sẵn sàng khiến việc.

Họ là những kiến ​​trúc sư, nhà kiến tạo web, các blogger, nhà trả lời,... Lực lượng mới nổi bây giờ là "người có tác động" xã hội - influencers. Những người như vậy sẽ là chuyên gia trong ngành của họ, và phải tương đối thành công với ngành nghề đó, với màng lưới quan hệ rộng rãi.

Tất nhiên, các lợi quyền công lao hầu như chơi được đảm bảo cho những người công phu này, và dù rằng họ có thể làm việc cho một tổ chức kinh doanh độc nhất vô nhị, như những nhân viên chính thức vẫn khiến, thì đảm bảo lợi ích thị trấn hội hồ hết là không có.

Công sức tự do ngày một trở thành một chọn lựa dành đầu tiên mà quần chúng không muốn khiến các công tác bị bó buộc trong giờ hành chính nữa. Sự phát hành của viễn thông, tự động hóa và tiềm năng không giới hạn của kinh tế san sẻ sẽ là nguyên nhân là khiến cho ngày một nhiều công ty bằng lòng viên chức freelance. Yếu tố này không đồng nghĩa với gia tăng thất nghiệp. Thay vào đó, nó có thể đem lại đa dạng người làm việc hòa bình hơn.

Tất nhiên, khi họ không hề là những công nhân tuân thủ các nguyên tắc tinh vi, việc điều hành lực lượng công trạng mới này sẽ không phải dễ chơi. Hiện nay, không có một chuỗi hệ thống bảo trợ phường hội duy nhất tương ứng với toàn bộ các dịch giả, những người quét dọn tòa tháp theo giờ hay kiến ​​trúc sư và chỉnh sửa viên thông tin khiến tự do.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Conversation


Xem nhiều hơn: dat xanh