Thực trạng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp đã xảy ra tràn lan tại một số huyện, thị xã vùng ven TP.HCM trong khoảng đa dạng năm nay. Hàng loạt công trình đã bị phá bỏ, phổ biến cán bộ, công chức thị xã, phố liên tục bị kỷ luật vì để xảy ra sai phép đất đai, xây đắp. Thế nhưng tại sao hiện trạng xây đắp không phép vẫn diễn ra? Người địa phương xây dựng không phép sẽ bị xử phạt như thế nào?

Như bao mái nhà trẻ đến lập nghiệp tại Tp HCM, hậu phi chồng anh chị… muốn tìm kiếm 1 căn nhà bất biến cuộc sống. Không đủ tiền để sắm căn hộ cao cấp, cũng không thuộc dạng có thể tậu nhà ở phường hội, anh chị quyết định ra ngoại ô sắm đất xây nhà. Nghĩ là sẽ khó sắm được đất vừa giá thành bản thân mình dự kiến, nhưng khi đi tò mò thực tại, anh chị mới thấy đất nền hiện giờ đủ nhân tố, thượng vàng hạ cám. Môi giới nhiều năm kinh nghiệm cũng có mà tay ngang cũng nhiều. Những tay ngang này bộc lộ sự am hiểu từng khu đất về duyên cớ, nguồn cội, loại đất và thời gian dùng, thậm chí cả mật độ xây đắp. Và họ biết rõ cả những ai tìm ở đây và đường đi nước bước khiến cho giấy má ra sao. Thấy tin tức một khu đất ở quận Bình Chánh với giá rất tốt, tới tận nơi thì mới biết rằng đây là đất nông nghiệp nhưng cò đất lại tự tin chắc chắn bao xây đắp, nghĩa là người mua được xây nhà trên đất nông nghiệp, ví như bị cưỡng chế nhạo người bán sẽ chịu bổn phận.

Việc xây nhà trên đất nông nghiệp bây giờ không hi hữu, nhất là với những mái ấm không có đủ điều kiện kinh tế. Dĩ nhiên, thực tiễn phần lớn trường thích hợp xuống tiền mua thì dễ, đến khi xây nhà là cả nỗi đoạn trường. Tệ hơn là có những khu đất vì yêu thích rẻ nên sắm, nhưng không làm được Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất mà chủ nhân vẫn làm cho nhà kiên cố để ở. Và khi cơ quan tác dụng vào cuộc thì mất cả chì lẫn chài.

Theo báo cáo của Sở Xây đắp TP.HCM, trong khoảng năm 2017 đến sáu tháng đầu năm 2019, trên khu vực thành phố có khoảng 6.830 tòa tháp vi phạm, gồm 3.320 trường phù hợp sai phép, xây đắp mà không xin phép trên đất đạt yêu cầu cấp giấy phép xây dựng và hơn 2.570 trường phù hợp xây dựng không phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây đắp trên đất không được phép.

Tại TP.HCM, các khu vực, Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức là những điểm hot về xây dựng nhà không phép, bất hợp pháp trên đất nông nghiệp.

Tình trạng xây đắp bất hợp pháp này không những khiến phá tan vỡ quy hoạch, tác động tới cuộc sống, sinh hoạt của cư dân mà còn có nguy cơ mất trắng của nả đối với những người chủ sở hữu các ngôi nhà không phép.

CAFELAND TV


Xem tại: bat dong san