Cơn sóng ngầm tăng giá

Khoảng 2 năm quay về đây, mặt bằng giá bất động sản tại TP.HCM đã có sự đổi mới lớn trong số đông các phân khúc do hoạt động mua bán rơi vào hiện trạng khan thi thoảng nguồn cung trên diện rộng. Căn do của sự khan hiếm này được xác định là do gặp khó khăn trong vấn đề cấp phép dự án mới và trợ thì dừng dự án đang khai triển khi chạm mặt nút thắt pháp lý. Nhân tố này đã khiến cho mặt bằng giá của thị trường địa ốc Thị trấn trong một vài năm trở lại đây tăng khá đều và với tốc độ cao.

Điều đáng nói là không chỉ người có ý định nhà đất càng ngày càng khó khăn với đến mái ấm trong mơ, mà ngay cả rất nhiều nhà đầu tư cũng không mặn mà với đà tăng này. Bởi rất ít nhà đầu tư có hàng để bán, nên không được lợi trước sóng tăng, cùng lúc mặt bằng giá cao khiến tài năng sức cầu mai sau sụt giảm mạnh.

Đơn cử, tại khu vực thị xã 2, giá niêm yết các nền đất quy mô 60 m2 trong hẻm 6 m đã tăng khoảng 250 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. Dường như đó, ở khu vực Long Trường, Long Phước (huyện 9), các nền đất diện tích khoảng 50 m2 hiện chào giá trong khoảng 2,1 - 2,3 tỷ đồng/nền, tăng 300 - 350 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. Còn tại quận Thủ Đức, các công trình như Moonlight do Công ty Hưng Hưng vượng làm chủ đầu tư có giá bán ban sơ từ 55 - 70 triệu đồng/m2, hiện được thương lượng trên thị trường thứ cấp quanh quéo mức 100 - 150 triệu tiền việt/m2 tùy vị trí. Không chỉ với đất công trình, mà ngay cả hoạt động mua bán nhà thị trấn trong các khu dân cư cũng có giá thành tăng mạnh trong một số năm mới đây, khác biệt là trong khoảng năm 2018 tới nay.

Ở thị phần thị trường căn hộ, các công trình có tiến độ xây đắp tốt, pháp lý hoàn toản đều có mức tăng giá từ 15 - 30%, thậm chí có những công trình đã tăng đến 50%.

lan song ngam tang gia bat dong san co giam nhiet

Khan thi thoảng nguồn cung đã làm cho mặt bằng giá bất động sản TP.HCM bị đẩy lên

Hay tại khu Đông, khu vực có nguồn cung căn hộ thứ cấp khá dồi dào tham gia giai đoạn cuối năm 2019. Theo ghi nhận, nơi đây hiện có khoảng 10 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện hoặc đã bàn giao đều có sự gia tăng về giá so với thời gian công bố.

Theo phân tách của các chuyên gia, khởi thủy dẫn tới việc tăng giá quá cao là do sự sụt giảm nguồn cung trong 2 năm trở lại đây. Sự sụt giảm này là hệ lụy từ những khó khăn về mặt pháp lý, cũng như bất cập của các pháp luật hiện hành, giấy tờ hành chính chậm rì rì trễ.

Liệu sóng tăng có bớt nhiệt?

Trông thấy được những khó khăn của hoạt động mua bán, thời điểm qua, chính quyền TP.HCM có phổ thông cố gắng trong việc giải quyết ách tắc giấy tờ, khơi thông hoạt động mua bán. Trong đó, thông tin cổ vũ nhất chính là vừa mới đây đã có 3 dự án BĐS được tháo dỡ gỡ gian nan, tái khởi động. Đó là các công trình Khu tứ giác Bến Thành, huyện 1, TP.HCM của Bitexco; Diamond Lotus Lakeview của Phúc Khang Corporation; Dự án chung cư cao tầng tại số 28/9 tuyến phố Trần Trọng Cung của Phú Mỹ Hưng.

Cùng với đó, tin tức trong khoảng ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoáng sản - Môi trường TP.HCM cho nhân thức, với 124 dự án bị vướng pháp lý, hiện chỉ còn 26 dự án đang khiến cho giấy tờ nhân tố chỉnh quy hoạch, phần nhiều các dự án đang hoàn tất thủ tục để khai triển.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nghĩ rằng, việc lãnh đạo Đô thị và tập đoàn có thẩm quyền của Trung ương cho phép 124 dự án được điều hành quay về phổ biến dù là động thái rất đáng hoan nghênh, nhưng trên thực tế, nhiều công trình vẫn chưa đích thực hoạt động tầm thường. “Các tổ chức nhà nước có thẩm quyền kiểm tra về pháp lý các dự án là rất quan trọng, để các chủ đầu tư chỉnh đốn lại hoạt động đầu tư, buôn bán, không để thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước. Nhưng quá trình kiểm tra, thanh tra cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động đóng hộp - kinh doanh của các nhà đầu tư, người mua nhà, chủ đầu tư thứ cấp và cả không gian buôn bán”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, việc “cởi trói” cũng chưa thể kiến lập nhanh nguồn cung cho hoạt động mua bán trong vài quý đến, vì hiện quy trình giấy tờ của những công trình này đang nằm ở phổ quát công ty khác nhau. Ngoài 3 công trình cụ thể trên được tái khởi động, hiện chưa rõ tăm tiếng những công trình được gỡ vướng ra sao trong 124 dự án đình trệ, khi mà mỗi dự án gặp mặt điều không giống nhau. Cùng với đó, có hơn 30 dự án khác chưa thể cho triển khai tiếp theo vì vướng công tác thanh kiểm tra, dò xét. Chưa kể, thời gian cấp phép các công trình mới hiện giờ có sự chậm trễ do vướng bận bịu nhiều pháp luật của quy định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon