Theo dò hỏi của một công ty phân tích hoạt động mua bán, trong một năm, giá niêm yết căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít cô động chỉ đạt 5,4%. Như vậy, vận tốc tăng giá căn hộ chào bán nhanh hơn giá chào thuê đã khiến khiến cho giảm sút phần nào sức thu hút của kênh đầu cơ căn hộ cho thuê trên hoạt động mua bán.

Cũng theo phân tích này thì khuynh hướng giá niêm yết căn hộ không dứt leo thang đang khiến cho thị trường đầu cơ căn hộ cho thuê chịu áp lực khó khăn ác liệt về giá. Việc giá chào bán tăng mạnh hơn giá chào thuê là có thể kéo lãi cho thuê sụt giảm ở đa dạng thị xã trên khu vực thị trấn.

Khảo sát của kênh thông tin Batdongsan.com.vietnam từng liệt kê trước đó về thị trường căn hộ cho thuê tại Tp.HCM có tín hiệu sụt giảm ở các phân khúc. Cụ thể, tỉ suất lợi nhuận của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các thị phần cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và tầm thường cư dân gian (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lãi của nhà hạng sang còn kém xa so với kỹ năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém tới 1,5%).

Nói về thị phần căn hộ cho thuê , ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc phòng ban tiếp thị công trình nhà đất, CBRE vn cho rằng, hiện hiệu suất sinh lời cho thuê căn hộ đang giảm mạnh, kéo theo đó là sức ép lãi vay lên NĐT. Theo đó, tìm kiếm cho thuê để sinh lợi, NĐT cần phải căn nhắc nhiều.

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm - Ảnh 1.

Phổ quát NĐT không giải quyết được tỉ suất cho thuê căn hộ như hy vọng. Ảnh: Minh họa internet

Theo ông Kiệt, với nguồn cung căn hộ cao cấp dồi dào của hàng loạt công trình từ năm 2015 tới nay cùng với nguồn cung căn hộ, bao gồm căn hộ phục vụ và căn hộ cho thuê sẽ tiếp tục tăng nhanh trong công đoạn sắp tới. Hầu hết khách thuê thị phần căn hộ cao cấp chủ quản vẫn là người nước ngoài. Dù vậy, kế bên cơ hội, hoạt động đầu tư, bất động sản cho thuê phải đương đầu với rủi ro dư cung khiến cho giá bán sẽ bị tác động khăng khăng.  

“Ngoài việc lựa khu vực có trọn vẹn một thể ích cho khách thuê, nhà đầu tư cần để ý việc chọn lựa diện tích và loại hình căn hộ thích hợp với nhu cầu hoạt động mua bán”, ông Kiệt thể hiện sự quan trọng.

Đại diện công ty phân tích này từng chỉ ra, quá trình 2018-2020 Tp.HCM dự định hấp thu 40.000 căn được bàn giao, trong đó có tới 60-70% thuộc phân khúc cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có đến 60-70% cho thuê. Trạng thái này tác động đến kỳ vọng về lợi tức cho thuê của các NĐT. 

Chưa kể, lợi tức cho thuê lại sụt giảm dần qua các năm. Nếu như năm 2017, chắc chắn cho thuê 7-8%/năm trên thị trường đã không tái diễn trong năm 2018. ví dụ, Q.2 có tỉ suất lãi cho thuê cao nhất hoạt động mua bán cũng giảm trong khoảng 7.5% xuống còn 6.5-7%/năm; Q.Bình Thạnh cũng giảm tỉ suất cho thuê trong khoảng 7% xuống còn 5.5-6%/năm ở công đoạn này.

Trong năm 2019-2020 thị trường dự định sắp có số nguồn hàng hoàn thành phổ quát hơn. Theo đó, yếu tố này sẽ tiếp diễn ảnh hưởng lớn đến hiệu suất đầu tư của kênh cho thuê.

Thực tiễn trên thị trường thì số lượng NĐT nhập cuộc vào khâu đầu cơ căn hộ khá nhiều, thậm chí trong vài dự án, xu hướng sắm để an cư thấp hơn đa dạng so với sắm đầu cơ. Theo các chuyên gia, khuynh hướng tìm căn hộ đầu tư cho thuê luôn tăng (khác lạ phân khúc trung - cao cấp), trong khi khách thuê không tăng tương ứng đã tác động rõ nét đến giá cho thuê căn hộ. Thậm chí, vào những thời điểm cuối năm, phổ biến NĐT đã giảm giá cho thuê nhưng cũng khó khăn trong việc tìm khách thuê.

Các chuyên gia nghĩ là, lý do làm cho căn hộ cho thuê trước kia lôi cuốn, bởi lượng cung ít, trong khi nhu cầu đối tượng mua hàng thuê rộng rãi. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ mới quá lớn, nên tạo áp lực khó khăn gay gắt. Rộng rãi căn hộ hạ thấp giá sâu để kéo khách nhưng cũng không nhằm nhò. Dự đoán sức ép khó khăn trên hoạt động mua bán cho thuê sẽ tiếp diễn. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp sẽ chạm mặt gian truân phổ quát nhất, còn loại hình nhà ở bình dân vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: gia nha dat