Một trong số những trắc trở mà loài người tiến bộ đang phải đương đầu, đó là trạng thái thiếu ngủ. Khi phường hội phát triển, nhân loại càng có ít thời gian dành cho việc ngủ hơn. Yếu tố này khác lạ đúng với tuổi teen và thanh thiếu niên - những người chịu ảnh hưởng trực tiếp trong khoảng công nghiệp.

Vì thế mà trong vài thập kỷ cách đây không lâu, các chuyên gia tại Mỹ và đa dạng nơi trên nhân loại đã muốn sắm cách thức chuẩn y sinh viên tham gia lớp muộn hơn. Cho đến thời điểm hiện nay, vài nghiên cứu đã liệt kê lợi ích của việc này, nhưng tất cả trong phạm vi khôn cùng nhỏ bé, chưa thể mang tính kết luận.

 Một trường học ở Đức cho học sinh bắt đầu vào lớp muộn 1 tiếng, và đây là những gì đã xảy ra - Ảnh 1.

Nhưng cuối cùng, chuyện gì sẽ xảy ra ví như các ở dọc đường cho học sinh vào lớp trễ hơn khoảng 1h đồng hồ? chậm triển khai đúng đắn là những gì trường trung học Alsdorf của Đức đã khiến cho với hệ thống tên Dalton Plan, và họ đã thu về công trình cực kỳ bất ngờ.

Cụ thể, điểm nổi bật của chuỗi hệ thống giáo dục Dalton Plan là sử dụng lý lẽ giảng dạy cởi mở, được kiến tạo để phù hợp với kĩ năng của từng học sinh. Với các chuyên gia trong khoảng ĐH Ludwig Maximilian, chuỗi hệ thống của trường Alsdorf là nơi tuyệt vời để quan sát hiệu quả của việc cho học sinh tham gia học muộn hơn chung.

"Đây là một thời cơ tốt để nghiên cứu tác động của việc tham gia lớp muộn, khi ngôi trường này áp dụng thời gian cởi mở cho các học sinh khoá trên," - Till Roenneberg, tác giả tìm hiểu cho nhân thức.

"Thay vì khăng khăng giờ học tham gia 8h sáng, chuỗi hệ thống này cho phép các học sinh cuối cấp được chọn lựa giữa việc vào lớp lúc 8h và 8h50 phút (trợ thời gọi là 9h cũng được, vì họ cho phép học sinh được "cao su" tới lúc đó)."

Trong vòng 9 tuần của năm 2016, các chuyên gia đã quan sát và ghi lại tác động của chuỗi hệ thống với các học sinh trong trường. Bên cạnh sinh viên lớp dưới vẫn phải đi học lúc 8h, thì các anh chị khoá trên được phép chọn vào học muộn hơn 1 tiếng, sau đó học bổ sung một buổi trong tuần.

 Một trường học ở Đức cho học sinh bắt đầu vào lớp muộn 1 tiếng, và đây là những gì đã xảy ra - Ảnh 2.

Các chuyên gia đã tích lũy nhật ký ngủ bằng cách thức phát cho các học sinh một chiếc vòng tay chứa cảm biến. Kết quả cho thấy, việc để sinh viên được chọn đi học muộn đã giúp các em có thêm khoảng thời gian ngủ đáng kể, đồng thời cải thiện hiệu quả học tập hơn.

"Trong tìm hiểu, phần nhiều toàn bộ các sinh viên (97%) thừa hưởng lợi trong khoảng việc này. Họ được ngủ thêm 1h, và mang đến hiệu quả bất kể giới tính, độ tuổi và tần suất thực hiện."

Đây là một nhận thấy rất cần thiết, vì phổ thông người vẫn nghĩ rằng việc chuẩn y học muộn cũng không có ý nghĩa gì học sinh cũng sẽ thức muộn hơn. Cũng có thể, nhưng tại Đức, việc chuẩn y học muộn đã giúp học sinh có thêm khoảng 1,1h ngủ mỗi đêm, đẩy thời điểm ngủ nhàng nhàng từ 6,9h lên thành gần 8h - thời lượng ngủ nên có của người trưởng thành.

Tìm hiểu cũng có những yếu tố gây quá bất ngờ, đó là không đa dạng sinh viên chọn lựa đi học muộn. Tổng cộng, họ chỉ chọn lựa học muộn khoảng 39% số buổi trong năm, khoảng 2/5 số ngày trong tuần. Dẫu vậy, những học sinh chọn lựa học muộn cho biết họ ngủ ngon hơn, thức dậy sảng khoái, ít mỏi mệt và giúp tập trung hơn trong lớp.

Dĩ nhiên, các ghi kiếm được này chủ chốt là bình chọn chủ quan của sinh viên, chưa có số liệu chi tiết mang tính kết luận. Bên cạnh, điều cần rút ra ở đây là học sinh mong muốn được chọn lựa thời điểm bắt đầu học, hơn là theo lịch khăng khăng.

"Những ngày cho phép học muộn, học sinh có cơ hội ngủ phổ quát hơn, và làm thời lượng ngủ trong tuần không bị thiếu hụt phổ thông”.

Nghiên cứu được lên tiếng trên báo chí Sleep.

Theo J.D

Helino


Tham khảo thêm: bat dong san