Chuyện trò với PV, chị (SN 1992, ngụ thị trấn Trung Mỹ Tây, thị xã 12, TP Hồ Chí Minh) đau xót kể lại: “Ngày 25-8-2018, do thiếu tiền trang trải cuộc sống gia đình, tôi tìm tham gia trang cung cấp nguồn vốn, vay tiền với tốc độ cao chỉ cần CMND, hộ khẩu mà không cần thế chấp của nả. Trên đó, họ có để lại số máy tính bảng của Đăng (không rõ lai lịch).

Sau đó, Đăng tìm tới tận nhà tôi và yêu cầu được xem CMND, hộ khẩu phiên bản chính, chụp hình tòa tháp và mua bán nội dung như sau, mượn 60 triệu tiền việt, theo chế độ trả góp gồm lợi nhuận, gốc theo ngày; trong 40 ngày thì lãi 12 triệu đồng.

Do cần tiền gấp, tôi đồng ý. Sau đó, Đăng không viết giấy vay nợ mà “lách” sang giấy kiếm được tiền cọc thuê nhà và giấy nhờ mua xe giùm. Tôi ký kiếm được 72 triệu đồng dưới nhì cách thức trên. Tôi thắc bận bịu thì được Đăng giải thích rằng, đây là thủ tục để phù hợp thức hóa, giả dụ tôi thanh toán đúng thời hạn thì không sao”.

Vay 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ - Ảnh 1.

Chị T, người thiếu phụ hiện bị quy nợ hơn 10 tỷ đồng.


Từ ngày 30-8 đến 2-9-2018, chị T. thu được tất cả số điện thoại lạ với lời chào mượn tiền tương tự với công thức tính tiền như trên, nhưng số ngày mượn ngắn hơn. Cụ thể, mượn 100 triệu đồng trong vòng 24 ngày, lãi là 20 triệu tiền việt; mượn 100 triệu đồng trong vòng 20 ngày, lợi nhuận là 20 triệu đồng…Hình như, còn cơ chế vay không cộng tiền gốc mà chỉ trả lợi nhuận hàng tháng với lợi nhuận suất 20%/04 tuần. 

Theo chị T., thực tại Đăng chỉ đưa cho chị 50,4 triệu tiền việt và giải thích rằng, chị phải chịu mức phí phục vụ 10%/60 triệu tiền việt (tương đương 6 triệu tiền việt) và đóng trước 2 ngày lãi và gốc là 3,6 triệu tiền việt. Sau 2 ngày nhận khoản tiền mượn thì đều đặn mỗi ngày, chị phải đóng số tiền 1,8 triệu đồng (gồm 1,5 triệu đồng tiền gốc, 300 ngàn đồng tiền lãi) trong vòng 40 ngày. Những ngày sau đó, có 2 tuổi teen “xăm trổ” đầy chính mình là “bạn hữu em” của Đăng đã tới thu tiền của chị.

Trong thời điểm này, chúng liên tiếp điện thoại đòi nợ, bắt nạt dọa, ví như chị chậm rãi đóng 1 ngày sẽ phạt gấp đôi nên buộc T. cứ tiếp diễn vay hết người này tới người khác để trả nợ.

“Do mất khả năng tài chính và liên tiếp bị gần 40 đối tượng doạ dọa xử qua số laptop nên tôi không dám tố cáo hành vi của chúng tới tập đoàn Công an. Chỉ khi chúng cùng tới nhà đòi nợ, tôi mới thức tỉnh giấc và biết chúng cùng là đồng cộng đồng của Đăng.

Hàng ngày, tôi cứ phải vay nợ của người này trả cho người khác với số tiền hơn 150 triệu đồng/ngày. Có tương tự, tôi mới được yên ổn ổn. Tính đến ngày 20-12-2018, tôi đã nợ hơn 7 tỷ đồng. Khi tôi bất lực trả nợ thì phụ thân ruột đã phải bán dãy phòng trọ để trả nợ giúp. Tuy nhiên, mái ấm tôi cũng chỉ trả được 6,8 tỷ đồng và còn gần 300 triệu đồng. Tôi có dàn xếp thì được Đăng đồng ý cho kéo dài trả nợ và không tính lợi nhuận.

Tất nhiên, đến ngày 1-7-2019, Đăng lại ráo riết đòi nợ và lãi đối với khoản vay này. Do bị bắt nạt dọa và sợ ảnh hưởng đến cuộc sống mái ấm, tôi giấu mái nhà vay nợ 180 triệu tiền việt của đối tượng tên Văn. Kể trong khoảng lúc này, toàn bộ đối tượng khác gọi điện cho tôi vay tiền với hình thức như trên. Tính đến nay, tôi tiếp diễn nợ số tiền hơn 3 tỷ đồng của gần 30 đối tượng khác”, chị T., kể thêm.

Được biết, ngoài chị T., còn có chị H., (bạn chị T, ngụ TP Hồ Chí Minh), cũng vay của một đối tượng tên Thanh cũng trong nhóm của Đăng 50 triệu đồng để lấy vốn bán hàng áo quần trên mạng phường hội. Mỗi ngày, chị H., phải trả cho chúng hơn 3 triệu đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, chị H. đã thiếu nợ chúng hơn 500 triệu tiền việt. Những ngày vừa qua, chị H. muốn bỏ trốn nhưng bị chúng bắt nạt dọa sẽ “xử” những người trong mái nhà như trường hợp của chị T.

Can dự đến vụ việc trên, Tổ chức CSĐT Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết đã hấp thụ đơn cầu cứu của chị T. Công an đang khẩn trương tróc nã tậu các đối tượng trên; cũng như tích lũy, củng cố tài liệu, chứng cứ để làm cho rõ hành vi cho vay nặng lãi.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, trong thực tại, ý định của đơn vị, cá nhân cần mượn tiền để dịch vụ các mục đích khác biệt rất đa dạng; trong số đó có không ít trường phù hợp vay tiền với mục đích không chính đại quang minh, thậm chí vi phạm pháp luật như tấn công bạc. Bên cạnh đó, các tổ chức nguồn vốn vay, ngân hàng khi chấp hành dịch vụ cấp nguồn hỗ trợ, cho vay phải có những yếu tố kiện nhất thiết và ko phải đơn vị, tư nhân nào cũng đủ điều kiện để tiếp cận.

Trong khoảng thực tế này đã nảy sinh và sinh ra việc cho vay trái qui định ngoài chuỗi hệ thống nguồn hỗ trợ, nhà băng. Việc dẫn dụ để tiếp cận người có yêu cầu mượn được biến thiên thành phổ quát phương thức, như: Thuê người phát, dán tờ rơi hay dùng các website, mạng phố hội, các số thuê bao không đăng ký chính chủ...để đăng tin, gửi tin nhắn giới thiệu rộng rải mượn tiền với các tin tức "không cần gặp mặt, không cần thế chấp, giấy tờ đơn giản, cấp tiền ngay chỉ cần CMND, hộ khẩu". Dù nhân thức và kiếm được thức việc vay trong khoảng các nguồn này có lãi suất rất cao nhưng các đơn vị, tư nhân vẫn ưng ý…

Theo Công Bình

Công an quần chúng. #


Xem tại: gia nha dat