Cho mượn ít hơn, lãi suất thả nổi

Vừa bán kết thúc mảnh đất tại vùng ven, chị Trang (Q.Gò Vấp, TP.HCM) định mượn thêm hơn 2 tỉ đồng để sắm căn nhà phường tại huyện nội thành. Sắm tới chi nhánh một ngân hàng có vốn nhà nước trên đường Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), chị Trang được viên chức nguồn hỗ trợ cho hay bây chừ chế độ của ngân hàng đã thay đổi. Theo đó không còn khuyến mại lãi suất như trước mà mức lãi suất cho vay ứng dụng lúc đầu xoay quanh mức 11%/năm, thả nổi, 6 04 tuần nhân tố chỉnh một lần căn cứ trên lợi nhuận suất vận động 24 tháng cộng biên độ 3,8-4,5%/năm. Tính ra ngả nghiêng từ 10,6-11,3%/năm.

Không chỉ vậy, do chị trả nợ bằng lương nên khoản cho mượn được xếp tham gia nhóm cho vay tiêu dùng. Theo quy định của ngân hàng này, khoản cho mượn tiêu xài tối đa là 2 tỉ đồng, trường thích hợp mượn sắm để đầu tư, ngân hàng chỉ tài trợ tối đa 50% cách thức mượn, trong khi lúc trước là 70-80%. Thời hạn cho mượn dài nhất chỉ còn 15 năm thay vì 20 năm như trước.

"So với phương pháp đây nhì năm, ngân hàng đã siết lại hầu hết lao lý với người mượn tậu BĐS, trong khi lãi suất cho mượn lại tăng" - chị Trang nói. Sau khi đọc thêm một vòng các ngân hàng về chính sách cho mượn tậu nhà, anh Long (Q.Bình Thạnh) cho hay ngoài việc tăng lãi suất, ít có các gói khuyến mại cho mượn tậu nhà như trước, hiện đa dạng nhà băng chỉ giám định, còn giải ngân thì hẹn qua đầu năm 2020 do hiện giờ đã hết "room" (giới hạn cho vay). Một số nhà băng còn hạn mức nhưng cũng bằng phẳng các khoản cho vay mua bất động sản để làm cho đẹp số liệu cuối năm.

Về phía ngân hàng cũng phải xoay xoả để thích ứng với pháp luật mới. Theo tiết lộ của nhân viên nguồn đầu tư một nhà băng cũ kĩ phần tại TP.HCM, do thông tư 22 quy định khoản cho vay tư nhân dịch vụ nhu cầu đời sống có số dư nợ gốc trong khoảng 3 tỉ đồng trở lên chịu hệ số không may là 150% nên hiện ngân hàng cũng phải giải quyết theo hướng chia nhỏ dại khoản vay để hạn chế chịu hệ số không may quá cao. "Khoản vay 3 tỉ đồng thì 2,5 tỉ là cho mượn tậu nhà, 500 triệu còn lại tách thành khoản cho vay tu bổ nhà" - nhân viên này mách nhỏ.

vay tien mua nha se ngay cang kho hon

Thị trường BĐS sẽ bớt tình trạng đầu cơ thổi giá khi nguồn vốn bị siết. (Ảnh minh họa)

Giảm thiểu bong bóng BĐS

Đồng tình với qui định mới, ông Nguyễn Thành Đô, phó chủ toạ HĐQT HDBank, nghĩ rằng BĐS là lĩnh vực có rộng rãi rủi ro, nhất là các khoản vay tiêu xài từ 4 tỉ đồng trở lên vì chính yếu là vay tậu nhà cao cấp. Cho nên, việc tăng hệ số không may đối với mức dư nợ này là quan trọng để hạn chế nhạo rủi ro cho nhà băng cũng như hoạt động mua bán bất động sản. Bởi thế, muốn tăng cường cho vay tiêu dùng với thị phần này nhà băng không còn cách nào khác là phải tăng vốn tự có, điều ko phải nhà băng nào cũng làm được.

Dĩ nhiên, đối với khoản mượn BĐS, nhà băng không dễ tách được người dùng nhà để ở với người mua để đầu cơ. Trường hợp một người mượn để mua 3-5 căn nhà cam kết là ko phải để ở. Nhưng người có nhà nhưng chật chội, nay mượn để chuyển sang căn nhà thứ hai, vậy có được xem là đầu cơ hay không? Bên cạnh chúng ta chưa có cơ sở dữ liệu nước nhà về nhà ở, đất đai, rất khó khăn để xác định chính xác đối tượng tìm để ở hay buôn bán.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, lịch trình giảm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã được Nhà băng Nhà nước định hướng trong khoảng năm 2016 và đã thi hành đợt 1 từ 2018 và nay đang bắt đầu đợt 2. Lộ trình nhân tố chỉnh này không quá gắt nhưng trong bối cảnh hoạt động mua bán bất động sản đang có dấu hiệu suy thoái, việc Ngân hàng Nhà nước siết nguồn đầu tư bất động sản và chặn cuộc đua lãi suất huy động của các nhà băng sẽ tác động khá mạnh đến hoạt động mua bán BĐS trong thời gian đến.

Khác lạ việc tăng hệ số không may khi kinh doanh BĐS trong khoảng 150% lên 200%, vận dụng trong khoảng năm 2020 sẽ khiến số tiền nhà băng cho vay bất động sản hụt đi. Và dù việc mượn tiền tìm bất động sản để ở hay đầu tư thì việc số tiền mượn bị giảm đi sẽ ảnh hưởng phần đông tới sức sắm và giá cả của hoạt động mua bán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon