Bộ Vốn đầu tư vừa có văn bản gửi xin quan niệm các bộ, ngành về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu khuyến mãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn thích hợp, thuế nhập cảng ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo đó, một vài mặt hàng nông phẩm như: gà, hạnh nhân, táo tươi, nho tươi, nho khô, lúa mỳ, óc chó chưa bóc vỏ, khoai tây, giết thịt lợn, sữa... dự kiến sẽ được giảm thuế du nhập.

Bộ Vốn đầu tư cho biết, những mặt hàng trên, Đại sứ quán Mỹ bắt buộc giảm mạnh thuế nhập khẩu ngay trong năm 2020, vài mặt hàng có yêu cầu tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Phía Mỹ cũng đưa ra buộc phải giảm thuế nhập cảng về 0% đối với một số mặt hàng.

Như với mặt hàng giết mổ và phụ phẩm ăn được sau giết mổ mổ của gà Đại sứ quán Mỹ kiến nghị giảm từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và về hẳn 0% vào năm 2028; mặt hàng táo tươi, nho tươi, Mỹ bắt buộc giảm thuế MFN từ 10% xuống 0% tham gia năm 2020; mặt hàng lúa mỳ trong khoảng 5% xuống 0%; mặt hàng khoai tây đã sản xuất hoặc bảo quản bằng cách khác, trừ bảo quản bằng giấm hoặc axit acetic, đã đông lạnh xuống 6% năm 2020 và 0% năm 2021.

Ngoài ra mặt hàng giết mổ lợn tươi hoặc ướp lạnh, Ủy ban Nông nghiệp Hoa Kỳ đề nghị giảm làm thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại giết mổ cả con và nửa con, trừ giết mổ mông đùi, làm thịt vai và các mảnh của chúng trong khoảng 25% xuống 18,9% năm 2020 và 0% trong năm 2027…

Như trên, hiện Bộ Tài chính đang xin ý kiến các bộ, ngành, cũng như bước đầu có cách thức xử lý các mức thuế nhập cảng đối với những mặt hàng và buộc phải trong khoảng phía Mỹ.

Việc tìm hiểu chế độ thuế liên quan cũng được đề cập tới một trong những mục đích là để cân bằng cán cân thương mại với Hoa Kỳ.

BizLIVE sẽ tiếp tục thông tin cụ thể về các cách thức nhân tố chỉnh mà phía Việt Nam đang chú ý.

Theo Huyền Thoa

BizLive


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản