Đất nền vùng ven vẫn được nhiệt tình

Công bố tổng thích hợp từ Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đưa ra danh sách trong 9 tháng đầu năm, TP HCM chỉ có một dự án được ưng ý chủ trương đầu tư, 12 dự án được hài lòng chủ trương, khác biệt không có công trình nhà đất nào được công nhận nhà đầu tư. Những con số này thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM giảm nguồn cung, thấp nhất 3 năm. Nguồn: HoREA

Batdongsan.com.Việt Nam cho nhân thức số lượng dự án xong xuôi giảm mạnh trong năm nay tại TP HCM, khi quy mô sàn xây dựng chỉ choán 39% thị trường trong khi Hà Nội là 55%. Nguồn cung khan hi hữu làm cho thị trường căn hộ TP HCM thiết lập mặt bằng giá mới với giá phổ biến cư khoảng 39 triệu đồng/m3, khi mà Hà Nội chỉ 29 triệu tiền việt/m2. Nhà liền thổ, nhà phố thương mại tăng 100 - 150% trong hơn một năm qua.

Theo phổ thông chuyên gia, khi mà TP HCM khan thảng hoặc nguồn cung và mặt bằng giá tăng thì Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An…. đều có thể biến thành những thị trường vùng ven triển vọng. Đất nền là phân khúc tiếp diễn duy trì hạn độ quan tâm cao của các chủ đầu tư tư nhân và tổ chức. Số liệu trong khoảng batdongsan.com.vn cho biết, tại các tỉnh miền Nam, đất nền giành được sự niềm nở nhất hiện giờ, chiếm 50% hoạt động mua bán. Hình như đó, TP HCM chỉ là 15% còn Hà Nội là 22%.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 2.

Đất nền được quan tâm nhất tại các hoạt động mua bán vùng ven, khác lạ ở các tỉnh miền Nam. Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Trao đổi tại hội thảo do Cafeland doanh nghiệp, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng phòng ban tiếp thị dự án nhà đất CBRE đánh giá khu vực vùng ven chiếm được sự niềm nở khác biệt của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, bởi đây là thị trường có phổ quát vật phẩm sôi động trong bối cảnh hoạt động mua bán TP HCM đang gặp phổ biến khó khăn về nguồn cung, khan hãn hữu item. Giá bán nhà tại khu vực trọng điểm TP HCM cũng tăng lên, gây thách thức về áp lực lợi nhuận vay, đầu tư cho thuê không còn lôi cuốn vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh công đoạn 2018 - 2019.

Theo ông Kiệt, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những hoạt động mua bán quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, item nhà thị trấn sẽ được ưu ưa chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Thây mặt CBRE cũng chú ý thị trường vùng ven năm nay chịu tác động lớn từ những "dự án ma". Nhiều nhà đầu tư có tâm lý lo âu về dự án ảo, pháp lý không thể triển khai được cùng nhiều yếu tố khác. Vì thế, điều pháp lý và uy tín của chủ đầu tư là yếu tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu tư, thay vì địa điểm dự án và hạ tầng như trước đây.

Đồng quan niệm, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư BĐS cho biết các thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự sản xuất mạnh khỏe của hạ tầng cơ sở vật chất đang trở thành điểm đến của các chủ đầu tư, người dùng có ý định ở. Các địa phương phụ cận TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các địa phương nổi trội thú vị dòng vốn chuyển dịch này.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, giãi tỏ một tầm nhìn khác rằng không chỉ TP HCM mà vùng phụ cận cũng bị sụt giảm nguồn cung. Ông Lâm cho rằng trong khoảng phân tách dữ liệu, hoạt động mua bán sụt giảm nguồn cung so với năm 2018 vì rà soát giấy tờ đất đai, dĩ nhiên yếu tố này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TP HCM. Hiện thời TP HCM đang có dấu hiệu tăng cung trở lại, khi danh sách công trình được chấp thuận chủ trương đầu cơ được thông báo, cho thấy sự cố gắng rất lớn của tập đoàn điều hành nhà nước.

Nói về thời điểm phục hồi nguồn cung tại TP HCM, ông Lâm cho là không dễ dàng. Dĩ nhiên, nhìn trong cả vùng TP HCM hiện nay thì Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho toàn thị trường phía Nam.

Vùng ven - thị trường của nhà đầu tư cá nhân ít vốn

Một vài quan điểm nghĩ là, đầu cơ BĐS tại các vùng ven là một phương hướng triển vọng cho những người đầu cơ có nguồn vốn ít trong hoạt động mua bán hiện nay. Dĩ nhiên, trước khi xuống tiền, chủ đầu tư nên tò mò kỹ quy hoạch, hạ tầng thị trấn hội, hạ tầng giao thông để có cái nhìn trọn vẹn nhất. Với những chủ đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính không lớn thì việc tậu những khu đất có quy mô nhỏ bé tại khu vực vùng ven là hướng đầu cơ không ngoan.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 3.

TS. Sử Ngọc Khương. Ảnh: Cafeland.

TS. Sử Ngọc Khương phân tách hoạt động mua bán vùng ven là cơ hội cho những chủ đầu tư ít vốn. Bởi BĐS này có diện tích ốm nằm trong kỹ năng nguồn vốn nhỏ nhắn hẹp. Thứ nhị, tính thanh khoản cao do nhu cầu lớn. Thứ ba, tại những khu vực này, giá trị của bất động sản được duy trì nhờ các nguồn thu nhập như cho thuê làm xưởng hay xây phòng trọ cho nhóm công nhân thuê lại.

Ông lấy ví dụ đa dạng người có số vốn vài trăm triệu tiền việt đã lựa chọn tìm đất tại các thị trường vùng ven. Sau đó 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tài chính lên tới một số tỷ đồng, sau đó có thể tính tới chuyện chuyển dịch dần về TP HCM.

Đối với các chủ đầu tư đơn vị, ông Khương nhận định họ có tầm nhìn dài hạn, hình dong trước được tiến trình tốc độ hoá đô thị. Bởi thế, rộng rãi doanh nghiệp trong và ngoài nước đã sở hữu quỹ đất lên đến hàng trăm hecta tại các thị trường vùng ven. Quỹ đất này được tính tục cách đây trong khoảng 10, thậm chí 20 năm trước.

Tất nhiên, chuyên gia đầu tư bất động sản lưu ý, dù rằng cơ sở đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị BĐS song chủ đầu tư cần phải thận trọng để không chạm chán không may. Bởi trị giá bất động sản, kế bên hạ tầng khoa học còn phải cần có sự phát hành của cơ sở thị trấn hội như khu vui chơi, bệnh viện, hạ tầng kinh tế… để thú vị người địa phương về sinh sống. Một vài "đô thị ma" phụ cận TP HCM là bài học để nhà đầu tư cẩn trọng khi xuống tiền.

Theo Lê Xuân

Người đồng hành


Xem tại: dịch vụ bất động sản