Trong các dòng vốn đổ tham gia thị trường BĐS, nguồn vốn vay trong khoảng phía các ngân hàng luôn là một tài chính cần thiết. Vừa mới đây, thông tư 22 được Nhà băng Nhà nước ban hành khiến cho dấy lên nỗi lo về việc nguồn vốn vay tham gia BĐS ngày càng thận trọng có kỹ năng tác động thụ động tới hoạt động mua bán.

Vừa mới đây, tại Diễn đài Bất động sản Việt Nam chủ đề "Xu hướng dòng tiền tham gia BĐS 2020" do Thời báo Kinh tế Việt Nam doanh nghiệp, các chuyên gia đầu ngành nghề đã bỏ ra thời điểm để lý giải chi tiết điều này.

Tại sự kiện, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa đánh giá chế độ tiền tệ của Nhà băng Nhà nước đúng là đã có sự thắt chặt, nhưng chừng mực thắt chặt vẫn còn khá lỏng. "Chúng tôi đã khuyến cáo về việc kiểm soát thị trường nguồn vốn với hoạt động mua bán bất động sản phải cẩn trọng, không được khiến cho đóng băng, phải sản xuất bất biến, dài hạn", ông Nghĩa cho biết.

Thậm chí vị chuyên gia này còn nghĩ là dòng vốn của nhà băng tham gia BĐS vẫn hơi thấp. Chúng ta cần phải coi trọng dòng vốn nhà băng tham gia BĐS, vì đây là dòng vốn dài hạn, bảo đảm cho cả ngân hàng và bất động sản sản xuất một phương pháp vững chắc.

"Hình như đó, đa dạng nhà quản trị ngân hàng lừng danh nói với tôi rằng, nếu như không cho mượn BĐS thì cho vay gì? Vì các thị trường khác quá rủi ro, chỉ có BĐS, hàng không và viễn thông là bất biến, rủi ro khá thấp, nên ngân hàng không cho 3 ngành nghề này vay thì cho ai mượn?", ông Nghĩa chính trực.

Cùng quan niệm với ông Nghĩa, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV - ông Cấn Văn Lực cũng phân bua ý kiến khi phổ quát người đang nhìn nhận hơi cẩn trọng về dòng nguồn hỗ trợ ngân hàng tham gia bất động sản.

"Tôi nhìn kiếm được dòng vốn này rất tích cực. Về nguồn vốn vay, chẳng hề tín dụng nhà băng giảm đối với bất động sản mà thực tế mà theo số liệu 10 tháng 2019 cho vay xây lắp tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho mượn kinh doanh bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho vay tậu nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ lãnh đạo gộp cho mượn bất động sản và mượn mua nhà, sửa nhà tham gia thành cho mượn bất động sản như vậy thực tại là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của hệ thống nhà băng hết 10 tháng 2019 là khoảng 10%. So sánh với khu vực, đây là tỷ lệ chấp nhận được."

Với dòng vốn vào bất động sản trong 2019 vừa qua từ tín dụng bổ sung thêm cho BĐS dự trù gia tăng khoảng 300 nghìn tỷ khi mà đó 4 dòng vốn còn lại gồm tư nhân, FDI, trái khoán công ty, phát hành cổ lỗ phiếu tương đương 240.000 tỷ. Cho nên ông Lực nghĩ rằng 60% vốn tham gia bất động sản vẫn sẽ tiếp tục đến từ nhà băng, 40% đến trong khoảng các dòng vốn khác.

Nhiều người thắc mắc về Thông tư 22 vừa mới đây của Ngân hàng Nhà nước, dĩ nhiên vị chuyên gia này cho biết chính ông là người đề xuất phải có một thông tư như thế này. Thứ nhất, để định hướng tín dụng vào những chỗ BĐS gắn với thực tiễn, bớt đầu tư.

Thứ hai, theo đó giúp hoạt động mua bán lành mạnh về vĩnh viễn, vì thông tư này sẽ cực kỳ động viên cho vay xây nhà, mua nhà, sửa nhà vì vì sắp tới cho vay phân khúc này thì trọng số không may là 50%, bằng nửa kia so với cho mượn thương nghiệp thông thường – phân khúc này choán tới 67% tổng lượng vốn đổ tham gia BĐS. Hoàn toàn thích hợp với quy luật 80/20.

Tuy vậy, các vị chuyên gia cũng khẳng định, dù vốn ngân hàng là chủ chốt nhưng với triển vọng thị trường vẫn sáng sủa, BĐS vẫn có tất cả thời cơ để tiếp cận các dòng vốn không giống nhau không chỉ riêng vốn ngân hàng.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Xem tại: mua dat