Nâng mức áp è cổ lên 30%

Đây là buộc phải sau cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 29/11 vừa qua về việc sửa đổi quy định áp mức chi phí lãi vay tham gia chi tiêu hoạt động của doanh nghiệp (DN) để nộp thuế theo Nghị định số 20 của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã xoáy thẳng tham gia điểm gây tranh cãi nhất từ 2017 đến nay liên quan đến Khoản 3, nhân tố 8 của nghị định là: “Tổng chi phí lợi nhuận vay nảy sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định doanh thu chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% của tổng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi tiêu lợi nhuận vay, chi tiêu khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.
Phổ quát công ty nội địa bị tác động bởi qui định khống chế lãi mượn tại Nghị định 20

Mặc dù chỉ tiêu của quy định này nhằm chống chuyển giá nhưng Thứ trưởng Bộ Tài chính Nai lưng Xuân Hà cũng thừa nhận Khoản 3, vấn đề 8 đang tồn tại bất cập. chậm triển khai là khuôn khổ đối tượng vận dụng cho đầy đủ doanh nghiệp có thương lượng câu kết; gây khó cho các hoạt động của tổ chức trung chuyển vốn mượn, cho mượn lại hay việc vay nợ giữa công ty con với tổ chức kinh doanh mẹ trong cùng một cơ quan, tổng công ti ở nội địa. Hình như, mức áp è cổ chi phí phí lợi nhuận vay từ 20% là “sợi dây vô hình” trói chặt sự phát hành của đơn vị.

Thành ra, các quan điểm đều đồng thuận nên nâng mức áp nai lưng chi tiêu phí lợi nhuận vay từ 20% lên 30%, tất nhiên vấn đề kiện đào thải vài trường phù hợp và chuẩn y hạch toán chi tiêu lợi nhuận vay tham gia số lỗ được chuyển giao theo qui định pháp luật về thuế doanh thu DN.

Tránh tiến công thuế chồng thuế

Bên cạnh việc nâng mức áp trằn chi phí lãi mượn, các chuyên gia còn đưa thêm các giải pháp đồng bộ khác để bảo đảm gỡ không dễ dàng cho doanh nghiệp.

Đầu tiên là việc giảm thiểu thuế tấn công thuế 2 lần. Hiện bên cho mượn phải nộp thuế thu nhập tổ chức đối với doanh thu trong khoảng lợi nhuận tiền mượn, khi mà bên đi mượn cũng phải nộp thuế thu nhập tổ chức đối với chi tiêu tiền mượn vượt mức khống giễu cợt. Ông Nguyễn Việt Anh, chuyên gia Thuế cao cấp của Ngân hàng Thế giới buộc phải chỉ nên tiến công thuế dựa trên phần chi tiêu lợi nhuận vay thuần (chi tiêu lợi nhuận vay trừ đi doanh thu trong khoảng lợi nhuận tiền gửi, lợi nhuận cho vay).

Việc này không chỉ giải quyết nhân tố thuế chồng thuế mà theo ông Việt Anh - còn bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế.

Về việc những tổ chức khởi nghiệp và các công trình phát sinh lỗ trong những năm đầu nhưng tổng thể là có lợi nhuận không được khấu trừ chi tiêu lãi vay trong thời kỳ nảy sinh lỗ - đại diện Nhà băng Nhân loại nghĩ là có thể chuẩn y các doanh nghiệp được chuyển phần chi phí lãi mượn chưa được khấu trừ vào các năm tiếp theo.

Thực tế, đề nghị này không mới. Năm 2017, ngay khi Nghị định 20 thành lập, trao đổi với PV VietNamNet, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst&Young Việt Nam cũng đã buộc phải Bộ Tài chính lưu ý cho phép daonh nghiệp chuyển sang kỳ sau chi phí lợi nhuận vay bị loại vì vượt quá mức khống chế giễu. Thời điểm chuyển có thể xem xét là 5 năm kể trong khoảng sau kỳ bị loại, phù hợp với kỳ chuyển lỗ.

“Tôi tin tưởng rằng giả dụ những đổi mới này được vận dụng sẽ giúp khắc phục những vướng mắc có lí của công ty khi mà vẫn duy trì được bản chất của quy định hạn giễu cợt lãi vay trong việc giúp vn bảo vệ cơ sở vật chất thuế cần thiết của bản thân”, ông Nguyễn Việt Anh san sớt.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Doanh nghiệp nhà nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề hà bởi pháp luật khống giễu cợt chi phí lợi nhuận mượn.


Sẽ cho hồi tố về 2017?

Trưng bày tại Hội nghị hội thoại về chính sách thuế và hải quan do Bộ Tài chính và Phòng Công nghệ và Thương mại vn (VCCI) doanh nghiệp 28/11 tại TP.HCM, đại diện Công ty cũ kĩ phần Xuất nhập cảng Bình Phước (Bigimexco) cho biết, Nghị định 20 về đàm phán kết hợp ban hành năm 2017 đã gây thiệt hại lớn cho đơn vị. Thành ra, Bigimexco kiến nghị Chính phủ chú ý lại để điều chỉnh nội dung của khoản 3, điều 8, Nghị định 20 cho có lí, hợp pháp, hợp tình và có luật pháp hồi tố, hoàn trả lại số tiền thuế truy tìm thu do phương pháp tính áp đặt này gây ra.

Đồng quan điểm, một chuyên gia khác nghĩ là: Nếu sửa pháp luật này thì thời điểm vận dụng cần hồi tố về thời gian 2017 khi ban hành Nghị định, vì riêng tiền thuế 2017 và 2018 cũng khiến đơn vị “sống dở chết dở”. Cách thức có thể cho khấu trừ dần tham gia tiền thuế phải nộp hàng năm.

Các đơn vị hy vọng rằng với việc lĩnh vực Thuế đang lấy ý kiến đơn vị để sửa đổi, Nghị định 20 sẽ không còn là một “nút thắt” hạn chế giễu sự sản xuất của đơn vị. Tuy nhiên, trong trường hợp không điều chỉnh được hết các buộc phải nêu trên thì tổ chức cũng mong muốn – ít nhất, Bộ Vốn đầu tư phải cho “hồi tố” việc đánh thuế dựa trên phần chi tiêu lãi mượn thuần để bảo đảm không bị thuế chồng thuế và chuẩn theo thông lệ quốc tế.

Cần đảm kịp thời điểm quyết toán thuế năm 2019

Kết luận Hội nghị ngày 29/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lãnh đạo Bộ Nguồn vốn trình Chính phủ và Thủ tướng để sửa đổi Nghị định 20 theo thứ tự rút gọn, song song đảm bảo kịp thời điểm quyết toán thuế năm 2019.

Theo Hoài Nam

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản