sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Cứ 6h30 sáng thứ 7 hàng tuần, ông Lê Văn Dương (66 tuổi, ở xã Tân Hưng Đông) chạy xe máy xuống đò Hoà An sang TP Cao Lãnh, đến phòng khám nhân đạo do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu kiến thiết để khám bệnh và lấy thuốc free.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

“Tôi bị đau nhức nên tuần nào cũng sang khám và lấy thuốc. Chạy xe từ nhà qua đây, trong lúc chờ khám bệnh được phát sữa đậu nành, bánh mì, hủ tiếu…, đông đảo đều free. Phòng khám này là đồn đại cứu sinh của bệnh nhân nghèo, người không có bảo hiểm y tế", ông Dương chia sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Phòng khám nhân đạo cho bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp này do ông Đoàn Tấn Bửu xây cất tới nay đã 19 năm. Ông Bửu trước đây là chưng sỹ chuyên khoa II, thời điểm thành lập phòng khám ông đang là chuyên viên Phòng Chiến lược nghiệp vụ của Sở Y tế.

“Tôi là người trực tiếp được ông Bửu khám bệnh. Ông ấy rất gần gụi, lúc nào cũng nhiệt tình, hỏi han từng bệnh nhân. Không chỉ có tấm lòng chưng ái của người bác sĩ, ông còn là vị lãnh đạo tỉnh giấc thương dân", ông Dương san sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ba tuần nay, thứ 7 nào, bà È Thị Lài (64 tuổi, ở huyện Siêu thị Mới, An Giang) cũng sang TP Cao Lãnh để khám, lấy thuốc không tính tiền. "Phổ quát người đi khám ở đây, chưng sĩ cho thuốc về uống hết bệnh nên họ nói cho tôi biết.

Nhờ chưng sĩ khám, cho thuốc uống mà bệnh thoái hoá cột sống của tôi giảm đa dạng lắm. Chưng sĩ ở đây lúc nào cũng nhiệt liệt giúp đỡ các bệnh nhân. Họ cẩn thận khám, thăm hỏi, cổ vũ rồi tự tay phân loại, chú giải, chắt lọc thuốc chu đáo cho từng bệnh nhân”, bà Lài ngay thật chia sớt. 

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bà Lài cũng rất bất thần khi được phổ quát người cho nhân thức, phòng khám này do Phó chủ tịch tỉnh giấc Đồng Tháp tạo dựng ra trợ giúp bà con có điều kiện kinh tế eo hẹp.

“Một vị chỉ huy thức giấc mà tạo dựng phòng khám như thế này để trợ giúp bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp thì quá êm ấm cho người dân”, bà Lài nói.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Chia sẻ với VietNamNet, ông Bửu kể, hồi năm 2000, Đồng Tháp có trận bầy đàn lớn, bà con ở vùng sâu đi tới các trạm y tế chạm mặt số đông khó khăn. Phổ biến người địa phương có năng lực tài chính thấp không có tiền khám bệnh phải chịu bệnh tật, âu sầu, thậm chí là chết.

Lúc đó, ông và các y, chưng sĩ trẻ trong thức giấc lập thành 1 lực lượng tới các vùng sâu, vùng xa khám, chữa bệnh, phát thuốc không tính tiền cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp. Tuy nhiên, có thời điểm các y, bác sĩ trẻ xuống địa phương thì bà con nghèo không bệnh, lúc bệnh thì không có nơi để khám.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Trong khoảng đó, ông cùng một vài y, bác bỏ sĩ trong hội thầy thuốc trẻ đứng ra thiết kế phòng khám nhân đạo đặt nhất quyết tại đường 30/4, TP Cao Lãnh, hoạt động trong khoảng 7 -12h, sáng thứ 7; mục đích giúp người có điều kiện kinh tế eo hẹp được khám, chữa bệnh và cấp thuốc free.

Mỗi buổi có trong khoảng 6-8 bác sĩ của các BV đa khoa, y khoa cổ đại, quân y trực tiếp khám, chữa bệnh. Trong khi, còn có vấn đề dưỡng, dược sĩ chỉ dẫn nhiệt liệt và phát thuốc.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Theo lời ông Bửu, ngày đầu xây cất phòng khám gặp mặt phổ biến gian nan về lực lượng, trang vũ trang... Nhưng với tấm lòng thiện nguyện của phổ thông bác bỏ sĩ trẻ ở Đồng Tháp, cũng như câu chuyện phòng khám vì người có năng lực tài chính thấp lan rộng khắp thức giấc và các địa phương phụ cận, nên nhiều nhà hảo tâm, nhà tài trợ, công ty dược tìm đến ủng hộ. Nhờ đó, 19 năm qua phòng khám được duy trì, tạo dựng cửa đều đặn.

Hình như đó, phòng khám còn nhận được sự trợ giúp vồ cập của Hội liên minh Giới trẻ thức giấc về việc dọn dẹp, vệ sinh hay phát số để bệnh nhân chờ lượt khám.

Khác lạ, trong những năm cách đây không lâu, một vài "mạnh thường quân" còn mang bánh mì, cháo, bánh canh, phở, sữa đậu nành... đến phát không tính tiền cho bà con.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

"Khách hàng nào học nghề y đều có ước muốn lớn nhất là được khám chữa bệnh, khác biệt cho người có năng lực tài chính thấp", ông Bửu san sẻ.

Với nghĩ suy đó, tham gia sáng thứ 7 nếu không bận việc, ông Bửu đều bỏ ra thời điểm đến phòng khám để cùng y, chưng sĩ khám, chữa bệnh và lo cho bệnh nhân.

“Công chúng ở đây đều lấy cái tâm của người thầy thuốc để lo cho bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp. Giúp đỡ bệnh nhân là nghĩa vụ, trách nhiệm của người khiến cho nghề y. Người bệnh đã khó khăn, người có năng lực tài chính thấp mà bệnh thì càng gian nan gấp bội, trợ giúp họ là y đức, trách nhiệm của người bác sĩ”, ông Bửu san sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ông nói thêm, trong công tác chuyên môn hay chính quyền thì vẫn phải kết thúc tốt nhiệm vụ. Còn ngoài giờ khiến việc, ông vẫn là người thầy thuốc khám chữa bệnh cho các bệnh nhân có năng lực tài chính thấp, giúp họ vượt lên gian truân.

“Đó là nghĩa vụ cũng là thú vui của mình”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp san sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Gắn bó với phòng khám 6 năm nay, ngay khi về nghỉ hưu ở BV đa khoa Đồng Tháp, bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Lệ Chi đến đây khám, chữa bệnh và cáng đáng việc quản lý nhập thuốc.

“Chúng tôi làm cho việc vì cái tâm của người thầy thuốc, chứ không vì mục đích kiếm tiền. Nếu như vì tiền bạc thì chẳng thể khiến nghề này được”, BS Chi bộc bạch.

BS Chi cũng san sẻ: “Phòng khám ngày một đông cho thấy việc khám, chữa bệnh ở đây hiệu quả. Nghe bà con nói: “Bác bỏ sĩ ơi, giả dụ không có phòng khám này có nhẽ tôi đã chết từ lâu rồi…”, chúng tôi cảm thấy ấm lòng lắm”.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bệnh nhân đến đây khám đều có niềm tin sẽ khỏi bệnh. “Thuốc ở phòng khám chỉ tương đối, nhưng bà con rất có lòng tin với chúng tôi. Phổ quát người có BHYT nhưng vẫn đến đây xin khám.

Chúng tôi khuyên nên khám theo bảo hiểm, nhưng họ nói 'tôi đã khám rồi nhưng không hết, khám ở đây lại hết'. Họ xin được khám, cấp thuốc. ngừng thi côngĐây chỉ là một câu nói, nhưng là động lực để chúng tôi tiếp diễn làm công tác thiện nguyện này", BS Chi tâm tư.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ngoài ra, phòng khám còn là nơi sinh viên học ngành nghề dược đến vừa làm việc thiện, vừa học nghề.

Học sinh Trường CĐ Y tế Đồng Tháp Phan Thị Trúc Phương nói: "Em đến đây phụ giúp công tác thiện nguyện, cũng như được học nghề trực tiếp trên toa thuốc của bác sĩ".

Lời cuối trước khi chia tay, ông Bửu mong mỏi, bác sĩ nào có tấm lòng thiện nguyện thì sáng thứ 7 tới giúp khám chữa bệnh cho bà con gian khổ; cũng như mong sự đi cùng trong khoảng các "mạnh thường quân" với phòng khám để tiếp tục cấp phát thuốc cho bệnh nhân có năng lực tài chính thấp.

Cuộc điện thoại hẹn gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

Cuộc laptop hứa gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

“Sợ thân phụ biết được việc bản thân làm cho sai lầm, đối tượng gọi cho tôi và hứa đón ở một bến đò. Đó là cuộc laptop mà cả thế cục này tôi nhớ mãi” - Đại tá È cổ Thị Gầy Nhân chia sẻ.

Hoài Thanh - Kiến tạo: Quốc Dũng


Có thể bạn quan tâm: dat xanh