Bất cập vì giá nhà đất quá cao

Theo ghi nhận gần đây, giá đất tại các vùng ven TP HCM như Q.9, Q.12, quận Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi…tăng lập cập so với những năm trước. Tình trạng người dùng nhà ráo riết sắm nhà để ở tham gia dịp cận Tết không còn nữa. Thay tham gia đó là sự e ngại vì giá nhà đã vượt quá khả năng chi trả của họ.

Sau khi phỏng vấn với chị Mai Hương, hiện đang trọ tại Q.7, TP HCM, chị Hương cho biết, cả mái ấm chị đang sắm nhà để tìm hơn nửa năm nay nhưng tới hiện thời vẫn chưa sắm được căn đồng tình vì giá nhà quá cao. Nhị thê thiếp chồng anh chị đã phải tích luỹ, đợi cuối năm nay có khoảng dư mới dám “xuống tiền” mua nhà.

Thế nhưng, thực tại giá nhà đất cứ tăng đều và không có dấu hiệu dừng lại. Hiện nay, sau khi đi xem đất tại khu vực Q. 9, thì miếng đất hoàng hậu chồng dự kiến mua đã tăng thêm khoảng 200 triệu đồng, chỉ trong vòng 7 bốn tuần. Đương nhiên, một vài nhà môi giới chào bán với giá giảm nhưng cũng nằm ở ngưỡng 2.2 tỷ đồng/nền/50m2. Gia đình chị Hương hiện tại thiếu hơn phân nửa số tiền đó, không dễ dàng xoay sở mà có thể cọc tiền mua miếng đất đó. Do mái ấm chị đang khiến cho việc tại khu vực huyện trọng điểm, nên khi môi giới ngỏ ý đi về các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai để tìm đất xây nhà, chị Hương tỏ ra e dè vì khoảng bí quyết, mặc dù biết số tiền dành sẽ phù hợp hơn.

nguoi dan kho mua nha vi gia dat tp hcm tang chong mat

Đông đảo người đã từ bỏ yêu cầu tìm kiếm đất nền khu ven TP HCM ở thời điểm cận Tết vì giá đất cứ tăng suốt thời điểm qua. Họ chẳng thể chi trả vì giá đất tăng cao gấp phổ quát lần so với dự trù và số tiền thu thập của họ. Đây cũng chính là xuất xứ khiến đất nền (có sổ) ở một số khu vực như Bình Chánh, Nhà Bè, Q. 9 bớt nhiệt trong dịp cuối năm. Một số khu vực hiện đang có hiện tượng giảm giá trong khoảng 200-250 triệu đồng/lô so với thời điểm giữa năm 2019. Đương nhiên, người mua nhà vẫn không đủ sức để “chạy đua” lại được với chi phí đã ở ngưỡng khá cao so với nguồn vốn của họ.

Nói chuyện với một vài khách hàng thực về khi nào mới quyết định “xuống tiền” tìm nhà. Đa số họ đều sẽ đợi thêm thời gian nữa, mong giá nhà ở giảm thêm vì thị trường đang đứng, có thể các nhà đầu tư sẽ tiếp tục giảm giá. Vì nếu như bây chừ tậu nhà với ngưỡng giá quá cao như thế này thì phải mượn mượn thêm, gánh nặng tài chính là nỗi lo lớn. Thực tại, bản thân người mua nhà nhân thức rằng, giá nhà ở TP HCM sẽ không thể giảm mạnh tới mức họ kỳ vọng. Vì vậy, việc tìm kiếm chốn ổn định gia đình vẫn là nỗi niềm của gần như người di cư muốn sắm nhà ở TP HCM bây chừ.

Dường như giá đất nền tăng, thì nhà phố xây sẵn trong các khu cư dân đã hiện hữu lúc trước lại càng là thách thức lớn đối với khách hàng thực. So với 2 năm trước đây, những căn nhà mới xây luôn bán rất khả quan tham gia dịp cuối năm do nhu cầu tìm nhà đón Tết, thì hiện nay cũng chững lại do giá nhà đã chạm ngưỡng khá cao. Những căn nhà xã tại khu vực Q. 9, Q. 12 dù đã hoàn thiện cách thức đây 3 tháng, nhưng vẫn chưa sắm được chủ sở hữu. Làng nhàng giá nhà phố trong khoảng 2.9 - 3.5 tỷ đồng/căn, còn phụ thuộc tham gia địa điểm, diện tích... vẫn còn khá cao, trong khi thu nhập của số đông đối tượng mua hàng là khiêm tốn.

Điều mua đất, sắm nhà của người mua thực hiện không còn phổ biến chọn, một phần e ngại vì giá cao, phần nữa vì địa điểm, ngoài ra, nguồn cung mới lại không có. Giá nền đất vượt quá ngưỡng kĩ năng tài chính của người mua thực. Nếu như giá mềm thì lại bất cập về vị trí quá xa, khó khăn về khoảng bí quyết chuyển di. Theo nhận định của các nhà môi giới khu vực ven Sài Gòn, rộng rãi chủ đầu tư gửi hàng họ bán nhưng bán khá đủng đỉnh. Trong thời kỳ cuối năm, môi giới đều mong chờ vào dòng tiền trong khoảng người mua ở thực nhưng gần như không có hy vọng.

Người mua thực mở màn không đon đả đến khoảng bí quyết xa hay gần?

Theo đánh giá của ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam nghĩ là, bây chừ người dùng ở thực họ ít vồ cập tới khoảng phương pháp xa hay gần về địa lý. Tất cả, vấn đề ân cần của họ là từ chỗ ở tới chỗ làm mất hết bao nhiêu phút. Hiện có rất nhiều người làm việc tại trung tâm TP HCM nhưng chiếm hữu nhà ở khu vực Bình Dương, Đồng Nai.

Ông Lâm nhấn mạnh: “Câu chuyện ở đây là nhân tố kết nối liên lạc khiến cho sao để người dùng thực có thể đi xa được để tìm nhà, với giá bán hợp lý với tài chính của họ. Đây cũng là yếu tố quyết định gần như đến sự sản xuất của hoạt động mua bán BĐS tỉnh lân cận TP HCM”.

Theo đó, ông cho nhân thức, những năm qua thị trường vệ tinh TP HCM đang hình thành các khu thành phố diện tích lớn dựa trên yếu tố cơ sở kết nối tiện lợi. Ngoài ra đó, người mua thực lại có dòng tiền khiêm tốn nên họ đã về các khu vực vệ tinh để kiếm tìm đất, nhà đất. Với việc đi lại đi làm cho không quá xa nếu có hạ tầng đảm bảo thì khoảng bí quyết không còn là khó khăn quá lớn đối với họ.

Đương nhiên, một vài chuyên gia cũng cho rằng, khách hàng nhà đất hiện thời cũng không quá Để ý về địa điểm, phần lớn họ dựa trên thực lực vốn đầu tư của bản thân để quyết định chọn lựa chốn an cư. Hiện có phần nhiều người khiến cho việc ở Q.9, Q.Thủ Đức nhưng chỗ ở là Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) hoặc ở Biên Hòa, Long Thành (Đồng Nai) nhưng làm cho việc ở khu trọng tâm TP HCM. Họ di chuyển từ chỗ ở đến chỗ khiến cho mất khoảng 30-50 phút, với tuyến đường xá thoáng, không kẹt xe thì đây vẫn là khoảng bí quyết có lí.

Người mua nhà ở thực cho biết, thay vì bỏ một số tiền quá lớn, cộng thêm nợ nần phải gánh thì chọn vị trí chuyển động xa một chút nhưng dễ chịu về tài chính, ít áp lực. Ở thời điểm hiện tại, trạng thái khách hàng thực vào thời điểm cuối năm vẫn đang kiếm tìm nhà thị trấn ở khu tỉnh giấc phụ cận với tầm giá từ 1.9 - 2.3 tỷ đồng/ căn hoặc đất nền từ giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/nền. Thực tế cho thấy, hoạt động mua bán nhà ở vùng ven TP HCM chậm trễ rõ nét về đàm phán thì cuối năm. Tất nhiên, đây cũng là một dấu hiệu lạc quan cho thấy, nhu cầu ở thực đã khởi đầu khuynh hướng dạt về tỉnh phụ cận để chiếm hữu chốn ổn định gia đình phù hợp túi tiền với bản thân hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha