Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.Việt Nam, trong hội thảo Thị trường bất động sản 2019 diễn ra ngày 6/12 cho nhân thức giá bình thường cư tại trọng tâm Thủ đô hay TP HCM luôn cao hơn phổ thông lần so với doanh thu bình quân.

Ông đặt giả thiết với một nhân viên mới ra trường, trong cả công đoạn tậu nhà không có sự thăng tiến, doanh thu chỉ bỏ ra cho mua bán BĐS thì phải mất tới 28 năm để có thể chiếm hữu một căn hộ 2 tỷ đồng diện tích 70 m2, 2 phòng ngủ.

Với một viên chức điều hành, trưởng phòng, thời điểm này có thể là 7 năm, với trưởng đội ngũ có thể là 10 năm và với viên chức có thương hiệu cũng phải tới 17 năm. Theo ông Quốc Anh, yếu tố đó cho thấy nhà đất có một trị giá cao và không đơn giản để sở hữu một BĐS.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Theo tính toán khác của DKRA vietnam lúc trước, cơ hội cho người có doanh thu khoảng 15 - 20 triệu tiền việt/04 tuần tậu căn hộ 1,5 tỷ đồng là khá "găng tay".

Giả định mỗi người có sẵn 750 triệu đồng, sau khi trừ đi lãi mượn, trả gốc... mỗi tháng số tiền còn lại chi phí chỉ khoảng 4 - 8 triệu đồng. Mức tiền này quá thấp cho sinh hoạt ở thành phố, chưa kể các chi tiêu nảy sinh như tiền thuê nhà, khi đau nhỏ dại... Đồng thời, người trẻ khiến cho sao có sẵn 750 triệu tiền việt trước khi tìm nhà cũng là bài toán cần tháo dỡ gỡ.

Số liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho biết, giá bán căn hộ trọng điểm TP HCM và Hà Nội từ 40 - 46 triệu đồng/m2, thường cao hơn khoảng 60% so với khu vực ngoài trọng tâm. Mức giá tại thị xã Ba Đình, Thủ đô lên cao nhất 57 triệu tiền việt/m2, tiếp tới là thị xã 10, TP HCM với 54 triệu đồng/m2.

Về nguồn cung thị trường, ông dự đoán tới hết năm nay, cả nước chỉ đạt 5 triệu m2 sàn xây dựng, thấp hơn rộng rãi so với con số trên 14 triệu m2 của năm 2018. Trong đó, Hà Nội chiếm đoạt tới 55%, TP HCM chỉ 39% còn lại 6% là các thức giấc, thành khác.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Dự đoán trong 2019 - 2022, hoạt động mua bán có thể có 3 kịch bạn dạng khác biệt về số lượng m2 sàn xây dựng. Đại diện Batdongsan.com.vn liệt kê thiên hướng tầm thường có thể cao hơn 2019 nhưng chỉ từ 5 - 8 triệu m2 sàn, thấp hơn đỉnh 2018.

Cũng theo số liệu phân tích từ công ty này, tỷ suất lãi của phổ biến cư tại Hà Nội và TP HCM đều đạt trên 5%, cao hơn phổ biến so với Singapore (trên 3%), Jakarta, Bangkok (trên 4,5%) và ngang bằng Kualalumpur.

Người mua nhà đất thực vẫn niềm nở đa dạng đến thị phần dân gian. Tại Thủ đô, hạn độ thân mật là 67% còn TP HCM là 69%. Đương nhiên, chuyên gia từ website chuyên về bất động sản trên đánh giá hoạt động mua bán tiếp diễn khan thảng hoặc nguồn cung căn hộ, khác biệt là thị phần dân dã.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Theo Lê Xuân

Người đi cùng


Đọc thêm: mua dat