Trong khoảng sau vụ hoả thiến xảy ra ở thị xã Hoàng Mai, khiến 3 bà cháu thiệt mạng cách đây không lâu, phổ quát cư dân nơi đây nơm nớp sợ hãi. Rộng rãi khu chung cư tập thể cũ, hộ gia đình, thậm chí tại các trọng điểm thương nghiệp đều dựng khung sắt, cơi nới làm “chuồng cọp, lồng chim”. Với mục đích đảm bảo an ninh, cơi nới diện tích sử dụng... vô tình tự "khóa mạng sống", mỗi khi có hoả hoạn xảy ra, khó mà thoát hiểm được.

nguy hai voi

Ngày 1/12 vừa qua, tại Thủ đô đã xảy ra một vụ cháy lớn tại ngôi nhà cấp 4 số nhà 22, hẻm 143/202/2 phường Nguyễn Chính, tổ 38 phố Hưng thịnh Liệt, huyện Hoàng Mai, làm 3 bà cháu tử vong. Theo thông tin dò hỏi của các cơ quan công dụng, ngôi nhà xảy ra hoả hoạn nằm trong ngõ nhỏ hẹp, bị quây lạ mắt bằng tôn và sườn sắt,... Việc này làm cho công việc chữa cháy chạm mặt gian truân cũng như nạn nhân chẳng thể có các con phố thoát ra ngoài.

nguy hai voi

nguy hai voi

Lúc trước, cũng đã từng xảy ra một cuộc hoả hoán vị lớn tại “chuồng cọp” thuộc một căn hộ khu tập thể Kim Liên, trên phố Hoàng Tích Trí, Đống Đa, Hà Nội. Ngôi nhà bất ngờ bốc cháy khiến cho nhiều người hoảng loạn túa chạy, rất may khi xảy ra vụ cháy bên trong căn hộ không có bạn nào nên không gây thiệt hại về người.

nguy hai voi

Rộng rãi khu cộng đồng, thông thường cư cũ tại Hà Nội, mọc lên những "chuồng cọp , lồng chim" hàng loạt.

nguy hai voi

Một vài căn hộ tại khu số đông cũ Hà Nội ược cơi nới "chuồng cọp, lồng chim" xung quanh ban công như: khu số đông Bách Khoa, khu số đông Giảng Võ, khu cộng đồng Thành Công, khu đồng đội Kim Liên hay tại khu thị trấn Trung Hòa - Nhân Chính tại các tòa nhà N5A, N5B, N6A, N6B, N6C, N6D… Có thể kể đến khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình, đông đảo các căn hộ của 2 đơn nguyên là G6A và G6B nhằng nhịt “chuồng cọp”, khuông sắt xếp chồng lên nhau.

nguy hai voi

Với mục đích đảm bảo an ninh cho ngôi nhà, đa dạng người địa phương đã vô tự tình kìm hãm bản thân trong “chuồng cọp, lồng chim”, làm cho ngôi nhà không còn lối thoát nạn khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, nhân thức tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, phổ thông người vẫn không quan tâm, tiếp tục xây rào, khuông sắt nói quanh nhà. Khác lạ, tình trạng này xảy ra ở các khu phổ biến cư có địa điểm đắc địa, thậm chí tại các trung tâm thương nghiệp buôn bán sầm uất.

nguy hai voi

Điển hình, khu chung cư A6 Giảng Võ, thị trấn Giảng Võ, quận Ba Đình, Thủ đô nằm ở địa điểm đắc địa nhưng trông rất nhếch nhác, mất bình yên PCCC bởi chuỗi hệ thống "chuồng cọp" dằng dịt xung quanh. Tình trạng này lại biến tướng khi một vài hộ dân khoác "balo" khủng cho căn hộ của mình theo cách không giống khách hàng nào đang diễn ra tại khu bình thường cư A6 Giảng Võ (huyện Ba Đình).

nguy hai voi

nguy hai voi

Nguy hại hơn, rộng rãi hộ mái ấm vì muốn cơi nới môi trường, nên đã xây "chuồng cọp" đưa ra hẳn 4-5m. Quy mô này ngang một căn phòng bé xíu, gây mất mỹ quan thành phố và an toàn về chất lượng nhà cửa và PCCC bất chấp cư dân phản chiếu, kiến nghị đến các tổ chức tính năng của thị xã Ba Đình.

nguy hai voi

Qua ảnh trên cho thấy, những “Chuồng cọp, lồng chim” ở đây đều được cứng cáp bởi hàn sắt quây rào tôn, nằm "lửng lơ" giữa không gian. Các tổ chức chức năng ở khu vực này hầu như chơi có động thái giải quyết.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds