"Retro" là một trong khoảng tiếng Latin, mang nghĩa "thời gian đã qua". Nó được sử dụng như một thuật ngữ chỉ lối sống hoài cổ, ưa nhìn về và yêu thích những giá trị trong dĩ vãng thay vì hướng tới mai sau hứa hẹn hứa hiện đại hơn.

Tiên phong về máy ảnh, vẫn trân trọng những chiếc máy phim xưa cũ

Mặc dù là một trong những quốc gia đi đầu về kĩ nghệ tiến bộ, Nhật Bạn dạng không buông rơi những món đồ cũ. Trong khoảng các ông bà lão cho đến trẻ thơ, ai nấy giữ chắc sợi dây kết nối với quá khứ. Chỉ cần xịt Nippori, "đô thị cổ truyền" trong lòng Tokyo sầm uất, bạn liền cảm thu được sự "retro" ở khắp nơi.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 1.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 2.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 3.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 4.

Tại Nhật, nỗi niềm hoài cũ kĩ có mặt khắp mọi nơi

Giữa trái đất đang phát sốt vì các loại máy ảnh hay dế yêu đời mới có công dụng nhiếp ảnh "đẹp không cần sửa", Nippori lôi cuốn tuổi teen Nhật Bản bằng siêu thị bán tậu và sửa chữa máy ảnh cổ lỗ Mitsuba-dou. Bên trong siêu thị này, không có lấy một bóng camera đời mới. Đông đảo đều là máy tự sướng đời cũ, phải thay phim và pin.

"Đa số đối tượng mua hàng của chúng tôi đều là những người từ 10-20 tuổi," – Shinichiro Inada, chủ siêu thị cho hay. Bạn dạng thân Shinichiro cũng mới 31 tuổi. Anh thành lập Mitsuba-dou vào năm 2016, cực kì thành thạo trong việc tháo lắp, biên tập máy ảnh cũ.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 5.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 6.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 7.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 8.

Máy ảnh cơ, chụp bằng phim rất được chuộng

Đương nhiên, Mitsuba-dou không thể thiếu các khách hàng là thợ chụp ảnh. Đa dạng người luống tuổi tới đây với chiếc máy ảnh ra đời từ bí quyết đây cũng ngang ngửa số năm sống trên đời của bản thân mình. Vài còn lục lọi kho đồ cũ, moi ra chiếc máy ảnh thường nghịch trong khoảng một số chục năm trước, đem tới Mitsuba-dou nhờ sửa lại. Sau phổ quát năm dùng máy ảnh công nghệ số tiến bộ, các nhiếp ảnh gia này lại thấy máy cũ thì thật và giàu chất nghệ thuật hơn.

Công nghệ cứ việc tiến, còn người tiếp diễn "retro"

Theo Bộ Kinh tế, Thương nghiệp và Kĩ nghệ của Nhật Bản, tổng ngân sách mà chính phủ dùng cho tìm hiểu, phát hành công nghệ công nghệ cao chỉ thua Mỹ và China. Trên thế giới, các mặt hàng điện tử sử dụng tại nhà, ô tô, robot, điện thoại… thương hiệu "made in Japan" có mặt khắp nơi. Thế nhưng cũng chính trong tổ quốc chẳng kém cạnh khách hàng nào về công nghệ này, lại vẫn tồn tại những sân chơi đậm chất hoài cổ nhất.

Sau suốt nhiều năm đi khắp trái đất, Bellamy Hunt (Anh), một người ham mê máy ảnh quyết định dừng chân ở Khu phường Kichijoji, Tokyo. Vào năm 2004, ông tạo dựng một cửa hàng bán máy chụp ảnh cơ, đặt tên là Japan Camera Hunter.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 9.

Bellamy Hunt trong khu chợ bán máy ảnh kiểu cũ của mình

Trước khi tự kinh doanh, Hunt từng dành 2 năm khiến thêm trong một cửa hàng máy ảnh của các nhiếp ảnh gia giỏi ở Nhật. Ông nhận ra, người Nhật để cao sự chính xác tới hạn độ hoàn hảo. Cái gọi là sơ sót, dù chỉ một li cũng không được cảm thông. Ghi nhớ yếu tố ấy, Hunt ngày một thận trọng. Sự hài lòng của đối tượng mua hàng cũng chính là niềm tự hào của chủ tiệm.

Dường như các chợ nhanh điện tử đầy item kĩ nghệ tiến bộ, các cửa hàng bán đồ cổ hủ của Nhật Phiên bản vẫn hoạt động buôn bán tốt. Họ cũng dùng mạng Internet, kết nối với khách mua trên mọi miền Quả đât. Ví như đến bất kỳ khu chợ đồ cũ rích nào của Nhật, xin hãy nhớ bộc lộ sự tôn trọng và chú ý! Người bán hàng Nhật Phiên bản khó tính nhưng cũng rất niềm nở. Họ chuẩn bị kiếm tìm cả cửa hiệu để tìm ra món tốt nhất, thích hợp với khách.

Đến nghe nhạc cũng thích băng cassette và đĩa than

Kể trong khoảng khi các vận dụng nghe nhạc online đua nhau tạo ra, băng cassette tuồng như cũng bị ném bay khỏi thị trường âm nhạc. Thế nhưng cũng tại Nhật Bạn dạng, ngay giữa lòng Thủ đô Tokyo, khu chợ chuyên bán băng cassette Waltz thành lập cửa. Nó được khai trương bí quyết đây 4 năm (tham gia năm 2015), rất đông khách khứa ra vào.

Trong siêu thị là một bộ sưu tập 6.000 băng cassette không giống nhau. Tuy cái tên cassette không còn chung nữa, nhưng đa số chúng ta vẫn biết. Khoảng 10-15 năm về trước, loại hình dụng cụ ghi âm này vẫn khá hưng vượng hành.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 10.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 11.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 12.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 13.

Băng cassette, đĩa than tiếp tục lôi cuốn người tình nhạc

Tại Waltz, không tính các băng cassette cũ còn có các băng mới. "Tôi nghĩ là âm nhạc nên là một item hữu hình," - Taro Tsunoda, chủ cửa hàng nêu quan điểm. Quả thực, với công nghiệp số hóa và online, âm nhạc đã… đi vào hư ảo. Chúng ta không cần tới băng, đĩa ghi âm, vẫn có thể dễ chịu nghe nhạc.

Có điều với phổ thông người, sự dễ dàng ấy dường như cũng gây mất mát. Tham gia năm 2010, trong khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ, băng cassette chậm chạp hồi sinh. Dẫu âm nhạc là vô hình, không ít thính giả vẫn thích cầm nắm và cảm kiếm được bằng xúc giác. Sang năm 2018, doanh số bán băng cassette còn tăng hẳn 18,9% so với năm 2017.

Ngoài các khách hàng Nhật Bản, Waltz còn thú vị người mua nước ngoài. Có tới hơn một nửa lượng khách lép thăm cửa hàng là người ngoại quốc.

Gần giống với đĩa than. Tham gia năm 2001, Akira Takamasu, giáo sư phường hội học khiến việc tại Đại học Kansai, Nhật Bạn dạng liều lĩnh thành lập một công ti thu âm vinyl (đĩa than). Ai dè "liều" mà thắng lớn. Người Nhật càng lúc lại càng mê vinyl. Họ bảo rằng bạn dạng thu thanh trên đĩa than có âm thanh rất khác biệt, ấm áp và sâu lắng.

Trong vai trò là một nhà tìm hiểu, Takamasu liệt kê căn nguyên khiến người Nhật ưa đồ cũ rích. Đó là hậu quả giai đoạn bong bóng kinh tế 1986-1991. Từ thời điểm này, mọi thứ tiến bộ đều đắt đỏ. Cư dân "giang sơn mặt trời mọc" đành lôi đồ cũ ra sửa mà sử dụng. Lâu dần, việc đó hình thành thói quen, phản chiếu sự bê trệ.

Có vấn đề, dù là vì "bong bóng kinh tế" hay chân thành chiều chuộng dĩ vãng, người Nhật chiến thắng chứng minh một nhân tố: Thứ đã cũ, vỡ lẽ cũng chỉ cần sửa đi là sử dụng được.

Tìm hiểu Bbc

Theo Vũ Huế

Helino


Đọc thêm: mua dat