Đọng vốn do vướng giải phóng mặt bằng

Theo thống kê, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có khoảng 1.500 bình thường cư cũ xây đắp trong thời kỳ 1960 – 1980 thế kỷ trước. Gần như các bình thường cư này đã xuống cấp, xập xệ và có nguy cơ mất an ninh cao. Các bình thường cư cũ tập trung chủ quản tại các huyện Nhị Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa... Những khu nhà này đang có yêu cầu cấp bách về tu bổ, làm mới để người dân im tâm sinh sống. Nhưng do rộng rãi vướng mắc, tới nay chủ trương làm mới các khu tầm thường cư cũ vẫn dậm chân tại chỗ.

Ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ti CP Đầu cơ và xây dựng Xuân Mai, cho biết, theo thăm dò của công ty này, có đến 70 - 80% cư dân đều hy vọng và ủng hộ làm mới bình thường cư cũ. Dĩ nhiên khi bắt tay vào thi hành vài dự án thì còn quá phổ biến nhân tố. Chi tiết là thiếu ý tưởnrg đồng bộ; thiếu chế nhạo tài và công việc tuyên truyền, vận động người địa phương của chính quyền địa phương; lớp lang hồ sơ chuẩn bị đầu cơ còn bất cập và kéo dài. Phổ biến giấy má đa số chẳng thể thi hành được nếu không vấn đề chỉnh Luật hoặc vận dụng thích hợp. Ngoài ra đó, công tác giải phóng mặt bằng gặp mặt toàn bộ gian nan, có sự phân hóa cao trong việc đồng thuận hệ số bồi thường giữa các tầng trong chung cư và sự đồng thuận của đa phần chủ chiếm hữu…

“chậm triển khai thực sự là khó khăn trong việc bảo đảm lợi quyền thông thường của người địa phương, của nhà nước và của công ty làm cho nguồn vốn đầu tư vào phân khúc này còn hạn dè bỉu, trong khi ý định càng ngày càng cấp bách và ngân sách địa phương không thể kham nổi”, ông Sơn cho hay. Theo vị này, việc chậm khai triển đầu cơ công trình, khác biệt trong khâu phóng thích mặt bằng, làm cho tài chính công ty có nguy cơ bị đọng cao, dự án không hiệu quả.

“Mặc dù chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ các phương án và yêu cầu hệ số đền bù sát với hoạt động mua bán, nhưng đến nay vẫn chưa chiếm được sự đồng thuận của các chủ sở hữu. Với cách thức thị trường như hiện thời thì quy mô hoàn trả (trên 20.000 m2 căn hộ) đã chiếm giữ hơn 30% diện tích kinh doanh của dự án và đây đã là một bài toán khó khăn cho doanh nghiệp để bằng vận hiệu quả đầu cơ”, ông Sơn chia sẻ. Bên cạnh gian khổ trong khâu phóng thích mặt bằng thì giấy tờ lựa chọn đơn vị làm chủ đầu tư dự án cũng làm các chủ đầu tư chùn bước dù đã được đông đảo tổ chức và Hiệp hội bất động sản có quan điểm nhưng tới nay vẫn chưa có hướng giải quyết.

noi long doanh nghiep cai tao chung cu cu

Doanh nghiệp làm mới chung cư cũ đang chạm mặt phổ thông gian truân về chính sách và công tác GPMB. (Ảnh minh hoạ)

Xem cải tạo tầm thường cư cũ như phát hành Nhà ở xã hội

Từ thực tại trên có thể kiếm được thấy, để khơi thông dòng vốn cho làm mới trên 1.500 tầm thường cư cũ trên khu vực Thủ đô sẽ còn phổ quát nhân tố cần khắc phục, ví như không sẽ không dễ dàng có cơ sở hiện thực hóa trong thời gian đến. Ở giác độ công ty, đại diện Công ti Xuân Mai, cho rằng gần như chủ chiếm hữu là cán bộ công chức đã nghỉ hưu, người có công trong kiểm soát an ninh và xây dựng nước nhà. Đây là đối tượng được dành đầu tiên trong xây đắp những chế độ về nhà đất.

Trong khoảng đó, tổ chức này đề xuất làm mới tầm thường cư cũ cần được coi là một dạng sản xuất Nhà đất xã hội, cần có những chính sách giảm giá thích hợp khác biệt là chế độ hỗ trợ về tiếp cận nguồn vốn với lợi nhuận suất hợp lý, đơn giản hồ sơ để tạo sức thu hút đối với các tổ chức khi chấp hành đầu tư. Để khắc phục một số gian nan, vướng bận rộn khởi hành từ quy định của các văn phiên bản quy phạm pháp luật can dự chưa rõ ràng, chưa thích hợp với thực tế, công ty này cũng buộc phải Bộ Xây dựng tiếp tục kiểm tra, nghiên cứu song song thi hành đồng bộ trong nội dung Luật sửa đổi, bổ sung các Luật Xây dựng, Luật Nhà đất, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định 99/2015/NĐ-CP, Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Nghị định 101/2015/NĐ-CP trong thời điểm tới. Hình như, cho phép các chủ chiếm hữu được thống nhất chọn nhà đầu tư xây đắp lại nhà bình thường cư trong một thời gian nhất thiết; quá thời hạn mà chủ chiếm hữu không chọn được chủ đầu tư thì UBND cấp tỉnh giấc có nghĩa vụ chủ động chọn nhà đầu tư.

Để tạo được nguồn vốn cho làm mới bình thường cư cũ, đại diện Tổ chức kinh doanh Xuân Mai cũng đề xuất thành phố cần giữ vai trò chính yếu nhằm thúc đẩy tiến độ thi hành dự án trên hạ tầng cần tạo lòng tin cho người dân và các nhà đầu tư trong việc triển khai đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon