Đọng vốn do vướng phóng thích mặt bằng

Theo thống kê, trên khu vực TP Hà Nội hiện có khoảng 1.500 tầm thường cư cũ xây đắp trong giai đoạn 1960 – 1980 thế kỷ trước. Hồ hết các chung cư này đã xuống cấp, xập xệ và có nguy cơ mất bình yên cao. Các tầm thường cư cũ tập trung chủ yếu tại các thị xã Nhị Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa... Những khu nhà này đang có nhu cầu gấp rút về sửa chữa, cải tạo để cư dân im tâm sinh sống. Nhưng do phổ biến vướng bận rộn, đến nay chủ trương làm mới các khu thông thường cư cũ vẫn dậm chân tại chỗ.

Ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh CP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai, cho nhân thức, theo dò hỏi của đơn vị này, có tới 70 - 80% cư dân đều hy vọng và ủng hộ làm mới chung cư cũ. Dĩ nhiên khi bắt tay vào chấp hành vài dự án thì còn quá nhiều điều. Cụ thể là thiếu chiến lược đồng bộ; thiếu giễu cợt tài và công tác tuyên truyền, đi lại người địa phương của chính quyền địa phương; trình tự thủ tục sẵn sàng đầu cơ còn bất cập và kéo dài. Phổ quát hồ sơ hồ hết không thể thực hiện được nếu không nhân tố chỉnh Luật hoặc vận dụng phù hợp. Ngoài ra đó, công tác giải phóng mặt bằng chạm chán phần nhiều gian khổ, có sự phân hóa cao trong việc đồng thuận hệ số bồi thường giữa các tầng trong bình thường cư và sự đồng thuận của phần lớn chủ chiếm hữu…

“ngừng thi côngĐây thực thụ là rào cản trong việc bảo đảm quyền lợi chung của cư dân, của nhà nước và của đơn vị làm cho nguồn vốn đầu cơ vào phân khúc này còn hạn nhạo báng, khi mà nhu cầu ngày một cấp bách và ngân sách địa phương không thể kham nổi”, ông Sơn cho hay. Theo vị này, việc chậm rì rì khai triển đầu tư công trình, khác biệt trong khâu phóng thích mặt bằng, khiến vốn đầu tư công ty có nguy cơ bị đọng cao, công trình không hiệu quả.

“Mặc dầu chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ các phương thức và yêu cầu hệ số bồi thường sát với hoạt động mua bán, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của các chủ sở hữu. Với phương thức hoạt động mua bán như hiện thời thì diện tích hoàn trả (trên 20.000 m2 căn hộ) đã chiếm đoạt hơn 30% quy mô buôn bán của công trình và đây đã là một bài toán không dễ dàng cho doanh nghiệp để bằng phẳng hiệu quả đầu cơ”, ông Sơn chia sớt. Dường như gian truân trong khâu giải phóng mặt bằng thì giấy má chọn lựa tổ chức khiến chủ đầu tư công trình cũng làm các chủ đầu tư chùn bước dù đã được gần như công ty và Hiệp hội BĐS có quan điểm nhưng đến nay vẫn chưa có hướng khắc phục.

noi long doanh nghiep cai tao chung cu cu

Doanh nghiệp cải tạo bình thường cư cũ đang gặp nhiều khó khăn về chế độ và công tác GPMB. (Ảnh minh hoạ)

Xem cải tạo chung cư cũ như tạo ra Nhà ở thị trấn hội

Trong khoảng thực tiễn trên có thể nhận thấy, để khơi thông dòng vốn cho cải tạo trên 1.500 tầm thường cư cũ trên địa bàn Hà Nội sẽ còn phổ biến yếu tố cần khắc phục, ví như không sẽ khó có cơ sở vật chất thực hiện trong thời điểm tới. Ở góc độ công ty, thây mặt Công ti Xuân Mai, nghĩ rằng số đông chủ sở hữu là cán bộ công chức đã nghỉ hưu, người có công trong bảo vệ và xây dựng non sông. Đây là đối tượng được dành đầu tiên trong xây dựng những chính sách về nhà đất.

Từ đó, tổ chức này buộc phải cải tạo chung cư cũ cần được coi là một dạng phát hành Nhà đất phố hội, cần có những chế độ khuyến mãi phù hợp đặc biệt là chế độ cung cấp về tiếp xúc nguồn vốn với lãi suất hợp lý, dễ chơi giấy tờ để tạo sức thu hút đối với các doanh nghiệp khi thực hiện đầu cơ. Để khắc phục vài gian nan, vướng mắc khởi hành từ quy định của các văn bản quy phạm luật pháp can dự chưa rõ ràng, chưa phù hợp với thực tiễn, tổ chức này cũng bắt buộc Bộ Xây đắp tiếp diễn rà soát, tìm hiểu song song thực hiện đồng bộ trong nội dung Luật sửa đổi, bổ sung các Luật Xây đắp, Luật Nhà ở, Luật Buôn bán BĐS, Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định 99/2015/NĐ-CP, Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Nghị định 101/2015/NĐ-CP trong thời điểm tới. Bên cạnh, cho phép các chủ sở hữu được hợp nhất lựa chọn nhà đầu tư xây đắp lại nhà bình thường cư trong một thời gian nhất quyết; quá thời hạn mà chủ chiếm hữu không lựa chọn được chủ đầu tư thì UBND cấp tỉnh có trách nhiệm chủ động lựa chọn nhà đầu tư.

Để tạo được vốn đầu tư cho làm mới thông thường cư cũ, đại diện Công ty Xuân Mai cũng đề nghị đô thị cần giữ vai trò chính yếu nhằm xúc tiến tiến độ chấp hành dự án trên cơ sở vật chất cần tạo lòng tin cho cư dân và các chủ đầu tư trong việc khai triển đầu cơ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua dat