Ngành nông nghiệp vietnam cố gắng đạt tốc độ tăng trưởng GDP ngành 2,8-3%, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 42 tỷ đô la.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa cần thiết, bứt phá, về đích chấm dứt Kế hoạch 5 năm 2016- 2020. Để chấp hành chiến thắng những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, toàn ngành xác định “Xây dựng nền nông nghiệp văn minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biển đổi khí hậu, nâng cao trị giá tăng thêm và phát triển bền vững, gắn với xây đắp vùng quê mới phồn vinh và văn minh.”

Ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê cho biết, trong quá trình tới, trước các bối cảnh và yêu cầu mới, định hướng toàn thể sản xuất ngành là tiếp diễn cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng và nông thôn mới; công ty cung ứng theo chuỗi trị giá với 3 lực lượng vật phẩm chủ lực.

Ngành nghề sẽ tiếp diễn phối thích hợp với các địa phương khai thác và tận dụng tốt ưu điểm nền nông nghiệp nhiệt đới, xây dựng và tạo ra vùng chuyên canh hàng hóa chất lượng cao, diện tích lớn đạt tiêu chuẩn về ANTP; kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản và hoạt động mua bán, xuất khẩu, với chuỗi giá trị toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê Nguyễn Xuân Cường cho hay, thời điểm tới, ngành nghề nông nghiệp sẽ tạo ra các cụm liên kết sản xuất-chế biến-tiêu thụ nông phẩm tại các địa phương, vùng miền có sản lượng nông sản lớn, thuận tiện giao thông, lao động, logistics, có tiềm năng trở thành cực động lực phát triển cho cả khu vực.

Bộ sẽ chọn các đơn vị “đầu tàu” có đủ năng lực (vốn, kỹ thuật công nghiệp, hoạt động mua bán) để dẫn dắt chuỗi liên kết vận hành một cách nối liền, hiệu quả.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển vùng quê cũng tạo dựng không gian đầu cơ, kinh doanh thông thoáng, dễ ợt cho đầu tư vào đóng hộp nông lâm thủy sản .

Theo đó, ngành nông nghiệp xây đắp Chiến lược tạo ra chung về công nghệ chế biến nông phẩm và các Đề án phát triển sản xuất các ngành hàng có tiềm năng về sản xuất và hoạt động mua bán tiêu thụ như: rau quả, thủy sản, đồ gỗ,… để định hướng dài lâu cho công ty tập trung đầu cơ phát triển mạnh những ngành hàng này.

Cùng với đó, Bộ chú ý bãi bỏ các rào cản, các giấy má hành chính, qui định nhân tố kiện buôn bán không quan trọng, bất có lí; hoàn thiện chính sách lôi cuốn đầu cơ đối với từng địa bàn có tính đặc trưng của các vùng, miền và ngành hàng.

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỷ USD vào năm 2020 - Ảnh 1.

Sơ dè bỉu thanh long xuất khẩu. (Ảnh: Đức Nhung/TTXVN)

Đồng thời, xây dựng sườn pháp lý và có chế độ cung cấp giao dịch đất nông nghiệp; chuẩn y tậu, thuê lại đất của dân cày để doanh nghiệp đầu cơ tham gia cung cấp chuyên canh nông sản hàng hóa diện tích lớn, đảm bảo cung ứng đủ chất liệu cho đóng chai cũng như xây đắp nhà máy...

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngành nghề cũng sẽ phát hành các công ti, tổ chức lớn văn minh, mang tầm cỡ quốc tế, có sức khó khăn cao về đóng hộp các cấp hàng nông, lâm, thủy sản và phát triển các doanh nghiệp chế biến quy mô nhỏ tuổi và vừa để tiêu thụ item nông phẩm tại chỗ cho người nông dân.

Đồng thời với đó, Bộ dồn vào một chỗ sản xuất sản xuất đối với những ngành nghề hàng chưa có hoặc còn thiếu công suất, những lĩnh vực hàng là các item nông sản chủ lực quốc gia.

Trong năm 2019, dù phải đối mặt với nhiều gian truân như thổ tả lợn châu Phi cốt truyện phức tạp và bùng phát trên đầy đủ các thành phố cả nước; giá đa dạng mặt hàng nông phẩm giảm mạnh và chịu ảnh hưởng trong khoảng chiến tranh thương mại giữa các nước lớn, nhất là việc đổi mới các pháp luật về nhập khẩu của hoạt động mua bán TQuốc... nhưng ngành nghề nông nghiệp và tạo ra nông thôn đã nỗ lực bám sát thực tiễn, vượt lên gian khổ, triển khai các giải pháp đẩy mạnh cơ cấu lại ngành gắn với đổi mới mô phỏng tăng trưởng trên gần như các lĩnh vực.

Ngay từ đầu năm, ngành nông nghiệp xác định năm nay là năm khác lạ gian truân trong trong xuất khẩu nông phẩm. Cho nên, việc thành lập cửa hoạt động mua bán, thúc đẩy thương nghiệp nông lâm thủy sản đã được lĩnh vực đặc biệt chú trọng, kịp thời giải quyết các vướng mắc để thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản sang các thị trường tuyền thống và mở rộng thêm đối với các thị trường có tiềm năng. Nhờ vậy, số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản sang EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Liên bang Nga... liên tiếp tăng.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Sản xuất và Phát triển thị trường nông phẩm cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển vùng quê đã hăng hái dàn xếp để có thêm các loại quả tươi có giá trị cao xuất khẩu sang các hoạt động mua bán Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, TQuốc...

Điển chừng như xoài biến thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long; quả vải cũng chính thức tham gia hoạt động mua bán Nhật Bạn dạng.

Đặc biệt với hoạt động mua bán lớn nhất, truyền thống là TQuốc đã đổi mới rộng rãi chế độ trong du nhập, ngành nghề đã tập trung dỡ gỡ các vướng bận bịu để xúc tiến xuất khẩu vài mặt hàng như yến sào, sắn, bánh kẹo, thủy sản...; thông thường tới tập thể doanh nghiệp các thông tin, nghiệp vụ về ANTP, kiểm dịch thực vật, các qui định giữ vững xuất nhập khẩu nông phẩm tại thị trường này.

Đến nay, TQuốc đã chấp thuận nhập khẩu 9 loại bánh kẹo, 48 loài thủy sản sống và 128 loại vật phẩm thủy sản sơ dè bỉu, sản xuất được từ vietnam. Tiêu biểu là Nghị định thư cho mặt hàng sữa và item sữa của vn đã đưa sữa tươi gia nhập tham gia thị trường đông dân nhất quả đât này.

Với thủy sản, tin mừng nhất là sau hơn 3 năm cố gắng hoàn thành hệ thống văn bản quy phạm quy định; tuyên truyền, tập huấn cho dân cày; xây đắp chuỗi hệ thống đóng hộp bảo đảm vệ sinh, ANTP, Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ đã chính thức công bố quyết định thừa nhận tương đương hệ thống giữ vững vệ sinh thực phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Việc Hoa Kỳ thừa nhận tương đương đối với sản phẩm cá tra này đã giúp vietnam bổ sung đơn vị đạt yêu cầu xuất khẩu cá tra tham gia Hoa Kỳ và quan trọng hơn là tạo niềm tin cho nhà nhập khẩu Hoa kỳ yên tâm nhập cảng sẽ ngày càng tăng sản lượng, giá trị xuất khẩu cá tra vào thị trường này thời điểm tới.

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỷ USD vào năm 2020 - Ảnh 2.

Đóng gói, đóng gói gỗ tại Tổ chức kinh doanh trách nhiệm hữu hạn khai thác, sản xuất lâm sản Đà Lạt (Lâm Đồng). (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Riêng lĩnh vực lâm nghiệp, kim ngạch xuất khẩu năm nay có thể đạt 11,3 tỷ đô la Mỹ, vượt mục tiêu đề ra. Cùng với sản xuất hoạt động mua bán, Hiệp nghị Đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và EU về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) đã được ký kết và có hiệu đã gửi một dấu hiệu khỏe khoắn về chắc chắn của vietnam không chỉ với EU mà đa số các thị trường mà Việt Nam đang có thương nghiệp về lâm sản về sự sáng tỏ, bảo đảm duyên cớ item hợp lí và hướng tới vững bền.

Tuy có đa dạng điểm sáng trên, nhưng những khó khăn về thị trường, giá phổ thông mặt hàng nông phẩm giảm từ 10-15%, khác lạ các item Việt Nam đứng tốp đầu quả đât như tiêu, điều, cà phê... nên tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2019 dự kiến đạt 41,3 tỷ đô la Mỹ, tăng khoảng 3,5% so với với năm 2018.

Thặng dư thương mại toàn ngành nghề ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ đô la, cao hơn 1,12 tỷ đô la so với năm 2018.

Theo Vietnam+

Vn+


Xem tại: bat dong san