Mô hình nuôi cá nước ngọt ở Quảng Ngãi đem đến nguồn thu nhập bất biến. Sau khi trừ chi tiêu, người nuôi thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sử dụng triệt để nguồn nước trong lòng hồ, nguồn ăn uống phú quý cho cá phát hành tốt, anh Phạm Văn Khanh, ở phố Ba Động, huyện Ba Tơ, thức giấc Quảng Ngãi thi hành mô hình nuôi cá ở hồ thủy lợi Suối Loa. Ban đầu từ 2 lồng nuôi cá diêu hồng, tới nay anh Khanh đã có 8 lồng nuôi, chủ yếu là 3 loại cá lăng nha, thát lát và cá diêu hồng. Qua 2 năm nuôi cá đã giúp gia đình anh định hình cuộc sống.

Anh Khanh cho biết, năm nay thời tiết dễ ợt, vụ này anh nuôi cơ bản cá thát lát với số lượng là 10.000 con. Sau gần 5 tháng thả nuôi, cá sinh trưởng tốt, trọng lượng bình quân trên 100g/con, tỷ lệ sống trên 90%.

“Mô phỏng nuôi cá này đạt lợi nhuận cao. Trang trại cũng có nuôi thêm các loại cá như thát lát cườm, cá diêu hồng. Khoảng 1.000 con cá lăng nha trừ chi phí đi còn lợi nhuận 30 triệu tiền việt trong vòng 7 bốn tuần”, anh Khanh nói.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Các loại cá nước ngọt như cá diêu hồng, cá chình, thát lát rất phù hợp với môi trường sống ở lòng hồ thủy điện.

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi cá trên lòng hồ, quận Ba Tơ đã có chính sách cung cấp người địa phương vay vốn không lợi nhuận suất để mở mang mô phỏng nuôi cá nước ngọt.

Mấy năm nay, người địa phương các phường Ba Động, Ba Dinh, Ba Liên, quận Ba Tơ có thu nhập bình ổn trong khoảng mô hình này. Phổ quát thị trấn đã thành lập tổ thích hợp tác câu kết nuôi trồng cá theo chuỗi đem đến giá trị kinh tế cao như: Tổ hợp tác nuôi các ở thị trấn Ba Liên, quận Ba Tơ, mỗi năm bình quân thu gần 90 tấn cá, bán khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Nông nghiệp thị xã Ba Tơ cho biết, nguồn nước ở các lòng hồ thủy điện phù hợp với cá nước ngọt nên cá sản xuất tốt, lớn với tốc độ cao và ít bệnh: “Ngoài hồ Núi Ngang, hồ Suối Loa có 2 tổ phù hợp tác do cư dân xây cất để họ hòa hợp nuôi cá. Trước thì quận cũng tính sẽ nuôi cá gắn tạo ra du lịch hồ Núi Ngang, nhưng bây giờ, đã có doanh nghiệp tới có kế hoạch tạo ra du lịch nơi đây”.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Mô hình nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện, thủy lợi đang mang đến hiểu quả kinh tế cao cho bà con miền núi Quảng Ngãi.


Tại các huyện miền núi ở thức giấc Quảng Ngãi, một số mô hình nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện đã mang lại hiệu quả cao. Thức giấc Quảng Ngãi có hơn 50% diện tích mặt nước tập trung ở các quận miền núi, người địa phương đang khai thác, nuôi cá nước ngọt chủ đạo là các loại cá diêu hồng, cá trê, cá lăng, cá chình.

Năm nay, Trọng điểm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm Phục vụ Nông nghiệp 2 huyện Sơn Hà và Ba Tơ khai triển mô hình thử nghiệm nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng trên các lòng hồ thủy lợi, thủy điện. Các hộ nông dân tham gia mô phỏng được cung cấp 100% con giống, thức uống và thuốc, hóa chất. Để giúp bà con dân cày nắm vững về thứ tự, kỹ thuật nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng, Trung tâm Khuyến nông đã đơn vị đào tạo hướng dẫn khoa học cho 50 lượt nông dân trong và ngoài mô phỏng.

Ông Ngô Hữu Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ba Tơ, tỉnh giấc Quảng Ngãi cho nhân thức: “Người dân phải lựa chọn cá đồng đều. Lựa chọn cá ở những nơi có cá giống uy tín để bảo đảm giữ vững được nguồn dịch bệnh. Ví như như lựa chọn được giống cá tốt thì sẽ thu được hơn 35% thắng lợi khi nuôi cá”./.

Theo Phương Cúc

VOV


Xem thêm: dat xanh