Ấp ôm đất đón đầu quy hoạch chờ tăng giá

Chủ tịch UBND TP Thủ đô gần đây đã phê thông qua đề án đầu cơ xây đắp 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. Riêng Hoài Đức sẽ lên huyện vào năm 2020. Tin tức này đã được các môi giới truyền tai nhau và trong khoảng cuối năm 2018, giá đất tại những huyện trên tăng nhanh bất thường. Theo dò la, tại thị xã Đông Anh, dọc trục tuyến đường Võ Nguyên Giáp, ngay chân cầu Nhật Tân, con phố mức độ 200m nằm trên khu vực thị trấn Vĩnh Ngọc “mọc” lên hàng chục sàn BĐS.

Giá đất mặt trục đường gom Võ Nguyên Giáp hiện rao bán ở mức 170-190 triệu tiền việt mỗi m2; Đất tái định cư, giãn dân trong các trục con đường cắt ngang, tuyến phố khoảng 9-10m có giá sàn ngả nghiêng 80-120 triệu đồng mỗi m2. Trong đó, các ngõ siêu xe tham gia được khoảng 50 triệu tiền việt mỗi m2, ở các ngõ ốm giá 24-30 triệu. "Trước việc BĐS các quận ngoại ô Hà Nội liên tục đón những đợt 'sóng mới', giới đầu cơ BĐS đã thu lượm và tìm lại trong khoảng cư dân khi có thông tin các thị xã trên sẽ quy hoạch lên quận, sau đó phân lô, nền để bán lại cho những khách hàng nào có nhu cầu", môi giới tiết lộ.

Hình như đó, tại Hoài Đức, mức giá cũng được đẩy lên đến 120-130 triệu đồng/m2 nhưng giao dịch thực được ghi kiếm được không rộng rãi. Còn tại Gia Lâm, giá phổ thông khu vực nghiêng ngả ở 40-50 triệu đồng/m2, tăng trong khoảng 1,5-2 lần so với cuối năm rồi. Tại quận Đan Phượng, mức tăng ít hơn các quận khác, hiện được rao bán với chi phí cao nhất 60-70 triệu tiền việt/m2, thấp nhất khoảng 10-20 triệu tiền việt/m2.

Riêng tại Thanh Trì có tầm giá đất nhàng nhàng cao nhất bây giờ. Một vài khu vực có giá trị BĐS cao có thể kể đến như Cầu Bươu (52,1 triệu/m2), Kim Giang (65,4 triệu/m2), Tân Triều (77 triệu/m2)…

om dat huyen ngoai thanh, coi chung om qua dang

Coi chừng mực ôm hận

Phổ thông quan điểm nghĩ rằng, thông tin chuyển từ huyện lên thị xã sẽ kích thích các chủ đầu tư, tạo ra tâm lý thích đầu cơ để hưởng lợi. Tất nhiên, có ý kiến lo lắng hoạt động mua bán sẽ hình thành hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này. Về vấn đề này, theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Tìm hiểu & Tư vấn Savills Hà Nội, giá BĐS có thể tăng cao nhưng sẽ theo lộ trình. Những hiện tượng tăng giá đột nhiên biến phổ quát tài năng chỉ mang tính lâm thời. “Việc 4 quận sắp lên thị xã, cũng cần chú ý rằng, thời kỳ đầu cơ xây dựng các huyện này lên quận không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài trong khoảng nay tới 2025.

Các hiện tượng sốt đất trước đó đã cho họ rộng rãi bài học, đã có những người đầu tư tham gia đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi hoạt động mua bán suy giảm” – bà Hằng nói.Cũng theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá không giống nhau, tùy thuộc vào mức độ đầu tư, thời gian đầu tư vào cơ sở hạ tầng và luôn tiện ích. “Sẽ phải mất một số năm để hoạt động mua bán BĐS phản ánh rõ rệt sự thay đổi, đặc biệt lên giá bất động sản; và để mức tăng giá này bền vững, thị trường tại các địa phương cần tập hợp hoàn toản và đồng bộ các yếu tố như quy mô dân số, đầu cơ cơ sở hạ tầng, tụ hội các tập đoàn ban lĩnh vực…

Nếu nhìn tham gia các quận sẽ lên quận bây chừ, chúng ta có thể thấy đây là một chặng đường dài. Có thể nói nếu như thị trường ghi kiếm được hiện trạng tăng giá quá với tốc độ cao thì đây là hiện trạng sốt đất ảo” – bà Hằng thể hiện sự quan trọng.

Trong khoảng thực tế thời gian qua, bà Hằng dẫn lại giá đất tại Đông Anh và cho biết đây chính là minh chứng cho vấn đề này. “Trước thông tin Đông Anh lên thị xã, các đợt sốt đất hiện ra nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những chủ đầu tư kiếm tìm cơ hội ở thị trường bất động sản khu vực này nhưng đã không có được lợi nhuận như kỳ vọng do hoạt động mua bán suy giảm. Đây là bài học cho các thị trường khác: Các nhà đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng cần chú ý rủi ro thanh khoản của BĐS tại những khu vực này” – vị Giám đốc phòng ban Tìm hiểu & Giải đáp Savills Hà Nội cảnh báo.

Bên cạnh đó, phổ biến chuyên gia cho rằng để giảm thiểu tình trạng tạo "sốt" đất, chính quyền cần có ngay các giải pháp để tránh hiện trạng tạo "sốt" đất, mua bán, xây đắp tràn lan làm hỏng bộ mặt thành phố của các quận mới. Các quận cần công khai quy hoạch cụ thể để người dân biết sớm. Việc quy hoạch cũng phải thực hiện nghiêm túc…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds