Trên chuyến tàu đến Bắc Kinh, TQuốc, một bác bỏ nông dân chia sẻ câu chuyện dạy con của bản thân mình làm cho cả toa tàu bất thần.

Bác dân cày còm cõi, khắc khổ có nhị người con học rất giỏi. Con gái lớn 3 năm trước thi đỗ Đại học Thanh Hoa. Con thứ nhị năm nay thi đỗ Đại học Bắc Kinh. Đây là nhị trường đại học lớn nhất TQuốc, nơi sản sinh hàng loạt hào kiệt cho nước nhà tỷ dân.

"Bác bỏ có bí quyết nào để nhì con tham gia được trường danh tiếng nhất nước vậy?", một hành khách mày mò hỏi.

"Trình độ văn hóa của tôi rất thấp. Tôi cũng không có bí quyết cao niên nào cả. Chỉ là tôi để các con dạy bản thân mình thôi. Khi còn nhỏ tuổi, mái nhà gian khổ nên tôi không được học hành tới nơi đến chốn.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 1.

Thế nên khi có con, tôi không có đa dạng tri thức để dạy bè đảng trẻ. Mỗi ngày khi con đi học về, tôi đều yêu cầu con thuật lại cho bản thân xem bữa nay giáo viên dã dạy những gì rồi buộc phải con giảng lại cho mình.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 2.


Nếu con hiểu bài, nó sẽ giảng cho tôi nắm bắt. Nếu như nó không hiểu bài, không giảng được cho tôi thì ngày hôm sau, tôi bảo nó đến nhờ thầy giáo chỉ lại cho bằng nắm bắt rồi về nhà "dạy" cho bố", chưng nông dân từ tốn giải đáp.

Nhờ cách này mà các con của bác nông dân vừa là học sinh, vừa là "giáo viên" và học hành tiến bộ hơn phần nhiều. Cứ thế, các con ra trường tiểu học, lên trung học rồi đỗ vào các trường bậc nhất Trung Quốc.

Sau khi nghe câu giải đáp của bác bỏ nông dân, hành khách trên tàu đều bàng hoàng. Quả tình phương pháp làm của bác bỏ dân cày tuy dễ chơi nhưng lại cực kì hiệu quả, làm cho các con hiểu được tri thức một cách thức cặn kẽ.

Trong khoảng câu chuyện có thật này, chúng ta thấy được việc để con biến thành "giáo viên" sẽ tạo động lực tài năng học tập, tò mò bài vở của con hơn. Con sẽ tự thân vận động, chủ động yêu thích việc học tập, thay vì tiêu cực chờ giáo viên nhồi nhét tri thức.

Chi tiết, việc để con tự biến thành một người "thầy" sẽ mang lại những lợi ích sau:

1. Khiến cho con yêu mến việc học tập một phương pháp tự nhiên

Như đã nói ở trên, để con tự trở thành "thầy" sẽ động viên ham mê học tập của con. Con sẽ phấn khích với việc khám phá những kiến thức mới để truyền vận tải lại cho người khác, hoặc tự thỏa mãn mê say học tập, tìm tòi của bản thân.

Không chỉ vậy, con sẽ không quan tâm đến việc so sánh với những đứa trẻ khác mà chỉ so sánh với chính bạn dạng thân chính mình, cố gắng sao để bản thân không kết thúc hiện đại. Đây chính là trạng thái tốt nhất của việc học.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 3.

2. Khiến con tự tin vì được bình chọn cao

Trong câu chuyện của bác bỏ nông dân, vì được bố tin yêu nhờ khiến cho "thầy" mà nhị người con trở thành tự tin hơn và có thêm động lực học tập. Chính nhờ sự tôn trọng, nhìn kiếm được năng lực của bố mà các con bác dân cày đã tạo ra hơn về sức khỏe ý thức. Điều này được minh chứng qua phổ thông trường thích hợp của những người thành công trên nhân loại.

Juan Carlos Echeverry Bernal, ca sỹ Opera nhiều người biết đến quả đât người Columbia từng bị giáo viên âm nhạc nhận xét không có năng khiếu, "hát như gió thổi tung rèm cửa" tham gia năm 10 tuổi.

Juan từng bi ai khổ và định bỏ cuộc nhưng sau đó, mẹ Juan đã chắc chắn: "Con là một khả năng âm nhạc tuyệt vời. Ngày hôm nay con đã hát tốt hơn hôm qua tất cả. Mẹ tin rằng rồi con sẽ trở thành một ca sĩ tuyệt vời". Sau này, Carlos thực sự thành tài. Nhớ lại giai đoạn trưởng thành, ông từng nói: "Chính lời chắc chắn của mẹ đã đem lại cho tôi kết quả tốt đẹp ngày bữa nay".

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 4.

3. Làm cho con rèn được kĩ năng độc lập

Vì trình độ văn hóa thấp nên bác bỏ nông dân không thể dạy dỗ, kèm con học. Nhưng chính điều này lại gián tiếp khiến cho hai người con thành tài và rèn được sự độc lập.

Việc phải "dạy" lại cho bố làm nhì người con cần mẫn học tập hơn, chủ động, bỏ đa dạng thời gian hơn cho bài vở. Bởi nhị người con nhân thức, bản thân chẳng thể nhờ bố giải giúp bài tập khó như những người bạn khác. Thay vào đó, con phải tự làm mọi việc, tự độc lập trong đoạn đường học tập của bản thân mình.

4. Khiến cho con được lắng tai và hồi đáp

Lắng tai và hồi đáp là tiền đề của giao tiếp nhưng nhiều khi vì bận bịu mà ba má lại bỏ lỡ, xao nhãng vấn đề này. ví dụ như khi bố đang bận việc thì con chạy lại hỏi bài. Thay vì giảng bài cho con, bố lại xua tay thoái thác. Kết quả đứa trẻ cũng bỏ ngang bài vở và chạy đi xem phim hoạt hình, đọc truyện.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 5.

Trên thực tế, yếu tố này có thể tác động đa số tới khuôn mẫu hành vi của con trong mai sau cũng như lề thói giải quyết yếu tố. Việc không được lắng tai, san sẻ sẽ khiến con chai lỳ về mặt cảm xúc, hoặc không phát triển được tài năng giao du.

Trong trường hợp của bác bỏ nông dân, vì nhiều lần lắng nghe, mua bán nên các con không chỉ có thêm kiến thức mà tăng cả kỹ năng giao thiệp. Không chỉ vậy, bác dân cày còn đặt cái tôi xuống để nói chuyện, nhờ con khiến "thầy". Đây là vấn đề rất cần thiết, giúp ba má và con cái giao du thuận tiện hơn.

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất